Sinh hoạt khoa học về Một số vấn đề lý luận về quy hoạch; Hệ thống quy hoạch ở Việt Nam; Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050

17/02/2023 16:37

Thực hiện kế hoạch công tác của Viện Chiến lược phát triển, chiều ngày 15 tháng 02 năm 2023, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học về Một số vấn đề lý luận về quy hoạch; Hệ thống quy hoạch ở Việt Nam; Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 do Viện trưởng Trần Hồng Quang trình bày.

Tham dự buổi sinh hoạt có Phó Việntrưởng Đinh Lâm Tấn, Phó Viện trưởng Nguyễn Lệ Thuỷ, các cán bộ của Viện tại HàNội và một số nghiên cứu sinh đang theo học tại Viện.

Tại buổi sinh hoạt, Viện trưởngTrần Hồng Quang đã giới thiệu 03 nội dung chính gồm: (1) Một số vấn đề lý luậnvề quy hoạch; (2) Hệ thống quy hoạch ở Việt Nam; (3) Báo cáo Quy hoạch tổng thểquốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Trong phần một số vấn đề lý luậnvề quy hoạch, Viện trưởng Trần Hồng Quang chia sẻ một số khái niệm về quy hoạchthường dùng trên thế giới như: Quy hoạch vật thể/quy hoạch không gian, quy hoạchphi vật thể; Quy hoạch tổng thể và quy hoạch chi tiết; Quy hoạch vùng; Quy hoạchphát triển.

Trong cuốn sách "Quy hoạch khônggian - Công cụ chủ yếu để phát triển và quản trị hiệu quả” của Hội đồng Kinh tếChâu Âu dành cho các nước có nền kinh tế đang chuyển đổi đã đưa ra quan niệm:"Quy hoạch không gian là chức năng của khu vực công để tác động đến việc phân bổkhông gian trong tương lai các hoạt động, tạo nên tổ chức lãnh thổ hợp lý việcsử dụng đất, cân đối yêu cầu cho phát triển với việc bảo vệ môi trường và đạtđược các mục tiêu về kinh tế và xã hội”.

Quy hoạch phi vật thể(Non-physical planning) thường được chỉ các quy hoạch không gắn với tổ chứclãnh thổ và định hướng sử dụng đất.

Quy hoạch tổng thể là quy hoạchphát triển nhiều ngành, lĩnh vực như quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội trênmột lãnh thổ tương đối lớn. Quy hoạch chi tiết bao gồm quy hoạch xây dựng đô thị,khu dân cư, quy hoạch chi tiết khu công nghiệp, cảng biển, cảng hàng không,…

Quy hoạch vùng là khái niệm đượcdùng phổ biến, hầu hết các quốc gia đều lập quy hoạch vùng, kể cả ở quốc gia cócơ quan quản lý, điều phối phát triển vùng hoặc không thành lập các thể chếvùng.

Quy hoạch phát triển là một hoạtđộng nhằm cụ thể hoá chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của cả nước và cácvùng lãnh thổ nhằm xác định một cơ cấu ngành không gian của quá trình tái sảnxuất xã hội thông qua việc xác định các cơ sở sản xuất phục vụ sản xuất, phục vụđời sống nhằm không ngừng nâng cao mức sống dân cư, hợp lý hoá lãnh thổ và pháttriển kinh tế bền vững.

Đối với hoạt động quy hoạch ở ViệtNam, Viện trưởng Trần Hồng Quang chia sẻ quy hoạch diễn ra theo 05 bước sau:(1) Lập quy hoạch: Lập, thẩm định và phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch; tổ chứclập quy hoạch; (2) Thẩm định quy hoạch; (3) Quyết định hoặc phê duyệt quy hoạch;(4) Công bố quy hoạch; (5) Thực hiện quy hoạch.

Viện trưởng Trần Hồng Quang cũngđã chia sẻ về Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìnđến năm 2050 vừa được Quốc hội biểu quyết thông ngày 09/01/2023. Đây cũng là mộtnhiệm vụ lớn mà Viện vừa hoàn thành trong thời gian qua.

Cuối buổi sinh hoạt, một sốnghiên cứu sinh cũng đã trao đổi và đánh giá cao nội dung buổi sinh hoạt khoa họchôm nay. Buổi sinh hoạt đã cung cấp nhiều thông tin mới, hữu ích không chỉ chocán bộ trong Viện mà còn rất có giá trị cho các nghiên cứu sinh. Các nghiên cứusinh cũng mong muốn sẽ có nhiều buổi sinh hoạt khoa học hữu ích như thế nàytrong thời gian tới./.