Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

08/11/2022 16:48

(MPI) - Ngày 07/11/2022 đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (Báo cáo ĐMC) của quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu tại Hộithảo, ông Nguyễn Mạnh Lam, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch vàĐầu tư cho biết, Hội thảo được tổ chức nhằm thẩm định, đưa ra nhận xét đối vớiBáo cáo ĐMC tỉnh Bắc Kạn và tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học đểgiúp tỉnh Bắc Kạn hoàn thiện Báo cáo đảm bảo khoa học, thực tiễn, có tínhchuyên môn cao và đảm bảo đầy đủ nội dung của pháp luật về quy hoạch và môitrường.

Ông Nguyễn Mạnh Lam đề nghị các đại biểu tham dự choý kiến về các nội dung chính như khả năng tác động của quy hoạch đến môitrường, di sản thiên nhiên; đánh giá tác động của quy hoạch đến môi trường;giải pháp duy trì xu hướng tích cực, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấnđề môi trường chính; định hướng các vấn đề môi trường chính; giải pháp, phươnghướng trong thực hiện quy hoạch và bảo vệ môi trường.

Theo ông Trần Công Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầutư tỉnh Bắc Kạn, ngay khi nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bắc Kạn thời kỳ2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được phê duyệt, Tỉnh đã triển khai công táclập quy hoạch và xin ý kiến các sở, ban ngành liên quan, các chuyên gia phảnbiện, nhà khoa học nhằm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch Tỉnh và Báo cáo ĐMC theođúng quy định.

Ông Trần Công Hòa mong muốn nhận được ý kiến đóng gópcủa các đại biểu tham dự để giúp Tỉnh hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh Bắc Kạnthời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; khẳng định sẽ tiếp thu tối đa các ýkiến để sớm hoàn thiện hồ sơ đảm bảo đúng quy định, chất lượng.

Theo Báo cáo ĐMC được trình bày tại Hội thảo, tỉnhBắc Kạn đưa ra 05 vấn đề môi trường chính gồm suy thoái môi trường đất; suythoái môi trường nước; áp lực gia tăng chất thải rắn; suy giảm đa dạng sinhhọc; môi trường văn hóa, xã hội. Theo đánh giá tác động cộng gộp của quy hoạchlên các vấn đề môi trường chính, việc phát triển công nghiệp, du lịch, xâydựng, đô thị mang lại các tác động tích cực ở mức độ lớn và rất lớn đối với sựphát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Việc thực hiện quy hoạch tỉnh cũng sẽ làmgiảm đáng kể các tác động tiêu cực tới môi trường đất, môi trường không khí,tiếng ồn,… và làm giảm tác động tiêu cực tới các vấn đề môi trường chính cònlại ở mức không đáng kể.

ÔngTrần Công Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Kạn phát biểu. Ảnh: MPI

Vềmục tiêu bảo vệ môi trường trong quy hoạch tỉnh, tỉnh Bắc Kạn đưa ra mục tiêurằng đến năm 2030, trở thành tỉnh có đầy đủ các nền tảng cơ bản của trình độphát triển trung bình khá so với cả nước, hệ thống không gian phát triển hàihòa giữa đô thị và nông thôn, giữa khu vực phát triển kinh tế với các khu vựcbảo tồn sinh thái, văn hóa. Xây dựng hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xãhội, nhất là hạ tầng giao thông kết nối quan trọng; từng bước nâng cao đời sốngvật chất, tinh thần của nhân nhân, nhất là khu vực nông thông, chú trọng giảmnghèo bền vững.

Ngoàira, bảo vệ, ngăn ngừa và hạn chế sự gia tăng ô nhiễm và suy thoái môi trườngtrên địa bàn tỉnh, khắc phục các địa điểm ô nhiễm môi trường theo mức độ nghiêmtrọng và nâng cao chất lượng môi trường toàn tỉnh. Tăng cường đầu tư trangthiết bị hiện đại, nâng cao năng lực quản lý nhà nước về môi trường. Thực hiệnbảo vệ và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên và môi trường, tiến hành khaithác và sử dụng tài nguyên thiên nhiên theo hướng bền vững, duy trì các hệ sinhthái, khu bảo tồn, diện tích rừng tự nhiên hiện có và nâng cao chất lượng củacác hệ sinh thái này.

Thamgia ý kiến tại Hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học đánh giá Báo cáo ĐMC tỉnhBắc Kạn được xây dựng công phu, bám sát các quy định về quy hoạch; nhất tríthông qua Báo cáo trên cơ sở bổ sung, tiếp thu đầy đủ ý kiến tại Hội thảo, cầnlàm ngắn gọn nội dung và cập nhật thêm các văn bản mới hiện hành để phản ánhđúng quy hoạch tỉnh Bắc Kạn.

Cácchuyên gia cũng cho rằng Báo cáo ĐMC tỉnh Bắc Kạn cần bổ sung, đề cấp rõ mụctiêu bảo vệ môi trường vào quan điểm, mục tiêu phát triển trong quy hoạch Tỉnh;làm rõ phương án tổ chức không gian của các hoạt động kinh tế, phương án phânvùng sử dụng đất; đưa ra giải pháp về các dịch vụ môi trường rừng, phương thứcliên tỉnh, liên vùng./.

Theo Bảo Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư