Nghiệm thu cấp Bộ đề tài NCKH năm 2012: "Dự báo quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp của Việt Nam vào năm 2020”

30/01/2013 10:31

Ngày 25/01/2013, Viện Chiến lược phát triển tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp Bộ năm 2012: "Dự báo quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp của Việt Nam vào năm 2020” tại 65 Văn Miếu, do TS. Nguyễn Văn Thành làm chủ nhiệm.

Thành phần buổi nghiệm thu gồm có: Hội đồng đánh giá đề tài khoa học cấp Bộ, Phó viện trưởng Phan Ngọc Mai Phương, đại diện phòng Kế hoạch tổng hợp, nhóm thực hiện đề tài và các cá nhân quan tâm.

Tóm tắt đề tài:

1. Tên đề tài: "Dự báo quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp của Việt Nam vào năm 2020

Cấp quản lý: Cấp Bộ

Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và đầu tư

Cơ quan chủ trì: Viện Chiến lược phát triển

2. Chủ nhiệm đề tài:

TS. Nguyễn Văn Thành Trưởng ban Ban Phát triển nhân lực và xã hội

Địa chỉ: 65, Văn Miếu, Hà Nội

Điện thoại : 04 - 38431841

3. Mục tiêu nghiên cứu:

Xác định được quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp của Việt Nam vào năm 2020 cùng với những vấn đề kinh tế, xã hội phát sinh cần giải quyết và đề xuất được những giải pháp hiện thực hóa các mối quan hệ trên cũng như giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội mới phát sinh nhằm tăng năng suất lao động xã hội, nâng cao đời sống nhân dân và tạo lập cơ cấu xã hội hài hòa.

4. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:

v Đối tượng nghiên cứu: Tập trung nghiên cứu quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp.

v Phạm vi nghiên cứu: Nghiên cứu quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp của Việt Nam vào năm 2020 cùng với những vấn đề kinh tế, xã hội phát sinh cần giải quyết.

v Giới hạn thời gian nghiên cứu: nghiên cứu thực trạng giai đoạn 1990-2010, dự báo năm 2015,  2020.

v Phương pháp nghiên cứu: Theo tài liệu, tự nghiên cứu...

5. Kết quả nghiên cứu đạt được:

Ngoài phần mở đầu và kết luận, báo cáo tổng hợp của Đề tài gồm có ba chương:

Chương I: Một số vấn đề lý luận về quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp

Chương II: Thực trạng quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp ở Việt Nam

Chương III: Dự báo quan hệ tỷ lệ lao động nông nghiệp và phi nông nghiệp của Việt Nam năm 2020.

6. Đề tài đã được Hội đồng đánh giá đề tài khoa học cấp bộ năm 2012 đánh giá: Xuất sắc

7. Báo cáo đề tài được lưu tại: Thư viện Viện Chiến lược phát triển.

Nguồn: Ban Thông tin và Hợp tác quốc tế.