Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý kinh tế vĩ mô cho cán bộ nước CHDCND Lào

01/11/2019 16:09


Triển khai kết quả Kỳ họp 41 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao cho Viện Chiến lược phát triển tổ chức Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý kinh tế vĩ mô cho 20 học viên nước CHDCND Lào, thời gian từ ngày 27/10/2019 đến 20/12/2019. Sáng ngày 28/10/2019, tại Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Quản lý kinh tế vĩ mô cho cán bộ nước CHDCND Lào.

Tham dự Lễ khai giảng có TS. Trần Hồng Quang Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Phó Viện trưởng Phan Ngọc Mai phương, Phó Viện trưởng Đinh Lâm Tấn, đại diện Văn phòng Bộ, đại diện Vụ Kinh tế đối ngoại, đại diện Vụ Tổ chức cán bộ, một số giảng viên của khóa học, đại diện lãnh đạo các đơn vị của Viện Chiến lược phát triển và 20 học viên nước CHDCND Lào.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, TS. Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết, lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý kinh tế vĩ mô cho học viên nước CHDCND Lào được tổ chức nhằm mục đích trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về quản lý kinh tế vĩ mô của Việt Nam giúp các học viên đến từ các cơ quan trung ương và địa phương của Lào hiểu biết thêm kiến thức về lý thuyết và thực tiễn từ đó có thể đề xuất kiến nghị các giải pháp xây dựng chính sách kinh tế cho Lào.

Khoá học được tổ chức với 05 Chủ đề lớn nhằm giúp cho các học viên có điều kiện trao đổi, thảo luận và chia sẻ các vấn đề về quản lý kinh tế vĩ mô của Việt Nam và Lào. Các nội dung của chủ đề về Chiến lược, kế hoạch và mô hình phát triển giúp cho các học viên Lào có cái nhìn tổng quan về công tác xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng quy hoạch nói chung, quy hoạch vùng theo Luật Quy hoạch và mô hình được lựa chọn để phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Các chủ đề về Điều hành kinh tế vĩ mô, về tái cơ cấu nền kinh tế, về phát triển các thành phần kinh tế và về phát triển các ngành then chốt và lĩnh vực kinh tế quan trọng của Việt Nam giúp cho học viên có thêm kiến thức và thực tế về quản lý kinh tế vĩ mô. Chủ đề cuối cùng sẽ giúp cho học viên ứng dụng phân tích kinh tế vĩ mô trong phân tích và dự báo ở Việt Nam để từ đó có thể tham khảo áp dụng với nền kinh tế của Lào. Ngoài ra trong suốt khoá học sẽ có các buổi học ngoại khoá và thực tế tại Hà Nội và địa phương nhằm tạo điều kiện cho học viên tìm hiểu thực tế, gắn lý luận vào thực tiễn.

Phát biểu tại Lễ khai giảng, Ông Nittha BOUPHA, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý kinh tế - kế hoạch, Trưởng đoàn cán bộ nước CHDCND Lào bày tỏ lòng cảm ơn đối với Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Lãnh đạo Viện Chiến lược phát triển và các cán bộ Viện Chiến lược phát triển đã dành cho đoàn sự đón tiếp nồng nhiệt kể từ khi đoàn đặt chân xuống sân bay. Ông hy vọng rằng qua khóa bồi dưỡng này các học viên Lào sẽ thu được nhiều kinh nghiệm quý báu của Việt Nam trong việc quy hoạch cũng như quản lý kinh tế vĩ mô. Theo ông Nittha BOUPHA, các chủ đề của khóa học rất phù hợp, có ý nghĩa và tầm quan trọng đối với công tác của các học viên ở Lào.

Kết thúc Lễ khai giảng, các học viên nước CHDCND Lào đã đi tham quan một số đơn vị thuộc Viện Chiến lược phát triển./.

Đoàn học Viên Lào thăm quan Thư viện.

Đoàn học Viên Lào trao đổi với cán bộ Ban Chiến lược phát triển vùng.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.