Tin mới  
Xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Kế hoạch và Đầu tư "Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”
Cập nhật: Thứ năm, 3/8/2023 | 11:34:39 Sáng
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: MPI
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Đại hội. Ảnh: MPI
(MPI) - Phát biểu tại Đại hội đại biểu Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra ngày 02/8/2023, thay mặt lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác công đoàn nhiệm kỳ qua, luôn nỗ lực, sáng tạo với những chương trình, hoạt động ngày càng hiệu quả, ý nghĩa, xứng đáng với vai trò ngày càng quan trọng, tạo nên sức mạnh chung trong cả hệ thống chính trị của Bộ, góp phần thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Theo báo cáo được trình bày tại Đại hội cho thấy, nhiệm kỳ qua, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra. Cán bộ đoàn viên công đoàn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đảm bảo yêu cầu của sự nghiệp đổi mới, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần cho thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng; đồng thời từng bước đổi mới và nâng cao hoạt động công đoàn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tăng cường chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, những hoạt động rất thiết thực, hiệu quả của công tác công đoàn nhằm gắn kết gần 2 nghìn cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ thành một khối thống nhất, tạo nên nguồn cảm hứng, sáng tạo và cống hiến của mỗi cá nhân cũng như tạo nên sức mạnh chung trong cả hệ thống chính trị của Bộ, góp phần thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Hoạt động của Công đoàn Bộ đã góp phần quan trọng trong việc lan tỏa "văn hóa nhân văn, yêu thương, sẻ chia và sự tử tế trong mỗi con người, trong mỗi cá nhân, đơn vị trong cơ quan và lan tỏa ra xã hội, thể hiện được giá trị cốt lõi của Bộ Kế hoạch và Đầu tư "đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, tiên phong” cũng như trách nhiệm của Bộ trong việc quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII, lấy người dân làm mục tiêu, động lực, nguồn lực trong quá trình phát triển đất nước, cụ thể hóa các chính sách của nhà nước, mang lại hạnh phúc cho người dân với tinh thần không có ai bị bỏ lại phía sau trong sự phát triển của Đất nước. Bộ đã xây dựng được nét văn hóa riêng, cho phép chúng ta tự hào là con người của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, một tập thể vững mạnh, đoàn kết, kỷ cương, bản lĩnh, đam mê lao động và sáng tạo với khát vọng cống hiến, góp sức xây dựng nền kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển.

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: "Muốn tổ chức và phát triển lực lượng xây dựng to lớn của giai cấp công nhân thì cần có Công đoàn mạnh và cán bộ công đoàn tốt”. Người cũng căn dặn, công đoàn và cán bộ công đoàn phải học trước để hiểu biết khoa học; phải thực thi tốt việc tuyên truyền đường lối, chính sách chung của Đảng; phải giáo dục cho công đoàn viên về đạo đức cách mạng và đặc biệt là phải xây dựng nội bộ đoàn kết, phát huy sức mạnh tập thể để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đặt ra… Những lời dạy của Bác Hồ cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị, nhất là việc Bác nhắc nhở cán bộ công đoàn phải hiểu biết khoa học, phải là tấm gương trong việc giữ gìn đoàn kết nội bộ, trau dồi đạo đức cách mạng để góp sức cho tổ chức phát triển.


Hình ảnh tại Đại hội. Ảnh: MPI

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, thực tiễn tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, hoạt động công đoàn Bộ được tổ chức và dẫn dắt bởi một Ban chấp hành Công đoàn mạnh và đó là "chìa khóa” để gắn kết người lao động ở các cương vị công tác khác nhau, tạo nên sức mạnh nội bộ, cũng như lan tỏa hình ảnh, giá trị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến xã hội thông qua nhiều hoạt động vì cộng đồng. Công đoàn Bộ đã góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực; bảo đảm tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, liêm chính, minh bạch, hiệu quả trong thực thi công vụ của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ trưởng bày tỏ vui mừng vì các hoạt động chăm lo cho người lao động tại Bộ dịp lễ, tết, thăm hỏi, động viên.... được tổ chức chu đáo, thiết thực, nhất là chăm lo cho người lao động cũng như các nhóm yếu thế mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ vào dịp Tết cổ truyền. Các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể thao... do Công đoàn Bộ tổ chức thu hút nhiều cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tham gia, góp phần làm phong phú giá trị tinh thần và mở rộng gắn kết giữa các đơn vị trong Bộ, cũng như nhiều đơn vị ngoài Bộ. Đặc biệt, hàng loạt hoạt động hướng đến cộng đồng như Chương trình Sức sống Việt Nam; Chương trình Yêu thương Việt Nam; "Hành trình cây gậy trắng cho người mù Việt Nam”; xóa nhà tạm ở các xã biên giới, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La; xây dựng nhà ở cho hộ nghèo; tri ân các liệt sĩ; thăm, tặng quà các trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh; ủng hộ các quỹ từ thiện, bảo trợ 8 nhóm yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức đã lan tỏa đến toàn xã hội, thúc đẩy tình yêu thương, nhân văn, nhân ái giữa con người với con người, cho cuộc sống thêm ấm áp, đẹp tươi hơn.

