08/11/2022 16:38

(MPI) - Ngày 07/11/2022 đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến đối với báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm tham vấn ý kiến của các Bộ, cơ quan ngang bộ là thành viên Hội đồng thẩm định; các Ủy viên phản biện, chuyên gia thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Phátbiểu tại Hội thảo, ông Đinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, BộKế hoạch và Đầu tư cho biết, Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạchtỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đưa ra những định hướnglớn về bảo vệ môi trường và thông qua Hội thảo nhằm giúp Tỉnh hoàn thiện Báocáo đảm bảo chất lượng, đưa ra được khuyến nghị để thực hiện quy hoạch hiệuquả, phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

ÔngĐinh Thanh Tâm đề nghị các đại biểu tập trung cho ý kiến về các nội dung củaquy hoạch có khả năng tác động đến môi trường; thành phần môi trường, di sảnthiên nhiên, điều kiện về kinh tế - xã hội khu vực có khả năng tác động bởi quyhoạch; đánh giá sự phù hợp của quan điểm, mục tiêu quy hoạch với quan điểm, mụctiêu, chính sách về bảo vệ môi trường; đánh giá, dự báo xu hướng của các vấn đềmôi trường chính; phương hướng và giải pháp trong thực hiện quy hoạch.

Phátbiểu tại Hội thảo, ông Dương Văn Ngoảnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnhSóc Trăng cho biết, ngay sau khi nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Tỉnh đãtriển khai ngay công tác lập quy hoạch tỉnh với mong muốn khi hoàn thành sẽhình thành khuôn khổ pháp lý, làm cơ sở để xây dựng các chương trình, kế hoạchphát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; là một trong những công cụ quản lý nhànước của tỉnh giúp hoạch định, kiến tạo động lực, không gian phát triển, đảmbảo tính kết nối đồng bộ; khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để pháttriển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững; là cơ sở để quản lý và thu hút đầutư, phát triển hạ tầng, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Trongquá trình thực hiện xây dựng quy hoạch, tỉnh Sóc Trăng tuân thủ đúng quy địnhthường xuyên giữ mối liên hệ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để nắm bắt tình hình.Cùng với lập quy hoạch, Tỉnh cũng đã tổ chức lập báo cáo đánh giá môi trườngchiến lược, tổ chức tham vấn các cơ quan, các chuyên gia, nhà khoa học, nhàquản lý về môi trườngg, lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Tỉnh Sóc Trăng mong muốnnhận được ý kiến quý báu của các đại biểu, giúp Tỉnh hoàn thiện báo cáo đánhgiá môi trường, hoàn thiện hồ sơ lập quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đúng quy định, chất lượng.

Theobáo cáo đánh môi trường chiến lược quy hoạch được trình bày tại Hội thảo, tỉnhSóc Trăng xác định 05 vấn đề môi trường chính gồm, suy giảm trữ lượng và chấtlượng mặt nước, nước dưới đất; áp lực gia tăng chất thải rắn; suy thoái các hệsinh thái và đa dạng sinh học; ô nhiễm và suy thoái chất lượng đất; suy giảmchất lượng không khí.

ÔngDương Văn Ngoảnh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư
tỉnh Sóc Trăng phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: MPI

Quanđiểm chính của quy hoạch tỉnh là phát triển kinh tế nhanh và bền vững; nâng caohiệu quả và sức cạnh tranh kinh tế, phát triển mạnh kinh tế biển; xây dựng hệthống đô thị xanh, thông minh; các khu cụm công nghiệp và dịch vụ; khai thác vàsử dụng tối ưu kết cấu hạ tầng; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường.Xây dựng quy hoạch với mục tiêu tổng quát là từng bước thu hẹp và tiến kịp quátrình phát triển chung của đất nước, đưa tỉnh Sóc Trăng trở thành tỉnh pháttriển khá, trở thành vùng đất trung lưu về mức sống của vùng Đồng bằng sông CửuLong và cả nước; trở thành tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp và thương mại, dịchvụ phát triển, hệ thống hạ tầng đồng bộ; phát triển bền vững về kinh tế, côngbằng về xã hội, có trách nhiệm đối với môi trường và đảm bảo quốc phòng anninh.

Thamgia ý kiến, đại biểu đánh giá, Báo cáo là công cụ rất quan trọng để lựa chọnphương án và cho rằng, báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược quyhoạch tỉnh Sóc Trăng được xây dựng công phu, bám sát quy định, tuy nhiên cần ràsoát lại một số nội dung tránh trùng lặp và cập nhật, bổ sung văn bản mới hiệnhành. Các ý kiến cũng đề nghị làm rõ thêm tính phù hợp quy hoạch không gian; bổsung bản đồ phân vùng chức năng nước mặn; phạm vi đánh giá môi trường chiếnlược, di sản thiên nhiên; bổ sung thêm nội dung, định hướng trong chương trìnhquản lý, giám sát về môi trường. Về hiệu quả đánh giá môi trường chiến lược cầnbổ sung các mục tiêu về xã hội, kết cấu hạ tầng, bảo vệ môi trường; điều chỉnhthành phần dự án; giải pháp bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Vềsự cần thiết, cơ sở pháp lý của nhiệm vụ lập quy hoạch, cần phải có góc nhìnchiến lược, bám sát bối cảnh thế giới, đất nước, bối cảnh vùng Đồng bằng sôngCửu Long và đặc biệt là bối cảnh của tỉnh Sóc Trăng; bám sát các chính sách,định hướng chung của cả nước như kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh, cam kếttại Hội nghị COP26, chuyển đổi số, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Báocáo cần làm rõ phương pháp đánh giá môi trường chiến lược; đánh giá, nhận diệnnguyên nhân, tác động; đánh giá tác động quy hoạch; phải bám sát điều kiện thựctế của tỉnh, đặc biệt là tỉnh ven biển, cường độ và tần suất của triều cường,theo đó phải có giải pháp về công trình và phi công trình; lựa chọn phát triểncác ngành để phát triển mạnh mẽ, thông minh; tập trung trọng số cao cho pháttriển năng lượng tái tạo./.

Theo TùngLinh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư