Nghiệm thu cấp Bộ đề tài NCKH cấp Bộ năm 2012: "Xây dựng hệ thống chỉ tiêu phục vụ nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội dài hạn đối với Việt Nam”

07/01/2013 15:36

Ngày 04/01/2013, Viện Chiến lược phát triển tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp Bộ năm 2012: "Xây dựng hệ thống chỉ tiêu phục vụ nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội dài hạn đối với Việt Nam” tại 65 Văn Miếu, do TS. Nguyễn Công Mỹ làm chủ nhiệm.

Tóm tắt đề tài:

1. Tên đề tài:

Cấp quản lý: Cấp Bộ

Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và đầu tư

Cơ quan chủ trì: Viện Chiến lược phát triển

2. Chủ nhiệm đề tài:

TS. Nguyễn Công Mỹ – Trưởng ban Ban Thông tin và Hợp tác quốc tế

Địa chỉ: 65, Văn Miếu, Hà Nội

Điện thoại : 043.7.472.016

3. Mục tiêu nghiên cứu:

Xây dựng được bộ chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường phục vụ nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu phát triển kinh tế dài hạn ở tầm vĩ mô (nghiên cứu xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội).

4. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu:

(1) Đánh giá hệ thống chỉ tiêu nghiên cứu dài hạn hiện có đối với nghiên cứu chiến lược phát triển kinh tế - xã hội (dài hạn) ở Việt Nam.

(2) Đề xuất hệ thống chỉ tiêu nghiên cứu chiến lược phát triển knh tế - xã hội ở Việt Nam.

Phạm vi nghiên cứu: Đề tài tập trung nghiên cứu, phân tích, làm rõ cơ sở lý luận về xây dựng bộ chỉ tiêu nghiên cứu chiến lược phát triển knh tế - xã hội; đánh giá hệ thống chỉ tiêu thống kê hiện có đối với nghiên cứu chiến lược phát triển knh tế - xã hội ở Việt Nam và đề xuất hệ thống chỉ tiêu.

Giới hạn thời gian nghiên cứu: Trên nền chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2011-2020.

Phương pháp nghiên cứu: Phương pháp phân tích hệ thống; Phương pháp mô tả, đối chiếu với kinh nghiệm thế giới và ở Việt Nam; phương pháp chuyên gia.

5. Kết quả nghiên cứu đạt được:

Ngoài phần mở đầu và kết luận, Đề tài được chia thành ba chương:

Chương I: Cơ sở lý luận về xây dựng bộ chỉ tiêu thống kê nghiên cứu dài hạn ( 10 đến 15 năm)

Chương II: Đánh giá hệ thống chỉ tiêu thống kê hiện có đối với phát triển kinh tế - xã hội dài hạn ở Việt Nam

Chương III: Xác định số lượng, chất lượng hệ thống chỉ tiêu thống kê đối với phát triển dài hạn ở Việt Nam.

6. Đề tài đã được Hội đồng đánh giá đề tài khoa học cấp bộ năm 2012 đánh giá: Khá

7. Báo cáo đề tài được lưu tại: Thư viện Viện Chiến lược phát triển.

Nguồn: Ban Thông tin và Hợp tác quốc tế.