Giới thiệu viện  
Chào mừng các bạn đến với Website của Viện Chiến lược phát triển
Cập nhật: Thứ bảy, 27/11/2010 | 4:00:10 Chiều

Những năm gần đây, với sự tiến bộ như vũ bão của khoa học cộng nghệ, hội nhập kinh tế quốc tế trở lên sâu rộng, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp, tập đoàn của các quốc gia ngày càng trở lên gay gắt, điều này đặt ra những thách thức rất lớn đối với công tác xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam. Mục tiêu cuối cùng mà chúng ta cần hướng tới đó là sự hưng thịch quốc gia, sự giàu sang của dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, sự ổn định tăng trưởng kinh tế và bền vững về môi trường. Để hướng tới mục tiêu cao cả này, đòi hỏi sự đóng góp của mọi cơ quan, tổ chức, và cá nhân, trong đó sự đóng góp của các nhà hoạch định chính sách, xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội đóng vai trò như một “nhạc trưởng”.

Trong lĩnh vực kinh tế, có rất nhiều vấn đề quan trọng đang đặt ra như: Làm thế nào để nâng cao giá trị quốc gia trong các sản phẩm của Việt nam? Làm thế nào để chúng ta tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu? Làm thế nào để chúng ta có những tập đoàn mang tầm cỡ quốc tế và doanh nghiệp của chúng ta có sức cạnh tranh cao trên trường quốc tế? Làm sao để hình ảnh của đất nước ta trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với bạn bè quốc tế...Những mục tiêu và những vấn đề đặt ra trong tình hình mới ngày càng đòi hỏi các nhà nghiên cứu chiến lược, quy hoạch liên tục hợp tác với các cơ quan, tổ chức nghiên cứu, nhà khoa học, các nhà quản lý trong và ngoài nước để nâng cao trình độ, trao đổi tri thức, kinh nghiệm và cập nhật thông tin kịp thời nhằm thực hiện tốt công việc của mình.

 

Viện Chiến lược phát triển là Viện cấp quốc gia thực hiện các chức năng, nhiệm vụ chính như sau: Nghiên cứu, xây dựng và đề xuất chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, các vùng lãnh thổ, tổ chức nghiên cứu khoa học, đào tạo (gồm có đào tạo bậc Tiến sĩ và các khóa đào tạo ngắn hạn), bồi dưỡng cán bộ chuyên ngành và tổ chức hoạt động tư vấn về lĩnh vực chiến lược, quy hoạch; Thực hiện các chương trình nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế về lĩnh vực chiến lược, quy hoạch và các lĩnh vực khác.

 

Viện Chiến lược phát triển rất mong hợp tác với các cơ quan, tổ chức, các Viện nghiên cứu, các học giả trong và ngoài nước để trao đổi học thuật, kiến thức, kinh nghiệm nhằm thực hiện tốt công việc mà Đảng, Nhà nước và Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao cho, cũng như ngày một phát triển tri thức, lý luận, phương pháp luận, kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Chiến lược, quy hoạch.

 

Chào mừng các bạn đến với Website của Viện Chiến lược phát triển, Bộ kế hoạch và Đầu tư.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn