Nghiệm thu cấp Bộ đề tài NCKH cấp Bộ năm 2011: "Cấu trúc tầng lớp dân cư: Hiện trạng và chiến lược phát triển”

27/02/2012 15:46

Ngày 23/02/2012, Viện Chiến lược phát triển tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp Bộ năm 2011 "Cấu trúc tầng lớp dân cư: Hiện trạng và chiến lược phát triển” tại 65 Văn Miếu, do ThS. Phạm Mạnh Thùy làm chủ nhiệm.

Tóm tắt đề tài:

1.       Tên đề tài:

"Cấu trúc tầng lớp dân cư: Hiện trạng và chiến lược phát triển

Cấp quản lý: Cấp Bộ

Cơ quan chủ quản: Bộ Kế hoạch và đầu tư

Cơ quan quản lý: Viện Chiến lược phát triển

2.       Chủ nhiệm đề tài:

Ths. Phạm Mạnh Thùy – Phó Trưởng ban Ban Phát triển nguồn nhân lực

Địa chỉ: 65, Văn Miếu, Hà Nội

Điện thoại : 043.7.473.777

3.       Mục tiêu nghiên cứu:

Trên cơ sở thông tin, số liệu hiện có của Việt Nam tiến hành phân tích, đánh giá tổng quan về cấu trúc của các tầng lớp dân cư và những tác động chủ yếu của cấu trúc tầng lớp dân cư đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, trên cơ sở đó kiến nghị những giải pháp mang tính chiến lược nhằm giảm thiểu sự phân tầng (phân hóa) giữa các tầng lớp dân cư đặc biệt là tầng lớp người nghèo và những tầng lớp còn lại, tạo nên nguồn lực tổng hợp cho sự phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

4.       Đối tượng và phương pháp nghiên cứu:

Đối tượng nghiên cứu: (1) Nghiên cứu hiện trạng cấu trúc xã hội của tầng lớp dân cưnhững tác động chủ yếu từ cấu trúc xã hội của tầng lớp dân cư hiện nay đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. (2) Từ kết quả ở phần (1) đưa ra các giải pháp mang tính chiến lược đối với vấn đề phân tầng dân cư một cách hài hòa, phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam.

Phạm vi nghiên cứu: Đề tài sẽ tập trung phân tích, trình bày khái quát phần hiện trạng cấu trúc xã hội của tầng lớp dân cư và tập trung làm rõ những tác động chủ yếu từ cấu trúc xã hội của tầng lớp dân cư hiện nay đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Từ đó kiến nghị những giải pháp mang tính chiến lược đối với vấn đề phân tầng dân cư một cách hài hòa, phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam cũng như phát huy tốt hơn vai trò của các tầng lớp dân cư trong quá trình xây dựng đất nước

Giới hạn thời gian nghiên cứu: Đánh giá hiện trạng cấu trúc tầng lớp dân cư giai đoạn 1993-2010, đưa ra giải pháp cho tương lai 2011-2020.

Phương pháp nghiên cứu: Đề tài sử dụng một số phương pháp nghiên cứu: Phương pháp phân tích, so sánh, tỷ lệ, ngoại suy, tương đương, thống kê, tổng hợp, Phương pháp chuyên gia, Tổ chức hội thảo khoa học, mô hình hóa.

5.       Kết quả nghiên cứu đạt được:

Ngoài phần mở đầu và kết luận, Đề tài được chia thành ba chương:

Chương I: Những vấn đề cơ bản về cấu trúc của tầng lớp dân cư

Chương II: Hiện trạng cấu trúc tầng lớp dân cư và những tác động chủ yếu đến quá

trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam

Chương III: Những kiến nghị chiến lược đối với cấu trúc tầng lớp dân cư ở Việt Nam

6.       Đề tài đã được hội đồng đánh giá đề tài khoa học cấp bộ năm 2011 đánh giá: Khá

7.       Báo cáo đề tài được lưu tại: Thư viện Viện Chiến lược phát triển.

Nguồn: Ban Thông tin và hợp tác quốc tế.