Một số vấn đề cần lưu ý trong tư vấn xây dựng Quy hoạch tỉnh

22/10/2020 15:51

Thực hiện kế hoạch của Đảng ủy Viện nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học cho Đoàn Thanh niên Viện Chiến lược phát triển nhiệm kỳ 2017-2020, được sự đồng ý của Đảng ủy Viện, Lãnh đạo Viện, sáng ngày 16 tháng 10 năm 2020, tại Viện Chiến lược phát triển Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Viện phối hợp với Chi bộ Ban Chiến lược phát triển các ngành dịch vụ tổ chức buổi sinh hoạt khoa học với nội dung "Một số vấn đề cần lưu ý trong tư vấn xây dựng Quy hoạch tỉnh”.

Buổi sinh hoạt do TS. NguyễnQuốc Trường, Trưởng ban Ban Chiến lược phát triển các ngành dịch vụ và đồng chíVũ Hoàng Trung, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Viện đồng chủ trì.

Tham dự buổi sinh hoạt, đại diệnlãnh đạo Viện có ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển;lãnh đạo các đơn vị trong Viện, toàn thể đoàn viên thanh niên Viện Chiến lượcphát triển, Chi bộ Ban Chiến lược phát triển các ngành dịch vụ; công chức, viênchức của Viện quan tâm tới chủ đề sinh hoạt khoa học.

Tại buổi sinh hoạt, ThS. LêAnh Đức đã chia sẻ về phương pháp tiếp cận xây dựng quy hoạch tỉnh. Trongphương pháp tiếp cận người lập quy hoạch cần xây dựng được khung định hướngphát triển gồm có khung khung định hướng về phát triển kinh tế - xã hội và khungđịnh hướng không gian phát riển và phân bố ngành cho tỉnh đó. ThS. Lê Anh Đứcđã lấy dẫn chứng về xây dựng Quy hoạch của tỉnh Thanh Hóa theo cấu trúc 4-5-6,cụ thể: 4 khu vực động lực, 5 trụ cột và 6 hành lang phát triển.

ThS. Lê Anh Đức cũng cho biết,trong xây dựng quy hoạch tỉnh cần lưu ý đến các đối tượng quy hoạch gồm: đối tượngtổng hợp chuyên ngành như đô thị, khu kinh tế, các hành lang kinh tế; đối tượngchuyên ngành như: môi trường, hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Một điều quan trọng trong xâydựng quy hoạch tỉnh là cần phải tuân thủ thứ bậc, vai trò và đối tượng quy hoạchở từng cấp, loại quy hoạch. Quy hoạch tỉnh phải bám sát vào quy hoạch vùng vàquy hoạch quốc gia. Quy hoạch tỉnh là cấp quy hoạch thấp nhất phải cụ thể hóatoàn bộ các đối tượng quy hoạch ở cấp quốc gia, vùng trên địa bàn nên quá trìnhquy hoạch phải đảm bảo luôn được thực hiện theo nguyên tắc hai chiều, từ trênxuống và từ dưới lên.

Cuối cùng, ThS. Lê Anh Đức đãchia sẻ thêm về công tác chuẩn bị của Viện trong quy hoạch tỉnh như: đấu thầu,các loại hợp đồng khi triển khai thực hiện như: Hợp đồng giữa chủ đầu tư và cácliên danh tư vấn, Hợp đồng giữa chủ đầu tư và tổng thầu tư vấn, Hợp đồng giữanhà thầu liên danh với thầu phụ,…

Phát biểu tại buổi sinnh hoạt,Phó viện trưởng Nguyễn Văn Vịnh đánh cao tinh thần học tập, tìm hiểu của ĐoànThanh niên Viện và nội dung chia sẻ của ThS. Lê Anh Đức. Phó Viện trưởng cũngnhấn mạnh, hiện nay chúng ta đang triển khai xây dựng quy hoạch theo luật Quyhoạch mới (Luật Quy hoạch số 21/2017/QH14) - quy hoạch tích hợp. Vì vậy, trongthời gian tới cần tổ chức nhiều buổi sinh hoạt chia sẻ hơn để đi sâu vào các vấnđề còn vướng mắc./.

Nguồn:Viện Chiến lược phát triển.