Trong nhiệm kỳ tới, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn, bên cạnh nhiệm vụ chăm lo đời sống và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thuộc Bộ, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiếp tục tinh thần đổi mới, tham mưu cho lãnh đạo Bộ tổ chức các chương trình, sự kiện ý nghĩa, tiếp tục hun đúc sức mạnh tập thể, tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp để mỗi cá nhân tiếp tục sáng tạo và cống hiến. Công đoàn Bộ phải thực sự là cầu nối gắn kết các công đoàn viên, giữa các cấp công đoàn với tổ chức Đảng, chính quyền để phát huy thành sức mạnh tổng hợp, góp phần vào sự phát triển của Bộ nói riêng và ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê nói chung. Bên cạnh đó, Công đoàn Bộ sẽ là điểm gắn kết, hội tụ và lan tỏa "văn hóa nhân văn, yêu thương, sẻ chia”, quan tâm và giúp đỡ có hiệu quả các nhóm yếu thế do Bộ bảo trợ có cơ hội vươn lên, hoạt động hiệu quả và tạo thêm việc làm cho những người khuyết tật khác.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng mong muốn Đại hội sáng suốt lựa chọn được các cán bộ ưu tú trách nhiệm, tâm huyết, sáng tạo vào Ban Chấp hành Công đoàn trong nhiệm kỳ tới; tiếp tục nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ được giao phó, nhằm góp sức xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Bộ Kế hoạch và Đầu tư "Trung thành - Trách nhiệm - Liêm chính - Sáng tạo”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Ngành Kế hoạch, Đầu tư và Thống kê.


Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại Đại hội. Ảnh: MPI

Phát biểu tại Đại hội, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch Công đoàn viên chức Việt Nam biểu dương và đánh giá cao các đóng góp của Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong nhiệm kỳ qua. Công đoàn Bộ đã làm tốt nhiệm vụ việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ công chức, viên chức, người lao động, là nhiệm vụ cốt lõi của công đoàn; chất lượng, hiệu quả các hoạt động luôn được giữ vững và đạt nhiều kết quả cao hơn; tích cực tham gia vào công tác xây dựng chính sách pháp luật; đặc biệt là các hoạt động chăm lo, chia sẻ được thực hiện đều khắp các đối tượng.

Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tham gia thực hiện tốt việc tuyên truyền chủ trương, đường lối, Nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước; các vấn đề kinh tế - xã hội nổi bật; chương trình, kế hoạch công tác và các Nghị quyết, chỉ đạo của công đoàn cấp trên đến đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, lao động; xây dựng cơ quan đoàn kết thống nhất, sẻ chia, …. Điều này đã trở thành chủ thể góp phần kiến tạo nên giá trị chung của Bộ, của Ngành.

Cùng với đó, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, thể thao, thăm hỏi để động viên CBCCVCLĐ thi đua thực hiện tốt các nhiệm vụ, tạo bầu không khí phấn khởi và quyết tâm thi đua hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan; các hoạt động chăm lo, bảo trợ cho người yếu thế; các hoạt động từ thiện xã hội;…với thông điệp không ai bị bỏ lại phía sau. Với vai trò là cơ quan tham mưu chiến lược về kế hoạch, đầu tư, thống kê, Bộ đã rất quan tâm đến khía cạnh xã hội, đặc biệt là việc biến các chủ trương, chính sách thành hành động nhằm quan tâm đến người yếu thế, thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, không để ai bị bỏ lại phía sau. Công đoàn Bộ cũng đã rất tích cực tham gia nhiều hoạt động thiết thực trong khối Thi đua I của Công đoàn viên chức Việt Nam.

Ông Ngọ Duy Hiểu bày tỏ đồng tình về những đánh giá, kết quả đạt được cũng như những tồn tại, khó khăn được nêu và cho rằng, trong nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục tổ chức triển khai các nhiệm vụ tại Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới nhằm mục tiêu xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, có năng lực thích ứng và giải quyết các vấn đề đặt ra, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới; là cơ sở chính trị - xã hội vững chắc của Đảng, Nhà nước; làm tốt vai trò cầu nối, giữ mối liên hệ mật thiết giữa Đảng, Nhà nước với giai cấp công nhân, người lao động; xứng đáng là tổ chức đại diện lớn nhất, trung tâm tập hợp, đoàn kết giai cấp công nhân và người lao động cả nước; góp phần xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh, là lực lượng tiên phong trong thực hiện nhiệm vụ phát triển nhanh và bền vững đất nước.

