Hội thảo "Báo cáo nghiên cứu phân vùng phục vụ triển khai thực hiện Luật quy hoạch”

03/08/2018 10:37

Thực hiện nhiệm vụ của Chính phủ giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 05 tháng 02 năm 2018 về việc triển khai thực hiện Luật quy hoạch. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã giao cho Viện Chiến lược phát triển là đơn vị chủ trì thực hiện "Báo cáo nghiên cứu phân vùng phục vụ triển khai thực hiện Luật Quy hoạch”.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức xin ý kiến bằng văn bản các Bộ ngành, địa phương. Đến nay, dự thảo Báo cáo đã cơ bản hoàn thành. Để có đủ cơ sở hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền quyết định, ngày 01 tháng 8 năm 2018, tại 65 Văn Miếu, Hà Nội, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh đã chủ trì Hội thảo "Báo cáo nghiên cứu phân vùng phục vụ triển khai thực hiện Luật Quy hoạch”. Tham dự hội thảo có ông Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý của các Bộ, ngành và địa phương.

Toàn cảnh Hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Thứ trưởng Lê Quang Mạnh cho biết theo Luật Quy hoạch, hệ thống quy hoạch của chúng ta gồm nhiều loại quy hoạch, trong đó có: Quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh. Quy hoạch vùng có vị trí vai trò quan trọng, là quy hoạch cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia ở cấp vùng về không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, xây dựng vùng liên tỉnh, kết cấu hạ tầng, nguồn nước lưu vực sông, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối các tỉnh.

Công tác phân vùng trong giai đoạn vừa qua đóng vai trò hết sức quan trọng, là công cụ không thể thiếu trong công tác quản lý nhà nước. Với mỗi thời kỳ, công tác phân vùng nhằm thực hiện mục đích nhất định của đất nước. Vì vậy, khó có thể có một sự phân vùng khách quan "tuyệt đối và vĩnh viễn”. Phương án phân vùng hiện nay của nước ta thành 6 vùng kinh tế - xã hội cơ bản đã hoàn thành nhiệm vụ trong giai đoạn vừa qua. Tuy nhiên đã bộc lộ nhiều hạn chế trước bối cảnh mới trong nước, quốc tế và khu vực. Trước bối cảnh mới đó, yêu cầu đặt ra cấp thiết phải nghiên cứu phân vùng lại. Công tác phân vùng là tiền đề quan trọng để chuẩn bị cho việc lập quy hoạch tổng thể quốc gia và các quy hoạch vùng.

Trình bày Báo cáo nghiên cứu phân vùng phục vụ quy hoạch giai đoạn 2021-2030, đại diện nhóm nghiên cứu ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển đề xuất 03 phương án phân vùng: Phương án 1 gồm 6 vùng như hiện nay: (1) Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc gồm 14 tỉnh; (2) Vùng Đồng bằng sông Hồng gồm 11 tỉnh; (3) Vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Miền Trung gồm 14 tỉnh; (4) Vùng Tây Nguyên gồm 5 tỉnh; (5) Vùng Đông Nam Bộ gồm 6 tỉnh; (6) Vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh. Phương án 2 gồm 7 vùng như sau: (1) Vùng Đông Bắc gồm 7 tỉnh; (2) Vùng Tây Bắc gồm 7 tỉnh; (3) Vùng Đồng bằng sông Hồng gồm 11 tỉnh; (4) Vùng Bắc Trung Bộ gồm 5 tỉnh; (5) Vùng Nam Trung Bộ (Duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên) gồm 11 tỉnh; (6) Vùng Đông Nam Bộ gồm 9 tỉnh; (7) Vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh. Phương án 3 gồm 6 vùng mới như sau: (1) Vùng Trung du và Miền núi phía Bắc gồm 14 tỉnh; (2) Vùng Đồng bằng sông Hồng gồm 11 tỉnh; (3) Vùng Bắc Trung Bộ gồm 5 tỉnh; (4) Vùng Nam Trung Bộ (Duyên hải miền Trung và Tây Nguyên) gồm 11 tỉnh; (5) Vùng Đông Nam Bộ gồm 9 tỉnh; (6) Vùng Đồng bằng sông Cửu Long gồm 13 tỉnh.

Dựa trên cơ sở phân vùng như: vùng gắn liền với một số lưu vực sông; có sự tương đồng về điều kiện tự nhiên; có điều kiện tương đồng về xã hội, lịch sử, văn hóa, dân cư; quy mô vùng phù hợp;... và đánh giá ưu điểm, nhược điểm các phương án phân vùng nêu trên thì phương án 2 chia thành 7 vùng kinh tế là phương án tạm thời được lựa chọn.

Báo cáo đã nhận được 04 bài tham luận từ các nhà khoa học và quản lý: GS.TSKH. Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; PGS.TS. Trần Trọng Hanh - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội; TS. Trần Ngọc Ngoạn - Viện trưởng Viện Địa lý nhân văn, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; TS. Hoàng Ngọc Phong - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, quản lý đến từ các Bộ ngành, địa phương.

Kết thúc hội thảo, Phó Viện trưởng Nguyễn Văn Vịnh chân thành cảm ơn các ý kiến đóng góp của các nhà khoa học và các nhà quản lý. Phó Viện trưởng cũng cho biết, Viện Chiến lược phát triển sẽ ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu để chỉnh sửa, hoàn thiện báo cáo trong thời gian tới./.