Quy hoạch tổng thể quốc gia là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, cơ bản, lâu dài

11/10/2022 09:52

(MPI) - Phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII diễn ra chiều ngày 09/10/2022, liên quan đến nội dung về định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, Trung ương coi đây là nhiệm vụ chính trị rất quan trọng, có ý nghĩa chiến lược, cơ bản, lâu dài, nhưng cũng là vấn đề rất rộng lớn, rất mới, rất khó, rất nhạy cảm và chưa có tiền lệ.

Ban Chấp hành Trung ương đãdành nhiều thời gian để nghiên cứu, thảo luận, tạo sự thống nhất cao về sự cầnthiết phải ban hành và tổ chức thực hiện thật tốt Quy hoạch tổng thể quốc giathời kỳ 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2050, góp phần thực hiện thắng lợi Nghịquyết Đại hội XIII của Đảng và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọngnhấn mạnh, để xây dựng được một Quy hoạch tổng thể quốc gia có chất lượng vàtính khả thi cao, đáp ứng được mục tiêu, yêu cầu đề ra thì cần phải nhận thứcthật sâu sắc và quán triệt thật đầy đủ những nội dung của Nghị quyết Đại hộiXIII của Đảng, Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 2021-2030, tầm nhìn đếnnăm 2045; Kết luận của Hội nghị lần này về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốcgia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và thực tế phát triển, tổ chứckhông gian phát triển quốc gia thời gian qua, nhất là 10 năm gần đây, thấy rõnhững kết quả, thành tựu đã đạt được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại vànguyên nhân, bài học kinh nghiệm được tổng kết.

Việc xây dựng và từng bướchoàn thiện Quy hoạch tổng thể quốc gia cho từng thời kỳ phải dựa trên nguyên tắc:Không gian phát triển quốc gia phải được tổ chức một cách hiệu quả, thống nhấttrên phạm vi cả nước, bảo đảm liên kết nội vùng, liên vùng và khai thác lợi thếso sánh của từng vùng, nhằm huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, nângcao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Phát triển có trọng tâm, trọngđiểm, tập trung vào một số địa bàn có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, kếtcấu hạ tầng kinh tế - xã hội và nhiều tiềm năng lợi thế cho phát triển, nhất làvề nguồn nhân lực chất lượng cao, để hình thành vùng động lực, hành lang kinh tế,cực tăng trưởng thúc đẩy kinh tế cả nước phát triển nhanh, bền vững và có hiệuquả cao. Sử dụng có hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên, nhất là tài nguyên đất, tàinguyên nước, tài nguyên rừng và các loại khoáng sản; bảo đảm an ninh lương thực,an ninh năng lượng, an ninh nguồn nước; phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuầnhoàn; bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao chất lượng đa dạngsinh học; chủ động phòng, chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tổ chức không gian phát triểnquốc gia, các vùng lãnh thổ, các hành lang kinh tế và hệ thống đô thị phải gắnvới phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại; gắn kết giữa hệ thốngđô thị và nông thôn; khu vực đất liền với không gian biển; khai thác và sử dụngvùng trời; tham gia có hiệu quả vào các hành lang kinh tế quan trọng trong khuvực và quốc tế; gắn phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ chủ quyền, quyền chủquyền, toàn vẹn lãnh thổ và củng cố, tăng cường tiềm lực quốc phòng, an ninh;chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất và hiệu quả.

Nội dung chủ yếu của Quy hoạchtổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là phải xác định rõvà đúng những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo; những mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu cầnphấn đấu để đạt được; và các định hướng lớn về phát triển và phân bố không gianphát triển các ngành, lĩnh vực chủ yếu; định hướng tổ chức không gian phát triểntheo vùng, lãnh thổ; định hướng phát triển hệ thống đô thị, nông thôn; định hướngphát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền quốc gia...

Trong việc quy hoạch lần này,cần tập trung ưu tiên cho việc hình thành cơ bản bộ khung kết cấu hạ tầng quốcgia; tập trung vào hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, năng lượng, hạ tầng số,hạ tầng bảo vệ môi trường, thuỷ lợi, phòng, chống thiên tai, thích ứng với biếnđổi khí hậu. Đẩy mạnh cơ cấu lại nền kinh tế, ưu tiên phát triển một số ngành,lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế và còn dư địa lớn, gắn với không gian phát triểnmới.

Cùng với đó là phát triển cácvùng động lực, cực tăng trưởng quốc gia quan trọng để hình thành các "đầutàu" lôi cuốn sự phát triển của quốc gia. Hình thành và phát triển cáchành lang kinh tế theo trục Bắc - Nam và trục Đông - Tây; kết nối các cảng biển,cửa khẩu quốc tế, đầu mối giao thương lớn, các đô thị, trung tâm kinh tế, cựctăng trưởng./.

Theo TùngLinh

Bộ Kếhoạch và Đầu tư