Bế mạc khoá đào tạo Theo dõi và đánh giá thực hiện kế hoạch cấp địa phương Campuchia năm 2022

16/11/2022 16:42


Thực hiện nhiệm vụ được giao là đơn vị chủ trì tổ chức Khóa đào tạo về theo dõi và đánh giá thực hiện kế hoạch cấp địa phương cho 30 cán bộ Vương quốc Campuchia từ ngày 16/10 - 16/11/2022 tại Hà Nội, sạu một tháng tổ chức lớp học, các nội dụng khoá học về cơ bản đã hoàn thành. Sáng ngày 15 tháng 11 năm 2022, Viện Chiến lược phát triển tổ chức Lễ Bế giảng Khóa học nêu trên.

Tham dự Lễ Bế giảng cóông Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển; bà Bùi Thị HoàngMai, Phụ trách Khoa Kinh tế phát triển, Học viện Chính sách và Phát triển,giảng viên khoá học; bà Nguyễn Trung Thành, đại diện Vụ Kinh tế đối ngoại; mộtsố giảng viên và đại diện các đơn vị thuộc Viện Chiến lược phát triển.

Phát biểu tại Lễ Bếgiảng ông Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chia sẻ, trònmột tháng kể từ khi đoàn cán bộ ngành kế hoạch Campuchia đến Hà Nội và tổ chứckhai giảng khóa đào tạo. Đây là khoá học đầu tiên về "Theo dõi và đánh giá thựchiện kế hoạch cấp địa phương” do Viện Chiến lược phát triển tổ chức cho các cánbộ ngành kế hoạch Campuchia.

Đoàn cán bộ đã hoànthành toàn bộ chương trình khoá đào tạo với 3 nhóm chuyên đề lớn: Kế hoạch pháttriển kinh tế - xã hội, công tác quy hoạch và chiến lược. Đồng thời, Viện Chiếnlược phát triển cũng đã tổ chức được 02 buổi đi làm việc và thực tế tại địa phươnglà Quảng Ninh và Phú Thọ.

Viện trưởng Trần HồngQuang cho biết đội ngũ giảng viên đến trao đổi với đoàn trong thời gian vừa quathực sự là những người nắm rất rõ các nội dung trên, cụ thể là các công chức từcác Vụ Tổng hợp kinh tế quốc dân, Vụ Quản lý quy hoạch, Vụ Kinh tế địa phươngvà lãnh thổ, Vụ Tài chính tiền tệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội; các giảng viêncủa Học viện Chính sách và Phát triển, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương,Viện Chiến lược phát triển,… Trong quá trình học tập trên lớp đã có sự trao đổi,thảo luận, tương tác giữa giảng viên với các học viện, các học viên Campuchia đãbổ sung, nêu các vấn đề tương tự ở Campuchia.

Hai địa phương đoàn đếnthực tế là Quảng Ninh và Phú Thọ cũng là 2 tỉnh khá điển hình cho Việt Nam.Quảng Ninh là địa phương thuộc vùng kinh tế trọng điểm, phát triển nhanh,chuyển từ phát triển dựa vào khai thác tài nguyên sang phát triển dịch vụ, dulịch,… Quảng Ninh cũng là điểm du lịch nổi tiếng, là di sản thiên nhiên thếgiới. Phú Thọ là vùng đất tổ của các dân tộc Việt Nam, là địa phương thuộc vùngTrung du và miền núi phía Bắc, điều kiện khá khó khăn những cũng từng bước thuhút đầu tư, trở thành tỉnh phát triển khá.

Đại diện học viên, bà PEOUCHENDA, Cục trưởng, Sở Kế hoạch tỉnh Battambang, Campuchia chân thành cảm ơnChính phủ Việt Nam đã dành cho cán bộ ngành kế hoạch đầu tư Campuchia một khoáhọc ý nghĩa; cảm ơn Bộ Kế hoạch và đầu tư Việt Nam, Viện Chiến lược phát triển,Học viện Chính sách và phát triển, Vụ Kinh tế đối ngoại,… đã tổ chức cho chúngtôi một khoá học với nhiều nội dung thiết thực. Qua khoá học, tất cả các họcviên Campuchia đã có những nhận thức mới trong việc lập kế hoạch, làm quy hoạchvà tất cả các vấn đề mà các giảng viên đã bồi dưỡng chúng tôi trong gần mộttháng qua. Các giảng viên đã truyền đạt cho chúng tôi rất nhiều kinh nghiệm bổ ích.Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Viện Chiến lược phát triển đã tạo những điềukiện rất thuận lợi, đón tiếp nồng nhiệt và trao đổi kinh nghiệm rất bổ ích chochúng tôi. Viện Chiến lược phát triển đã chuẩn bị tốt cho chúng tôi việc ăn, ở,đi lại và những hoạt động khác. Và điều chúng tôi hết sức tâm đắc là Bộ Kếhoạch và Đầu tư Việt Nam cũng như Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức chochúng tôi được đi thực tế tại hai tỉnh Quảng Ninh và Phú Thọ. Sau khoá học này,tôi chắc chắn rằng mối quan hệ giữa hai nước chúng ta sẽ ngày càng tốt đẹp.

Đại diện Ban Tổ chứckhoá học, TS. Nguyễn Hữu Khánh chia sẻ, các học viên của cán bộ ngành Kế hoạchcủa Vương quốc Campuchia chịu khó, quyết tâm và có tinh thần làm việc nghiêmtúc Đó cũng là những nét tương đồng trong ý thức tự học hỏi vươn lên của haiBộ, hai quốc gia chúng ta. Hai bên đã làm việc tập trung từ ngày đầu tới ngàycuối cùng. Trong các buổi học, tất cả học viên đều mang theo sổ, máy tính, điệnthoại để tiếp thu mọi kiến thức, thông tin chia sẻ từ các giảng viên. TS.Nguyễn Hữu Khánh mong rằng một tháng ở Hà Nội đã mang lại cho chúng ta những kỷniệm khó quên và hy vọng sẽ gặp lại các anh chị trong các chuyến công tác trao đổichuyên môn giữa hai Bộ.

Đại diện giảng viên, bàBùi Thị Hoàng Mai, Phụ trách Khoa Kinh tế phát triển, Học viện Chính sách vàPhát triển mong rằng sau một tháng học tập tại Việt Nam, khi quay trở vềCampuchia hy vọng các bạn không chỉ đọng lại trong mình những kỷ niệm mà cònlưu lại được các kiến thức và kinh nghiệm về công tác quy hoạch ở Việt Nam. Bà BùiThị Hoàng Mai cũng chia sẻ, Học viện Chính sách và Phát triển cũng có nhữngkhoá học miễn phí online về nghiên cứu khoa học, phương pháp nghiên cứu địnhlượng, phương pháp nghiên cứu định tính, các công cụ chính sách dùng trong pháttriển,… Bà rất mong và chào đón nếu các quý vị quan tâm, tham gia các khoá học.Và cuối cùng, bà Bùi Thị Hoàng Mai gửi tới các cán bộ Campuchia lời chúc sứckhoẻ và những điều tốt đẹp nhất.

Cũng tại Lễ Bế giảng ôngTrần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển đã chứng chỉ cho cáchọc viên cán bộ ngành kế hoạch đầu tư Campuchia.

Một số hình ảnh tại buổi lễ bế giảng:

 

Viện trưởng Trần Hồng Quang trao chứng chỉ cho các họcviên Campuchia.

 

Cáchọc viên Campuchia chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận chứng chỉ.

Viện Chiến lược pháttriển