Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam

01/01/2024 16:38

Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam có chức năng, nhiệm vụ làm đầu mối nghiên cứu về chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng ở Nam Bộ, đầu mối đào tạo và các hoạt động khác của Viện ở phía Nam; tổ chức hoạt động tư vấn về chiến lược và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội cho các tỉnh ở Nam Bộ, cụ thể là: (1) Thực hiện nhiệm vụ theo dõi việc thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội các tỉnh ở Nam Bộ; (2) Đầu mối tổ chức nghiên cứu và đề xuất về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng ở Nam Bộ; (3) Xây dựng hệ thống thông tin về vùng Nam Bộ phục vụ nghiên cứu chiến lược, quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội; (4) Đầu mối tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo nghiệp vụ quy hoạch cho các tỉnh ở Nam Bộ; (5) Tổ chức hoạt động tư vấn quy hoạch phát triển cho các tỉnh, các ngành ở Nam Bộ; (6) Thực hiện các nhiệm vụ khác do Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển giao.

Về nhân sự: hiện Trung tâm có 16 cán bộ, trong đó có 07 thạc sỹ và 09 cử nhân.

Thông tin liên hệ:

ThS. Trương Thanh Vũ, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam

Email: vutt.vids@mpi.gov.vn

GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM. TRƯƠNG THANH VŨ

Trương Thanh Vũ

ThS. Trương Thanh Vũ

Chức vụ: Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh tế miền Nam

Email: vutt.vids@mpi.gov.vn

Thạc sĩ chuyên ngành Kinh tế phát triển tại Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh.

Làm việc tại VIDS từ năm 2003.

Lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu: kinh tế phát triển, kinh tế đầu tư, quy hoạch phát triển.

Một số công trình nghiên cứu chính:

- Hướng tới một nền kinh tế phát triển bền vững, Nhà xuất bản Khoa học xã hội, năm 2014 (Đồng tác giả).

- Quy hoạch tỉnh An Giang thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Chủ nhiệm dự án).

- Quy hoạch tỉnh Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Chủ nhiệm dự án).

- Nghiên cứu thực trạng và đề xuất các giải pháp cơ cấu lại ngành công nghiệp tỉnh An Giang đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 (Chủ nhiệm đề tài).

- Đề xuất giải pháp phát triển ngành dịch vụ tỉnh Hậu Giang đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 (Chủ nhiệm đề tài).

- Tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học cấp bộ: Điều chỉnh hành vi của người dân ở các đô thị Việt Nam - tầm nhìn hướng tới năm 2030 (Bộ Giáo dục và đào tạo), năm 2016; Mô hình tăng trưởng xanh cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long: khung phân tích và chính sách lựa chọn...

- Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản thực phẩm theo hướng bảo đảm an toàn thực phẩm giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh Châu Á - Số 34(7) - Số đặc biệt S03-SĐB2022 (ĐNB), năm 2023 (Đồng tác giả).

- Tác động của hiệu quả quản trị và chất lương hành chính công đến giảm nghèo tại Việt Nam, Tạp chí Công thương, số 22, năm 2020.

- Impact Evaluation of Training of Firm’s Performance: The Case of the Small and Medium Enterprises in Vietnam, Mediterranean Journal of Social Sciences, vol 6 số 2, năm 2015 (Đồng tác giả).

PHÓ GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM. BÙI DUY HOÀNG

Bùi Duy Hoàng -K74-A06-745

ThS. Bùi Duy Hoàng

Chức vụ: Phó Giám đốc
Trung tâm Nghiên cứu
kinh tế miền Nam

Email: hoangbd.vids@mpi.gov.vn

Thạc sỹ chuyên ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học Quốc tế Hồng Bàng.

Làm việc tại VIDS từ năm 2008.

Lĩnh vực nghiên cứu chủ yếu: Hiệu quả kinh tế xã hội, chính sách, quản trị công, quy hoạch.

Một số công trình nghiên cứu chính:

- Nâng cao hiệu quả đường thủy nội địa phục vụ phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long, (Đề tài cấp Bộ, năm 2023-2024);

- Xây dựng cơ sở khung đánh giá lựa chọn dự án ưu tiên đầu tư trong quy hoạch tỉnh theo luật quy hoạch (24/11/2017), (Đề tài cấp Bộ, năm 2020-2021);

- Quy hoạch tỉnh Long An thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Chủ nhiệm hợp phần “Các lĩnh vực xã hội”), năm 2023;

- Thành phố Hồ Chí Minh nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng, NXB Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Bộ biên tập Tạp chí cộng sản và Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. ISBN 978-604-335-502-4; năm 2022;

- TP Hồ Chí Minh xây dựng nếp sống văn hóa và văn minh đô thị, NXB Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh, Bộ biên tập Tạp chí cộng sản và Thành ủy TP. Hồ Chí Minh. ISBN 978-604-335-650-2, năm 2022;

- Phát triển bền vững tỉnh Bến Tre - NXB Khoa học xã hội. ISBN 978-604-72-308-844-2, năm 2022;

- Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung: Liên kết tạo động lực phát triển”, (Bài tham luận tại Hội thảo của Viện Khoa học xã hội vùng Trung Bộ, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, tổ chức năm 2022);

- Implementtation of Mechanism and Policy Social Enterprise Development. Journal of Business and Economics, ISSN 2155-7950, USA; năm 2021.