Hội thảo Khoa học  
Hội thảo: “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2011-2020”.
Cập nhật: Thứ ba, 26/4/2011 | 4:42:37 Chiều

Trong hai ngày 06-07 tháng 4 năm 2011, tại Khách sạn Fortuna, Hà Nội Viện Chiến lược Phát triển đã chủ trì Hội thảo: “Hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội thời kỳ 2011-2020”. Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia cao cấp, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước ở các Bộ, Viện và tổ chức như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Viện Khoa học  xã hội Việt Nam, UNDP, UNIDO, ADB, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam và các Chuyên gia cao cấp của Quốc Hội.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Hội thảo đã tập trung thảo luận một số vấn đề:

1.      “Hoàn thiện cơ chế phân cấp quản lý nhà nước giữa Trung ương và địa phương” - KS. Lê Viết Thái, Viện nghiên cứu quản lý trung ương.

2.      “Đề xuất Chương trình hành động của Chính phủ nhằm tăng cường dân chủ hóa trong các khâu xây dựng, giám sát và đánh giá thực hiện các văn bản pháp quy” - PGS.TS. Nguyễn Như Phát, Viện trưởng Viện Nhà nước và pháp luật, Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

3.      “Giám sát thực hiện quản trị và quản lý hành chính công ở cấp địa phương: Kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam” - ông Jairo Acuna, Cố vấn chính sách cao cấp về cải cách hành chính công và chống tham nhũng, Phòng Quản trị, UNDP Việt Nam.

4.      “Hoàn thiện thị trường vốn – tài chính trong thời kỳ phát triển mới” - GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái, Phó chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam.

5.      “Hoàn thiện văn bản pháp luật và các cơ chế chính sách để thực hiện phản biện xã hội đối với các chính sách của Nhà nước” - PGS.TS. Nguyễn Văn Nam, Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu thương mại, Bộ Công thương.

6.      “Phát triển, vận hành hiệu quả hệ thống nhân hàng” - TS. Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngày làm việc tiếp theo, các vấn đề tiếp tục được thảo luận:

7.      “Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước đối với các Tập đoàn và Tổng công ty và hiệu quả kinh doanh vốn nhà nước trong các tập đoàn và công ty cổ phần” - PGS.TS. Đặng Văn Thanh, Chuyên gia cao cấp của Quốc hội.

8.      “Hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách và các giải pháp thúc đẩy phát triển doanh nghiệp gắn với cơ cấu lại doanh nghiệp” - TS. Đoàn Duy Khương, Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

9.      “Kinh nghiệm quốc tế về nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa” - Đại diện UNIDO Việt Nam.

10.   “Cơ chế, chính sách tháo gỡ các rào cản đối với phát triển kinh tế tư nhân” - TS. Phạm Thị Thu Hằng, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

11.   “Cơ chế, chính sách thu hút và quản lý đầu tư nước ngoài trong giai đoạn phát triển mới” - PGS.TS. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Khoa học xã hội Việt Nam.

12.   “Năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam và vai trò của khu vực tư nhân trong thời kỳ đến năm 2020” - ông Ayumi Konishi, Giám đốc quốc gia, phái đoàn thường trú của ADB tại Việt Nam.

               

                           Ông Trương Đình Tuyển phát biểu ý kiến đóng góp với Hội thảo

Hội thảo đã tập trung xoay quanh các vấn đề về chính sách của nhà nước liên quan đến lợi ích của người dân, chính sách về tiền tệ, tính độc lập của Ngân hàng, thể chế quản lý của Nhà nước đối với doanh nghiệp, phân cấp quản lý nhà nước.v.v.. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các chuyên gia cao cấp như: TS Lưu Bích Hồ, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách; ông Trương Đình Tuyển, Cố vấn Chính phủ, Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại( nay là Bộ Công Thương); TS. Trần Quốc Toản, chuyên viên cao cấp, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và các nhà nghiên cứu khác.

Kết thúc hai ngày làm việc khẩn trương và nghiêm túc, PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Phó viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển đánh giá, hội thảo đã đạt được mục tiêu đề ra và hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều ý kiến đóng góp từ phía các chuyên gia và các nhà nghiên cứu để bổ sung vào dự thảo trình Chính phủ./.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn