Cuộc họp tham vấn ý kiến một số chuyên gia đến từ các Bộ ngành tại Hà Nội về nội dung Đề án phát triển Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Đen-sa-vẳn (Lào)

10/12/2020 15:03

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hoà Bình về việc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư - Cơ quan Thường trực phân ban trong Uỷ ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào chủ trì, phối hợp Bộ Ngoại giao, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị và cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng Đề án phát triển Khu kinh tế thương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Đen-sa-vẳn (Lào), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao cho Viện Chiến lược phát triển là đơn vị đầu mối giúp Bộ phối hợp với Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Trị nghiên cứu triển khai xây dựng Đề án nêu trên.

Triển khai nhiệm vụ được giao, sáng ngày 8/12/2020,Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức cuộc họp tham vấn ý kiến một số chuyêngia đến từ các Bộ ngành tại Hà Nội về nội dung Đề án phát triển Khu kinh tếthương mại xuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Đen-sa-vẳn (Lào) do ôngĐinh Lâm Tấn Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chủ trì.

Tham dự cuộc họp có đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Côngthương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị, các Vụ liên quan của Bộ Kếhoạch và Đầu tư và Nhóm nghiên cứu Đề án của Viện Chiến lược phát triển.

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu đến từ các Bộngành liên quan đều đánh giá cao nội dung Đề án và cho rằng việc xây dựng Đề án phát triển Khu kinh tế thương mạixuyên biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Đen-sa-vẳn (Lào) sẽ giúp đánh giátổng quan các yếu tố, điều kiện phát triển; tổng kết kinh nghiệm quốc tế; xác định phạm vi, mô hình, chủ thể, nội dung,lộ trình, phương thức hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương của hai nước ViệtNam - Lào trong xây dựng Khu kinh tế thương mại nói trên. Kết quả nghiên cứucủa Đề án là cơ sở khoa học để Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Lào ký kết vănbản hợp tác, thiết kế phương án cụ thể xây dựng Khu kinh tế thương mại theo lộtrình các năm 2021-2030. Hơn nữa, Khu kinh tế thương mại này nếu được triển khai khôngchỉ tạo động lực tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hainước Việt Nam - Lào, mà còn là mô thí điểm để tham khảo xây dựng khu hợp táckinh tế qua biên giới tại một số tỉnh biên giới khác của Việt Nam.

Nguồn: Viện Chiến lược pháttriển.