12/10/2022 10:01

(MPI) - Ngày 11/10/2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ôngĐinh Thanh Tâm, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chobiết, theo quy định của Luật quy hoạch và Luật Bảo vệ môi trường, việc xây dựngbáo cáo đánh giá tác động môi trường được tiến hành đồng thời cùng với xây dựngquy hoạch tỉnh. Theo đó, tỉnh Trà Vinh đã lập đồng thời quy hoạch tỉnh thời kỳ2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 cùng với Báo cáo môi trường chiến lược và gửixin ý kiến các tổ chức, cá nhân liên quan.

Ông Đinh Thanh Tâm nhấn mạnh,Hội nhằm tham vấn, lắng nghe thêm ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học nhiềukinh nghiệm để giúp tỉnh Trà Vinh hoàn thiện báo cáo trước khi trình Hội đồngthẩm định thông qua. Báo cáo có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là đối với tỉnh bịtác động lớn của biến đổi khí hậu như Trà Vinh.

Phát biểu tại Hội thảo, ôngChâu Văn Hòa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Trà Vinh cho biết, ngay saukhi nhiệm vụ quy hoạch tỉnh Trà Vinh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 804/QĐ-TTg ngày 09/6/2020,tỉnh Trà Vinh đã triển khai công tác lập quy hoạch với mong muốn hình thànhcông cụ quản lý, hoạch định, kiến tạo không gian phát triển; Đưa ra các quan điểmphát triển, thiết lập tầm nhìn và xác định các mục tiêu phát triển tổng quát, mụctiêu cụ thể; danh mục các dự án, thứ tự ưu tiên, các giải pháp và nguồn lực,thu hút đầu tư, phát triển hạ tầng.

Trong quá trình xây dựng quyhoạch, tỉnh đã bám sát quy định của Luật Quy hoạch, Nghị định số 37/2019/NĐ-CPngày 07/5/2019 Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Quy hoạchvà các văn bản liên quan đến quy hoạch, đặc biệt, tỉnh Trà Vinh thường xuyên giữmỗi liên hệ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong quá trình triển khai nhiệm vụ này.

Cùng với quá trình lập quy hoạch,tỉnh tiến hành xây dựng báo cáo đánh giá môi trường chiến lược theo quy định củaLuật Bảo vệ môi trường và các văn bản có liên quan; tổ chức tham vấn các cơquan, nhà khoa học, lấy ý kiến cộng đồng dân cư. Để tiếp tục hoàn thiện báo cáotrình Hội đồng thẩm định thông qua, tỉnh Trà Vinh mong muốn thông qua Hội thảosẽ nhận được các ý kiến quý báu của đại biểu để tiếp tục hoàn thiện báo cáo đảmbảo chất lượng, đúng quy định.

Báo cáo đánh giá môi trườngchiến lược nhằm đánh giá xu thế biến đổi tài nguyên môi trường của tỉnh TràVinh dưới tác động của phát triển kinh tế - xã hội khi thực hiện quy hoạch tỉnhthời kỳ mới, từ đó đề xuất các giải pháp bảo vệ môi trường phục vụ mục tiêuphát triển bền vững. Đây cũng là công cụ định hướng, căn cứ pháp lý đối với cácnhà đầu tư trong và ngoài tỉnh tìm kiếm cơ hội phát triển trên địa bàn trong thờikỳ tới.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo,các chuyên gia, nhà khoa học cơ bản đánh giá cao Báo cáo đánh giá môi trườngchiến lược, thực hiện theo đúng quy định, nội dung báo cáo cơ bản đạt chất lượng.Tuy nhiên, cần rà soát lại về mặt kỹ thuật, cấu trúc của báo cáo; Đánh giá kỹhơn vấn đề chịu tác động lớn bởi biến đổi khí hậu, nước biển dâng; quản lý tàinguyên nước; vấn đề sạt lở, xói mòn bờ sông, bờ biển trên địa bàn tỉnh Trà Vinh;bổ sung một số bản đồ quan trọng như bản đồ địa hình, hành chính, giao thông,…;phải xác định rõ, quy hoạch là hành động cho tương lai, do vậy, việc xem xét,đánh giá được tác động của môi trường có ý nghĩa rất quan trọng.

Ý kiến của các đại biểu cũng tậptrung làm rõ hơn về sự phù hợp của quan điểm, mục tiêu quy hoạch với quan điểm,mục tiêu, chính sách về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; đặt tỉnhtrong không gian kinh tế mở của vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; pháttriển gắn với chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng thời, đánh giá về kếtquả dự báo xu hướng tích cực và tiêu cực của các vấn đề môi trường và giảipháp./.

Theo TùngLinh

Bộ Kếhoạch và Đầu tư