Hội thảo tham vấn Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

30/09/2022 09:52

(MPI) – Nhằm hoàn thiện quy hoạch tỉnh Ninh Thuận trước khi trình Hội đồng thẩm định theo quy định, ngày 29/9/2022 đã diễn ra Hội thảo đánh giá môi trường chiến lược quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Phát biểu mở đầu Hội thảo, ông LêVăn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết,Hội thảo nhằm tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các bộ,ngành liên quan để giúp tỉnh Ninh Thuận hoàn thiện báo cáo đánh giá môi trườngchiến lược, hoàn thiện quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìnđến năm 2050 để trình cấp có thẩm quyền theo quy định.

Ông Lê Văn Thụy đề nghị các đại biểutham gia ý kiến thẳng thắn, khách quan và trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tưtỉnh Ninh Thuận tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, bổ sung,hoàn thiện các nội dung để gắn quy hoạch với các phương án bảo vệ môi trường đểđảm bảo tính đồng bộ, kết nối theo quy định của pháp luật của Luật Bảo vệ Môitrường và Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chitiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường, việc xây dựng quy hoạchTỉnh thuộc đối tượng phải lập báo cáo Đánh giá môi trường chiến lược và đượcthực hiện đồng thời với việc xây dựng Quy hoạch Tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lê KimHoàng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận cho biết, nhiệm vụ lậpquy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủtướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 501/QĐ-TTg ngày 10/4/2020 với mụctiêu quy hoạch tỉnh Ninh Thuận là cơ sở để cụ thể hóa các quy hoạch; làm cơ sởđể xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; làmột trong những công cụ quản lý nhà nước của tỉnh giúp hoạch định, kiến tạođộng lực, không gian phát triển, đảm bảo tính kết nối đồng bộ; khai thác tối đatiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững;là cơ sở để quản lý và thu hút đầu tư, đẩy nhanh các khâu đột phá chiến lược vềphát triển hạ tầng, phát huy tối đa các nguồn lực trong hoạt động đầu tư vàphát triển kinh tế - xã hội - môi trường.

Trong quá trình xây dựng quy hoạch,tỉnh Ninh Thuận bám sát các quy định pháp luật về quy hoạch, bám sát Nghị địnhsố 37/2019/NĐ-CP ngày 07/5/2019 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một sốđiều của Luật Quy hoạch; Tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến chuyên gia và các đối tượngliên quan. Đến nay, quy hoạch tỉnh Ninh Thuận đã cơ bản hoàn thành, trong đóxây dựng đồng thời báo cáo đánh giá tác động môi trường chiến lược.

ÔngLê Kim Hoàng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận phát biểu. Ảnh:MPI

Ông Lê Kim Hoàng mong muốn nhận đượctham vấn quý báu của các đại biểu, giúp tỉnh hoàn thiện báo cáo đánh giá môitrường chiến lược, hoàn thiện hồ sơ lập quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 đảm bảo đúng quy định, chất lượng.

Báo cáo đánh giá tác động môi trườngchiến lược được trình bày tại Hội thảo gồm các nội dung về phạm vi đánh giá môitrường chiến lược và các thành phần môi trường, di sản thiên nhiên có tác độngbởi quy hoạch; đánh giá tác động của quy hoạch tỉnh Ninh Thuận đến môi trường;giải pháp duy trì xu hướng tích cực, hạn chế, giảm thiểu xu hướng tiêu cực củacác vấn đề môi trường.

Tham gia ý kiến, các đại biểu đánhgiá cao báo cáo với nhiều thông tin, các mục tiêu và nội dung của quy hoạchtỉnh Ninh Thuận nhìn chung phù hợp với mục tiêu bảo vệ môi trường, bảo tồn đadạng sinh học và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên. Tuy nhiên cần tiếp tục rà soát,cập nhật, bổ sung văn bản liên quan, văn bản quy phạm pháp luật; rà soát kỹthuật, câu chữ, bổ sung số liệu quan sát môi trường, điều tra khảo sát về môitrường; bổ sung nội dung thông tin về các định hướng, giải pháp, quy hoạch bảovệ môi trường; dự báo, đánh giá xu hướng tác động môi trường của việc thực hiệnquy hoạch.

Toàncảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Các ý kiến cũng tập trung phân tíchvề phạm vi không gian; các thành phần môi trường, di sản thiên nhiên có khảnăng bị tác động bởi quy hoạch; các vấn đề môi trường ảnh hưởng đến vùng, liênvùng, liên tỉnh của quy hoạch; bảo vệ môi trường trong lĩnh vực công nghiệp,nông, lâm, thủy sản, du lịch; biến đổi khí hậu; tài nguyên nước./.

Theo Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư