Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng: công tác quy hoạch phải hài hòa cả chất lượng và tiến độ

04/11/2022 16:02

(MPI) - Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra chiều ngày 03/11/2022, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trả lời vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về quy hoạch tỉnh, quy hoạch vùng, quy hoạch quốc gia và bất cập trong các quy hoạch chi tiết, phân khu và cho biết, đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Quy hoạch và tổ chức lập đồng thời cùng lúc 110 quy hoạch. Trong đó có một Quy hoạch tổng thể quốc gia, 6 quy hoạch các vùng kinh tế, 38 quy hoạch ngành và 63 quy hoạch cấp tỉnh, khối lượng công việc là rất lớn.

Hiệnnay, đối với quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm2050 đã được báo cáo Hội đồng thẩm định thông qua; báo cáo Chính phủ, trìnhQuốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp tới. Về định hướng của quy hoạch nàycũng đã được Ban Chấp hành Trung ương thông qua tại Kỳ họp thứ 6. Đối với 6 quyhoạch, Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đếnnăm 2050 đã được phê duyệt (Quyết định số 287/QĐ-TTg) và các quy hoạch còn lạiđang trong quá trình hoàn thiện.

Vềtiến độ công tác lập quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nêu rõ, nguyên nhânchủ yếu là do, đây là lần đầu tiên thực hiện Luật Quy hoạch và vẫn còn nhữngcách hiểu khác nhau về phương pháp lập quy hoạch tích hợp, trước đây lập riênglẻ còn bây giờ lập đồng thời trong một bản quy hoạch. Cùng với đó, lực lượng tưvấn mỏng trong khi khối lượng lớn.

Vừaqua Đoàn giám sát của Quốc hội đã nêu ra các nguyên nhân, giải pháp và ban hànhkịp thời Nghị quyết 61/2022/QH15 để tháo gỡ rất nhiều khó khăn vướng mắc… liênquan đến việc tiến độ lập quy hoạch đang chậm so với yêu cầu.

Hiệnnay, tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt các quy hoạch đang được đẩy nhanh. Chínhphủ rất quan tâm đến vấn đề này và có nhiều văn bản chỉ đạo. Quan tâm lớn hiệnnay của Chính phủ là chất lượng các quy hoạch, làm sao phải đồng bộ, bảo đảmtầm nhìn chiến lược cho phát triển trong giai đoạn tới, không vì chạy theo tiếnđộ mà bỏ qua chất lượng. Yêu cầu đặt ra là phải hài hòa cả hai yếu tố gồm chấtlượng và tiến độ, Bộ trưởng nhấn mạnh.

BộKế hoạch và Đầu tư đang nỗ lực, tích cực phối hợp, tham gia cùng các bộ, ngành,địa phương để vừa tháo gỡ khó khăn vừa hướng dẫn, đưa ra phương pháp lập quyhoạch tốt nhất như Nghị quyết 61/2022/QH15 của Quộc hội yêu cầu; các quy hoạchđều tiến hành lập đồng thời.

TheoChương trình kỳ họp Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều ngày 03/11 đến hếtngày 05/11 năm 2022, Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đốivới 04 nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực của các Bộ: Xây dựng, Thông tin vàTruyền thông, Nội vụ và Thanh tra Chính phủ; cùng tham gia giải trình có cácPhó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực và các Bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan.

Tạiphiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều ngày 03/11/2022, đại biểu đặt câu hỏichất vấn, tranh luận, tập trung vào những nội dung về thực trạng, giải phápnâng cao chất lượng quy hoạch và quản lý phát triển đô thị của Việt Nam; Quảnlý thị trường bất động sản; Việc xây dựng nhà ở xã hội cho người có thu nhậpthấp, công nhân lao động, nhất là tại các khu kinh tế, khu công nghiệp và cácthành phố lớn; chính sách phát triển nhà ở xã hội trong thời gian tới./.

Theo Tùng Linh
Bộ Kế hoạch và Đầu tư