Sinh hoạt chuyên đề: “Xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch: Một số vấn đề đặt ra”

30/08/2024 11:21

Thực hiện Chương trình công tác Đảng năm 2024 của Đảng bộ Viện Chiến lược phát triển, chiều ngày 27/8, Đảng ủy Viện Chiến lược phát triển phối hợp với Hội đồng khoa học của Viện, cùng Chi bộ Ban Chiến lược phát triển vùng và Chi bộ Ban Chiến lược phát triển các ngành dịch vụ tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề: “Xây dựng cơ sở dữ liệu quy hoạch: Một số vấn đề đặt ra”.

Chủ trì hội nghị, TS. Nguyễn Quốc Trường - Phó Viện trưởng, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện cho biết, đây là đợt sinh hoạt quan trọng của Đảng bộ Viện Chiến lược phát triển nhằm trao đổi về những khó khăn trong quá trình triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu thực hiện Luật Quy hoạch.

Tại buổi sinh hoạt, PGS, TS. Hoàng Sỹ Động - Nguyên Trưởng ban Phát triển các ngành sản xuất, Viện Chiến lược phát triển - đã trình bày báo cáo chuyên đề “Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia Việt Nam về quy hoạch khi Luật Quy hoạch có hiệu lực”.

z5772148451682_9ac92234bcfbe2d5342c5d88dbca2a81

PGS, TS. Hoàng Sỹ Động trình bày báo cáo chuyên đề “Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia Việt Nam về quy hoạch khi Luật Quy hoạch có hiệu lực”

Theo diễn giả Hoàng Sỹ Động, xây dựng, vận hành và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch chuẩn mực, thống nhất, lâu dài là một yêu cầu tất yếu từ Luật Quy hoạch. Chương V của Nghị định 37/2019NĐ-CP đã nêu và yêu cầu cần có Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch. Ngoài ra, hệ thống này được xây dựng, vận hành và quản lý cũng là đòi hỏi từ thực tiễn trong nước và theo thông lệ quốc tế.

Trong bài trình bày, diễn giả Hoàng Sỹ Động đã trình bày cơ sở khoa học và thực tiễn hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch thông qua việc làm rõ nền tảng và nội hàm chuyên môn hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch. Theo ông, tại Việt Nam, Bộ Kế hoạch và Đầu tư giữ vị trí, vai trò trung tâm xây dựng, vận hành và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch. Nguyên lý chung đối với hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch ở Việt Nam khi Luật Quy hoạch có hiệu lực và triển khai trên thực tiễn, gồm:

- Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch đạt chuẩn mực quốc tế và phù hợp điều kiện Việt Nam thời kỳ chuyển đổi;

- Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch luôn luôn mở để cập nhật kịp thời những thay đổi, tuy nhiên phải lưu giữ bản cũ;

- Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch xếp theo vần A, B, C… và thời gian (hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia không chỉ có thành quả quy hoạch mới mà gồm thành quả quy hoạch cũ).

Đối với việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch, PGS, TS. Hoàng Sỹ Động đề xuất cần phải dựa trên 3 nguyên tắc: (i) Cần tổng thể, với tầm nhìn xa vì tiến bộ công nghệ máy tính, phần mềm đang thay đổi rất nhanh; (ii) Cần sự thống nhất logic về hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch trên nền tảng kiến thức chung, cụ thể là kiến thức quy hoạch cơ bản và phù hợp thực tiễn Việt Nam thời kỳ chuyển đổi; (iii) Bảo đảm tính bí mật đối với một số cơ sở dữ liệu đặc thù, nhưng lại luôn mở, dễ cập nhật và bền vững.

z5772151096135_1614ce2c5bca36af752ae96fa19a7468

Toàn cảnh hội nghị

PGS, TS. Hoàng Sỹ Động cũng đưa ra gợi ý cụ thể cho việc xây dựng, vận hành và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch:

Một là, trên cơ sở cây mục tiêu, cây vấn đề, xác định mục tiêu tổng thể đối với xây dựng, vận hành và quản lý, cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về quy hoạch tỉnh, thành phố phù hợp chuẩn mực chung và điều kiện Việt Nam.

Hai là, đưa ra bộ tiêu chí (định tính và định lượng) để lựa chọn tỉnh, thành phố thử nghiệm xây dựng, vận hành và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu về quy hoạch tỉnh, thành phố trong sự thống nhất hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về quy hoạch phù hợp chuẩn mực quốc tế, điều kiện Việt Nam.

Ba là, đề xuất Chương trình xây dựng, vận hành và quản lý hệ thống cơ sở dữ liệu về quy hoạch tỉnh, thành phố với các bước và nội dung cụ thể, bao gồm việc xây dựng phần mềm phù hợp./.

Viện Chiến lược phát triển