Đánh giá cơ sở đề tài cấp Bộ: "Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong xây dựng thông tin phục vụ quy hoạch vùng Đông Nam Bộ”

31/01/2013 15:47

Ngày 23/11/2012 tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị đánh giá cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ năm 2012, "Ứng dụng hệ thống thông tin địa lý (GIS) trong xây dựng thông tin phục vụ quy hoạch vùng Đông Nam Bộ”.

Hội đồng đánh giá đã được Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển quyết định số: 1273/QĐ-VCLPT, ngày 16/11/2012. Sau khi sửa chữa, bổ sung những ý kiến đóng góp của Hội đồng đánh giá cơ sở, Bộ kế hoạch và Đầu tư đã có quyết định số 1817/QĐ_BKH, ngày 28/12/2012 của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc thành lập Hội đồng đánh giá đề tài cấp Bộ, cũng tại 33 Ngô Thời Nhiệm, Quận 3, Tp. Hồ Chí Minh, đã làm việc và kết quả đánh giá của Hội đồng đạt loại xuất sắc với 5 phiếu/5 phiếu.

Dưới sự điều khiển của Chủ tịch Hội đồng: GS.TS. Bùi Thế Cường, Hội đồng đã thống nhất đánh giá: Đề tài đã hoàn thành đúng nội dung theo yêu cầu, gồm:

1.     Tổng quan nghiên cứu GIS trong công tác nghiên cứu và quản lý kinh tế-xã hội.

2.     Thực trạng ứng dụng GIS trong công tác quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội .

3.     Sử dụng phần mềm MapInfor trong xây dựng hệ thống thông tin phục vụ quy hoạch phát triển tổng thể kinh tế-xã hội vùng Đông Nam Bộ.

Trong phần I đã khái quát được những cơ sở lý luận và thực tiễn của sử dụng hệ thống  thông tin địa lý (GIS) và sử dụng phần mềm MapInfo thể hiện các loại thông tin lên bản đồ kỹ thuật số.

Trong phần II đã tóm tắt được những mặt làm được, chưa làm được trong sử dụng phần mềm MapInfor để số hóa thông tin lên bản đồ kỷ thuật số. Nêu ra được những nguyên nhân khách qua, chủ quan chưa đạt được; nêu ra được những khó khăn như hệ thống dữ liệu chưa được chuẩn hóa, thống nhất, chưa có bản quyền phần mềm, thời gian, kinh phí có hạn…

Trong phần III: Đề tài đã thu thập bộ dữ liệu không gian và thuộc tính khá phong phú đa dạng. Riêng cơ sở dữ liệu thuộc tính đã thể hiện được trên 400 chỉ tiêu kinh tế-xã hội, được phân làm 15 lớp thông tin không gian và 8 lớp thông tin thuộc tính. Mỗi lớp thể hiện được một bản đồ. Các lớp thông tin được tích hợp trong 6 bộ bản đồ theo Nghị định 92/2006/NĐ-CP ngày 07/9/2006, gồm:

- Bản đồ hành chính;

- Bản đồ quy hoạch hệ thống kết cấu hạ tầng chủ yếu;

- Bản đồ hiện trạng và quy hoạch phân bố các điểm dân cư và đô thị;

- Bản đồ quy hoạch các khu công nghiệp và các công trình chủ yếu;

- Bản đồ quy hoạch tổ chức không gian lãnh thổ;

- Bản đồ quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội.

Ngoài ra, đề tài đã phân biệt hai nhóm thông tin: Nhóm thông tin đã số hóa thể hiện trên bản đồ (Thông tin cứng) và nhóm thông tin liên kết sử dụng kỹ thuật của MapInfo (thông tin mềm). Nhóm thông tin mềm rất hữu dụng cho các đối tượng nghiên cứu tạo ra bộ cơ sở dữ liệu mềm riêng có của từng chuyên gia.

Đề tài đã lựa chọn phần mềm MapInfo để ứng dụng số hóa thông tin cứng và thông tin mềm một cách uyển chuyển linh hoạt và dễ sử dụng, với 5 thanh công cụ chức năng của MapInfo, người khai thác dễ dàng thao tác khi khai thác thông tin dữ liệu. Đây là cái mới của đề tài so với đề tài tương tự mà chủ nhiệm Đề tài đã thực hiện năm 2010 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Cái mới nữa của Đề tài là: sử dụng kỹ thuật của MapInfo để liên kết với các phần mềm công nghệ thông tin thông dụng, như lên kết với Excel, Word, Powerpoint, File hình ảnh (Picture), Phim (movie) và Website đơn giảm và hữu ích.

Kết quả nghiên cứu của đề tài đã tạo ra bộ sản phẩm rất tiện lợi cho nhiều đối tượng nghiên cứu, quản lý quy hoạch kinh tế-xã hội và nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt là có ứng dụng mở, trên nền kết quả nghiên cứu đạt được, có thể chồng thêm những lớp thông tin thuộc tính khác để phục vụ chuyên ngành của từng đối tượng nghiên cứu./.

Nguồn: Trung tâm kinh tế Miền Nam