Tọa đàm trao đổi về các nội dung trong Báo cáo Việt Nam 2035

23/03/2017 11:43

Sáng 15/3/2017, tại 65 Văn Miếu, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi Tọa đàm trao đổi về các nội dung trong Báo cáo Việt Nam 2035. Buổi Tọa đàm do PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chủ trì.

Tọa đàm đã nghe ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Phó Chánh Văn phòng hành chính Ban Chỉ đạo Báo cáo Việt Nam 2035 (VN2035) trình bày tóm tắt các nội dung và thông điệp chính của Báo cáo. Sau 30 năm Đổi mới, Việt Nam từ một trong những nước nghèo nhất thế giới đã trở thành một trong những nước có thành tích phát triển ấn tượng nhất. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân đầu người đạt 5,5%/năm kể từ năm 1990, làm cho thu nhập trung bình tăng 3,5 lần. So sánh trên thế giới, kết quả này chỉ đứng sau Trung Quốc.

Tuy nhiên, để Việt Nam đạt tới một xã hội thịnh vượng về kinh tế; công bằng và hòa nhập xã hội; có năng lực và trách nhiệm giải trình thì vẫn còn rất nhiều thách thức. Những động lực từ công cuộc đổi mới trước đây đem lại đang dần ít phát huy tác dụng. Hiện nay, quy mô nền kinh tế và thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam khá thấp so với các nước trong khu vực như Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan. Trong thời gian tới, Việt Nam phải đối mặt với cơ cấu dân số biến động mạnh. Việt Nam đang ở trong giai đoạn ngắn ngủi còn lại của cơ hội dân số vàng (1970-2025). Tỷ lệ dân số trên 65 tuổi tăng gấp đôi trong khoảng thời gian 2015-2035. Trong khi đó, kinh tế toàn cầu dự tính sẽ tăng trưởng trung bình 3,2%/năm trong giai đoạn 2025-2035, trong đó hội nhập thương mại, đô thị hóa và tiến bộ công nghệ sẽ là lực đẩy chính. Chính vì vậy, Việt Nam tiếp tục đổi mới trở thành yêu cầu, đòi hỏi cấp bách.

Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Vịnh cũng đã trình bày sâu hơn về bảy khát vọng, ba trụ cột và sáu chuyển đổi cơ bản của Báo cáo Việt Nam 2035. Từ đó, các nghiên cứu viên trong Viện có cái nhìn tổng quát hơn về Báo cáo Việt Nam 2035.

Phát biểu tại Tọa đàm, Viện trưởng Bùi Tất Thắng nhấn mạnh thêm về bốn nhiệm vụ chính xây dựng Việt Nam đến năm 2035, gồm: Thịnh vượng, sáng tạo, công bằng và dân chủ. Viện trưởng cũng đã yêu cầu các ban và các cá nhân trong Viện có những nghiên cứu sâu hơn về những lĩnh vực trong Báo cáo Việt Nam 2035 do ban mình phụ trách để làm nội dung những tọa đàm tiếp theo trao đổi về những vấn đề này./.