Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho tỉnh Trà Vinh

16/10/2023 11:08


(MPI) - Với chủ đề "Trà Vinh - khát vọng phát triển", tối ngày 14/10/2023, tại thành phố Trà Vinh đã diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh cho lãnh đạo tỉnh Trà Vinh.

Quy hoạch tỉnh Trà Vinhđược công bố có tầm quan trọng đặc biệt, tạo không gian phát triển mới, thúcđẩy các ngành, lĩnh vực phát triển bền vững, hiệu quả; giúp khai thác, phát huytối đa tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

Quyết định số 1142/QĐ-TTg ngày 02/10/2023 của Thủ tướngChính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm2050. Đây là tỉnh thứ 14 trong cả nước, thứ 3 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long(ĐBSCL) được phê duyệt quy hoạch tỉnh.

Mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Trà Vinh là tỉnh pháttriển ở mức trung bình cao, nằm trong nhóm đầu của vùng ĐBSCL, có kết cấu hạtầng giao thông đồng bộ, kết nối vùng ĐBSCL và cả nước; có kinh tế biển pháttriển, thích ứng với biến đổi khí hậu; các giá trị văn hóa của các dân tộc đượcbảo tồn và phát huy; người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Tầm nhìn đến năm 2050, Trà Vinh là tỉnh phát triển caocủa vùng, có trung tâm kinh tế biển hiện đại và trung tâm năng lượng sạch củavùng, thích ứng với biến đổi khí hậu; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hộiđồng bộ, kết nối hiệu quả với vùng và cả nước. Xã hội văn minh, hiện đại; quốcphòng, an ninh được bảo đảm; người dân có cuộc sống phồn vinh, văn minh, hạnhphúc.

Theo Quy hoạch, về công nghiệp, Trà Vinh sẽ phát triểnnhanh, bền vững theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ mới, thân thiện với môitrường gắn với lợi thế kinh tế biển, với các ngành chủ yếu là năng lượng, chếbiến nông, thủy sản.

Tỉnh phát triển nhanh, đa dạng các loại hình dịch vụ theohướng hiện đại, chất lượng cao; tập trung phát triển một số ngành dịch vụ cólợi thế, đẩy mạnh tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu ngành; nhất là thương mại,du lịch và dịch vụ cảng biển, logistics.

Trà Vinh phát triển ngành nông nghiệp gồm thủy sản, trồngtrọt, chăn nuôi theo hướng hiện đại, bền vững, tuần hoàn, sản xuất hàng hóa tậptrung, quy mô lớn theo chuỗi giá trị, hiệu quả và có sức cạnh tranh cao dựatrên ứng dụng khoa học công nghệ và thích ứng với biển đổi khí hậu.

Tỉnh cũng sẽ phát triển Khu kinh tế Định An thành khukinh tế động lực của tỉnh và của vùng ĐBSCL với tính chất tổng hợp đa ngành, đalĩnh vực.


Thủ tướng Phạm Minh Chínhphát biểu. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánhgiá đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc triển khai thực hiệnQuy hoạch tỉnh, huy động các nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triểnkinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh thời gian tới; tiếp tục cụ thể hóa các chủtrương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển vùng ĐBSCL nóichung và tỉnh Trà Vinh nói riêng, mới nhất là Nghị quyết 13-NQ/TW của Bộ Chínhtrị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninhvùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hội nghị cũng là cơ hội tốt để các nhà đầu tư, doanhnghiệp tìm hiểu, nắm bắt tư duy, tầm nhìn, không gian phát triển mới, nhữngtiềm năng, thế mạnh, cơ hội cụ thể của Trà Vinh; đồng thời lãnh đạo các bộ,ngành Trung ương có ý kiến, gợi mở về định hướng phát triển, các giải pháp thúcđẩy hợp tác, tăng cường thu hút đầu tư trên địa bàn.

Thủ tướng nhấn mạnh thêm một số nội dung về tiềm năng,thế mạnh của tỉnh Trà Vinh; các thành tựu phát triển đạt được và các nhiệm vụ,giải pháp trọng tâm để thực hiện các mục tiêu theo Quy hoạch tỉnh vừa được côngbố. Theo đó, tỉnh Trà Vinh quán triệt, triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quảQuy hoạch tỉnh, nhất là các ngành, lĩnh vực là tiềm năng, lợi thế của tỉnh; kếthừa những thành quả đã đạt được, phát huy mạnh mẽ hơn nội lực (con người,thiên nhiên và truyền thống văn hóa - lịch sử) để tự lực, tự cường phát triển.Trong đó, Thủ tướng lưu ý 2 vấn đề lớn cần giải quyết của Trà Vinh là tổ chứckhông gian phát triển và phát triển hạ tầng giao thông.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh ưu tiên bố trí nguồn lực để tổchức thực hiện đồng bộ, hiệu quả không gian phát triển, hình thành các vùng vàcác trục động lực phát triển, các cửa ngõ kết nối, trong đó sớm hình thành 3trục động lực phát triển gồm: trục phát triển theo tuyến đường bộ venbiển, trục phát triển theo tuyến Quốc lộ 60 và trục phát triển theo tuyến caotốc Hồng Ngự - Trà Vinh.

Thủ tướng lưu ý, cần thực hiện điều phối, quản lý thốngnhất, bảo đảm tính liên kết, đồng bộ, hiệu quả và thống nhất giữa quy hoạchtỉnh và các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch cấp cao hơn để phát triển bềnvững với tầm nhìn dài hạn, định hướng phát triển tổng thể, liên kết vùng, pháthuy tiềm năng, lợi thế, phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trườngvà thích ứng với biến đối khí hậu.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Trà Vinh huy động tối đavà sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh hợp tác công-tư, sử dụng hiệu quảmọi nguồn lực phát triển; phát triển hệ thống đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng;phải tìm giải pháp đột phá, tập trung đầu tư hoàn thiện phát triển hạ tầng giaothông tỉnh Trà Vinh liên kết với vùng, trọng tâm là các tuyến cao tốc, đườnghành lang ven biển, các tuyến quốc lộ qua địa bàn, nạo vét luồng hàng hải ĐịnhAn, nâng cao hiệu quả các cảng biển, phát triển logistics...

Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành cần hướng dẫn tỉnh TràVinh trong quá trình thực hiện Quy hoạch; nghiên cứu, đề xuất các cơ chế chínhsách, giải pháp, huy động và bố trí nguồn lực thực hiện hiệu quả các mục tiêu,định hướng của Quy hoạch bảo đảm thống nhất, đồng bộ với thực hiện Chiến lượcphát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030 của đất nước, các chiến lược, quyhoạch, kế hoạch phát triển ngành, lĩnh vực và kế hoạch phát triển kinh tế - xãhội của địa phương.

Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, Hội nghị công bố Quyhoạch và sự kiện khởi công cầu Đại Ngãi trong những ngày tới là bước khởi đầutốt đẹp, tạo sức lan tỏa và thu hút được ngày càng nhiều doanh nghiệp, nhà đầutư đến với Trà Vinh, góp phần thúc đẩy tỉnh phát triển nhanh, bền vững, hoànthành các mục tiêu đề ra tại Quy hoạch./.

Theo Tùng Linh

BộKế hoạch và Đầu tư