Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

10/10/2023 15:52

(MPI) - Ngày 09/10/2023 đã diễn ra Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 với chủ đề "Tiềm năng và khát vọng". Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trao đã trao Quyết định số 995/QĐ-TTg ngày 25/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho tỉnh Sóc Trăng.

Tỉnh Sóc Trăng có vị trí quan trọng trong khu vực duyênhải phía Đông vùng đồng bằng sông Cửu Long với diện tích tự nhiên hơn 3.311 km2- đứng thứ 6 trong vùng, dân số gần 1,2 triệu người - đứng thứ 9 trong vùng,với bờ biển dài hơn 72 km, nằm trong vùng hạ lưu sông Hậu với 2 con sông chínhlà sông Hậu và sông Mỹ Thanh (có 3 cửa sông chính ra Biển Đông là Định An, TrầnĐề và Mỹ Thanh), có vị trí cách trung tâm vùng đồng bằng sông Cửu Long - thànhphố Cần Thơ 60km. Tỉnh có vị trí nằm trên đường giao nhau giữa trục giao thôngdọc và giao thông ngang của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Sóc Trăng là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi, với nhiềutiềm năng lợi thế và là nơi sản xuất lúa gạo, nuôi trồng, xuất khẩu thủy hảisản lớn của cả nước, (trên 2 triệu tấn lúa mỗi năm, với nhiều giống lúa đặc sảnđạt giải quốc tế ST24, ST25); là nơi nuôi trồng, xuất khẩu thủy hải sản lớn; làđịa phương giao thoa văn hóa đặc sắc giữa 3 dân tộc Kinh - Hoa - Khmer. SócTrăng có nguồn lao động dồi dào, người lao động cần cù, chịu khó; có sự đa dạngvăn hóa lễ hội, chùa chiền.

Theo Quyết định số 995/QĐ-TTg, tỉnh Sóc Trăng đưa ra mụctiêu, phấn đấu đến năm 2030 là một trong những tỉnh phát triển khá của vùngđồng bằng sông Cửu Long; có công nghiệp, thương mại, dịch vụ phát triển, nôngnghiệp hiện đại và bền vững; hình thành cảng biển ngoài khơi cửa Trần Đề và cóhệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, từng bước hiện đại; có hệ thống đô thị pháttriển theo hướng xanh, thông minh, bền vững; có đủ năng lực thích ứng với biếnđổi khí hậu. Quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm, ngườidân có cuộc sống phồn vinh, văn minh và hạnh phúc.

Về kinh tế, đến năm 2030, tốc độ tăng trưởng tổng sảnphẩm trên địa bàn (GRDP) đạt bình quân 8,5%/năm; GRDP bình quân đầu người (giáhiện hành) đạt khoảng 124 triệu đồng. Tỷ trọng trong GRDP của khu vực nông,lâm, thủy sản đạt khoảng 27%; công nghiệp - xây dựng đạt khoảng 35%; dịch vụđạt khoảng 30%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm đạt khoảng 8%. Thu ngân sáchnhà nước trên địa bàn khoảng 14.000 tỷ đồng. Kinh tế chiếm 20% GRDP của tỉnh.Đóng góp của năng suất nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng GRDP đạt khoảng45%.

Về xã hội, tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 40 - 45%. Giảm tỷlệ hộ nghèo bình quân 2 - 3%/năm, trong đó, giảm tỷ lệ hộ Khmer nghèo 3 - 4%/năm.Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 70%, trong đó, đào tạo có bằng cấp, chứng chỉđạt 32,5%. Tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia là 90%. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tếđạt trên 95%, tỷ lệ giường bệnh/10.000 dân là 33 giường, tỷ lệ bác sĩ/10.000dân là 11 người.

Về môi trường, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt đô thị, côngnghiệp, dịch vụ được thu gom và xử lý đạt 98 - 99%. Tỷ lệ chất thải rắn sinhhoạt khu dân cư nông thôn, làng nghề được thu gom và xử lý đạt 75%. Tỷ lệ khucông nghiệp, cụm công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tậptrung đạt tiêu chuẩn môi trường đạt 100%. Tỷ lệ dân số đô thị được cung cấpnước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 98 - 100%. Tỷ lệ dân số nông thônsử dụng nước sạch đáp ứng quy chuẩn đạt 75%. Tỷ lệ che phủ rừng khoảng 3%.

Tầm nhìn đến năm 2050, Sóc Trăng trở thành khu vực pháttriển động lực của vùng đồng bằng sông Cửu Long gắn với phát triển cảng biểnTrần Đề; là tỉnh có kinh tế phát triển khá của cả nước, vận hành theo phươngthức chính quyền số, kinh tế số và xã hội số đối với các hoạt động kinh tế - xãhội; các ngành sản xuất, dịch vụ thông minh với các mô hình kinh tế số, kinh tếxanh, kinh tế tuần hoàn. Các lĩnh vực xã hội phát triển hài hòa; môi trường vàcảnh quan thiên nhiên được gìn giữ. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hộiđược bảo đảm; người dân có cuộc sống phồn vinh, hạnh phúc./.

Theo Tùng Linh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư