Tọa đàm khoa học: Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới

26/11/2020 15:44

Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sáng 25 tháng 11 năm 2020, tại Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển và Cục Đầu tư nước ngoài đã phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: "Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới”.

Tọa đàm do ông Trần HồngQuang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và bà Doãn Hải Hồng, Tham tánCông sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đồng chủ trì.

Tọa đàm còn có sự tham gia củacác nhà quản lý, chuyên gia và đại diện một số doanh nghiệp, nhà đầu tư TrungQuốc; các chuyên gia, đại diện một số bộ, ngành, địa phương hữu quan và doanhnghiệp của Việt Nam.

Ông TrầnHồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển phát biểu khai mạc tại Tọađàm.

Phát biểu khai mạc tại Tọađàm, ông Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chia sẻ, thếgiới đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ -Trung kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp và các nền kinh tế. Tuy nhiên, bấtchấp tình hình khó khăn, hợp tác đầu tư song phương giữa hai nước Trung Quốc vàViệt Nam vẫn phát triển mạnh mẽ. Làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc đầutư vào Việt Nam gia tăng nhanh chóng trong hơn hai năm qua. Năm 2019, Trung Quốccó 683 dự án đăng ký mới đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 2,3 tỉ USD, đứng thứ5 trong số 109 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Tính đến hếttháng 10/2020, Trung Quốc đã có 2,17 tỷ USD vốn đăng ký vào Việt Nam, đứng thứ3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Một điểm đáng chú ý nữa là nămnay là năm hai nước Việt Nam - Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoạigiao song phương. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động kỷ niệmgiữa hai nước không thể diễn ra theo kế hoạch, tọa đàm này cũng là một hoạt độngthiết thực trong năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước nêu trên.

Viện trưởng Trần Hồng Quang hyvọng tọa đàm này không chỉ diễn đàn để hai bên trao đổi thông tin, giới thiệuchính sách mới về đầu tư, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mà còn là cơ hội đểcác địa phương, doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu tiềm năng, nhu cầu hợp tác đầutư với doanh nghiệp Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Trung Quốchiểu rõ hơn môi trường, cơ hội đầu tư tại Việt Nam; chia sẻ về những thuận lợivà khó khăn trong quá trình làm ăn tại Việt Nam.

BàDoãn Hải Hồng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phát biểuchào mừng Tọa đàm.

Phát biểu chào mừng Tọa đàm,bà Doãn Hải Hồng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chia sẻ,tại Hội nghị Trung ương 5 của Đảng Cộng sản Trung Quốc cuối tháng 10 vừa quaTrungQuốc tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, triển khai chiến lược "kinh tế tuầnhoàn kép”. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng mang tính lịch sử đối vớiTrung Quốc khi sắp hoàn thành công cuộc xây dựng xã hội khá giả toàn diện.

Sáng 15/11vừa qua, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA có quy mô lớnnhất thế giới giữa ASEAN và 5 nước đối tác trong đó có Trung Quốc và Việt Namđã được ký kết. Tại Hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch TậpCận Bình đã chính thức tuyên bố Trung Quốc sẽ tích cực nghiên cứu tham gia Hiệpđịnh Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm thúc đẩyxây dựng khu thương mại tự do. Điều này sẽ mang lại không gian tăng trưởng, thịtrường to lớn cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Tọa đàm hôm nay còn có sự thamgia trực tuyến của 50 công ty Trung Quốc. Tất cả đều rất quan tâm đến thị trườngViệt Nam và có thể là người sẽ tham gia, đóng góp vào mối quan hệ giữa Việt Namvà Trung Quốc. Bà Doãn Hải Hồng hy vọng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Chiến lượcphát triển và các sở, ngành địa phương liên quan của Việt Nam có những trao đổisâu rộng với các doanh nghiệp của Trung Quốc để cùng nhau thúc đẩy hợp tác thiếtthực giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Tọa đàm đã được nghe một sốbài thảo luận của đại diện Viện nghiên cứu Trung Quốc, Cục đầu tư nước ngoài, SởKế hoạch và Đầu tư Lào Cai và đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc. Các bài thảoluận chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: chính sách thu hút FDI của Việt Namtrong bối cảnh mới, đánh giá và kiến nghị về môi trường đầu tư của Việt Nam,tình hình thu hút đầu tư từ Trung Quốc, những khó khăn vướng mắc của các doanhnghiệp Trung Quốc tại Việt Nam trong thời gian qua, tiềm năng thu thu FDI của tỉnhLào Cai,…

Kết thúc tọa đàm, ông Trần HồngQuang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chân thành cảm ơn những chia sẻ hữuích của các cơ quan Việt Nam cũng như phía Trung Quốc. Tọa đàm đã tiếp thu đượcnhững ý kiến quý báu để gửi tới các cơ quan hoạch định chính sách của hai nước;góp phần thiết thực giúp hợp tác đầu tư song phương Việt Nam - Trung Quốc ngàycàng phát triển hơn, hiệu quả hơn./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.