Với nhiệm vụ của Bộ, Ngành ngày càng nặng nề đòi hỏi hoạt động của Công đoàn cũng phải đổi mới đáp ứng yêu cầu. Theo đó, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần tiếp tục đổi mới nội dung hoạt động công đoàn, đặc biệt là đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp cho người lao động; tổ chức nhiều hoạt động thực tiễn để đoàn viên không chỉ khẳng định năng khiếu cá nhân mà thể hiện trong công tác tham mưu các chính sách gần với thực tiễn; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác công đoàn, sinh hoạt công đoàn; tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, tạo môi trường làm việc sáng tạo, khát vọng, yêu thương, chia sẻ; tiếp tục xây dựng công đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn; tiếp tục thúc đẩy phong trào thi đua.

Đại hội đã được nghe các bài tham luận từ các tổ chức công đoàn trực thuộc về giải pháp đổi mới nội dung, phương thức hoạt động trong các cấp công đoàn; Vai trò của công đoàn trong việc xây dựng cơ quan văn hóa "ngày làm việc 8 giờ chất lượng, hiệu quả”; Vai trò của công đoàn trong việc nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong việc xây dựng môi trường làm việc đoàn kết tại cơ quan, đơn vị;…

Tại Đại hội đã diễn ra Lễ trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bằng khen của Công đoàn viên chức Việt Nam cho các tập thể, cá nhân đã có những đóng góp cho hoạt động công đoàn trong nhiệm kỳ qua.


Hình ảnh tại Đại hội. Ảnh: MPI

Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư khóa XXV, nhiệm kỳ 2023-2028 gồm 14 đồng chí. Đồng thời, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Công đoàn cấp trên gồm 05 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết. Đại hội cũng biểu quyết nhất trí thông qua Nghị quyết Đại hội, phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023-2028.

Với phương châm "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Sáng tạo”, Đại hội Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2023-2028 kêu gọi toàn thể CBCCVCLĐ thể hiện ý chí của giai cấp công nhân và tổ chức công đoàn, phát huy truyền thống, vượt qua khó khăn, thách thức, tiếp tục sáng tạo, đổi mới hoạt động, tạo nên sức mạnh mới, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội lần thứ XXV Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, qua đó góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Bộ, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, vì sự phát triển bền vững đất nước, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quản lý nhà nước của Bộ và sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn.

Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2023-2028 đưa ra các chỉ tiêu cụ thể như: 100% CBCCVCLĐ, người lao động, đoàn viên công đoàn được tuyên truyền, phổ biến, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các Nghị quyết của công đoàn cấp trên.

100% công đoàn trực thuộc thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua; tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động đền ơn đáp nghĩa do Công đoàn Bộ và công đoàn các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội triển khai.

100% công đoàn trực thuộc hoàn thành tốt nhiệm vụ (trong đó 20% công đoàn trực thuộc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ).

Hằng năm, 100% công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị CBCCVCLĐ bảo đảm nội dung và hình thức đúng quy định.

100% công đoàn trực thuộc hưởng ứng phong trào xây dựng cơ quan, đơn vị "Xanh, sạch, đẹp và đảm bảo môi trường vệ sinh lao động.

100% công đoàn cơ sở có từ 10 đoàn viên nữ trở lên đều thành lập được Ban nữ công quần chúng; có từ 90% trở lên nữ CBCCVCLĐ đạt danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp.

100% các công đoàn cơ sở trực thuộc và Công đoàn Bộ thực hiện việc thu, nộp kinh phí và đoàn phí công đoàn theo đúng quy định của Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, thay mặt Ban Chấp hành Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2023-2028, bà Lê Thị Tường Thu nhấn mạnh, đây vừa là vinh dự cũng là trọng trách được giao và để làm tròn nhiệm vụ được giao, Ban Chấp hành Công đoàn Bộ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy cơ quan, Công đoàn Viên chức Việt Nam để thực hiện mục tiêu đề ra. Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn; xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Sáng tạo”, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Ngành về lĩnh vực kế hoạch, đầu tư và thống kê; tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hướng về cơ sở; thực hiện tốt vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh./.

Theo Tùng Linh

Bộ Kế hoạch và Đầu tư
Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn