Tin mới  
Tập huấn về công tác bảo vệ bí mật nhà nước
Cập nhật: Thứ sáu, 7/4/2023 | 5:13:10 Chiều
Toàn cảnh buổi tập huấn.
Toàn cảnh buổi tập huấn.
Để giúp cho viên chức, người lao động của Viện hiểu rõ, nắm vững và thực hiện đúng các quy định pháp luật trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước (BMNN), sáng ngày 06 tháng 4 năm 2023, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi tập huấn cho toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động của Viện. Buổi tập huấn do đồng chí Thượng tá Phạm Văn Sính, Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an đến giới thiệu, phổ biến.

Tham dự buổi tập huấn có đồng chí Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, các đồng chí Phó Viện trưởng và toàn thể viên chức, người lao động của Viện tại Hà Nội. Viên chức, người lao động của Viện tại Trung tâm Kinh tế nghiên cứu miền Nam tham gia theo hình thức trực tuyến.

Tại buổi tập huấn, Thượng tá Phạm Văn Sính đã giới thiệu đến toàn thể viên chức, người lao động của Viện về Luật Bảo vệ bí mật nhà nước và các văn bản hướng dẫn thi hành. Luật Bảo vệ bí mật nhà nước số 29/2018/QH14 được Quốc hội khoá XIV thông qua ngày 15/11/2018 gồm 5 chương, 28 điều và có hiệu lực từ ngày 01/7/2020. Trong đó, Luật có đưa ra mốt số hành vi nghiêm cấm như: (1) Làm lộ, chiếm đoạt, mua, bán bí mật nhà nước; làm sai lệch, hư hỏng, mất tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước; (2) Thu thập, trao đổi, cung cấp, chuyển giao bí mật nhà nước trái pháp luật; sao, chụp, lưu giữ, vận chuyển, giao, nhận, thu hồi, tiêu hủy tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước trái pháp luật; (3) Mang tài liệu, vật chứa bí mật nhà nước ra khỏi nơi lưu giữ trái pháp luật; (4) Lợi dụng, lạm dụng việc bảo vệ bí mật nhà nước, sử dụng bí mật nhà nước để thực hiện, che giấu hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp hoặc cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức, cá nhân; (5) Soạn thảo, lưu giữ tài liệu có chứa nội dung bí mật nhà nước trên máy tính hoặc thiết bị khác đã kết nối hoặc đang kết nối với mạng Internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, trừ trường hợp lưu giữ bí mật nhà nước theo quy định của pháp luật về cơ yếu; (6) Truyền đưa bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin, viễn thông trái với quy định của pháp luật về cơ yếu; (7) Chuyển mục đích sử dụng máy tính, thiết bị khác đã dùng để soạn thảo, lưu giữ, trao đổi bí mật nhà nước khi chưa loại bỏ bí mật nhà nước; (8) Sử dụng thiết bị có tính năng thu, phát tín hiệu, ghi âm, ghi hình trong hội nghị, hội thảo, cuộc họp có nội dung bí mật nhà nước dưới mọi hình thức khi chưa được người có thẩm quyền cho phép; (9) Đăng tải, phát tán bí mật nhà nước trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng Internet, mạng máy tính và mạng viễn thông.

Thượng tá Phạm Văn Sính cũng đã giới thiệu một số văn bản hướng dẫn thi hành Luật Bảo vệ BMNN và các văn bản khác triển khai thực hiện pháp luật về bảo vệ BMNN như: Nghị định số 26/2020/NĐ-CP ngày 28/02/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ bí mật nhà nước; Thông tư số 24/2020/TT-BCA ngày 10/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Công an ban hành biểu mẫu sử dụng trong công tác bảo vệ bí mật nhà nước; Quyết định số 1441/QĐ-TTg ngày 23/9/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục BMNN thuộc lĩnh vực kế hoạch, đầu tư và thống kê; chú ý thêm danh mục BMNN của Đảng, nội vụ, khoa học và công nghệ;…

Tại buổi tập huấn, các viên chức, người lao động của Viện Chiến lược phát triển đã có những câu hỏi, trao đổi, thảo luận với Thượng tá Phạm Văn Sính về một số vướng mắc Viện đang gặp phải.

Kết thúc buổi tập huấn, Viện trưởng Trần Hồng Quang trân trọng cảm ơn Thượng tá Phạm Văn Sính đã hỗ trợ Viện trong buổi tập huấn hôm nay. Qua buổi tập huấn, viên chức, người lao động của Viện đã nắm rõ hơn về các quy định liên quan đến các văn bản có chứa nội dung bảo vệ BMNN để có thể áp dụng vào công việc theo đúng quy định./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn