Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn ý kiến đối với Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ bảy, 16/9/2023 | 4:33:09 Chiều
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
(MPI) – Ngày 15/9/2023, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Báo cáo ĐMC) dưới sự chủ trì của ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ông Nguyễn Quang Thử, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam.

Báo cáo ĐMC được trình bày tại Hội thảo đưa ra quan điểm phát triển phải dựa trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh; đẩy mạnh ứng dụng khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh; chủ động kiến tạo, đổi mới tư duy, chú trọng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, hài hòa giữa các ngành kinh tế; phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, chủ động ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu;…

Về đánh giá, lựa chọn các vấn đề môi trường chính của quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, Báo cáo xác định 05 vấn đề môi trường chính gồm: gia tăng suy giảm đa dạng sinh hoạt và tác động đến di sản thiên nhiên; gia tăng sử dụng tài nguyên nước và suy giảm chất lượng nước; các tác động do gia tăng chất thải rắn; gia tăng nguy cơ tai biến thiên nhiên và sự cố môi trường; suy giảm cục bộ chất lượng môi trường không khí.

Báo cáo cũng đưa ra giải pháp duy trì xu hướng tích cực, hạn chế, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường chính như giải pháp về cơ chế, chính sách pháp luật; giải pháp về tổ chức quản lý, công nghệ kỹ thuật; giải pháp ứng phó, thích ứng biến đổi khí hậu. Định hướng về bảo vệ môi trường trong quá trình thực hiện quy hoạch như định hướng áp dụng công cụ quản lý môi trường của quy hoạch; định hướng phân vùng môi trường; định hướng thực hiện ĐTM đối với các dự án đầu tư được đề xuất trong quy hoạch. Chương trình quản lý và giám sát môi trường trong quá trình triển khai thực hiện.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, các chuyên gia và các đại biểu đến từ các Bộ, ngành liên quan cho rằng, Báo cáo ĐMC của quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 về cơ bản bám sát quy định về bảo vệ môi trường tại Thông tư 02/2022/TT-BTNMT ngày 10/01/2022 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường và Nghị định 08/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Các ý kiến cũng cho rằng, Báo cáo cần so sánh cụ thể các tác động tích cực và tiêu cực giữa phương án quy hoạch và không quy hoạch, làm rõ các thành phần thiên nhiên bị tác động của quy hoạch và không quy hoạch, bám theo trụ cột quy hoạch để xác định các vấn đề môi trường chính. Bổ sung ý kiến đồng tình, thống nhất của địa phương, chuyên gia, dân cư, lãnh đạo địa phương trong xác định vấn đề môi trường chính đã đề ra, đảm bảo căn cứ khi thực hiện quy hoạch. Bổ sung đánh giá cụ thể trong việc xác định xu hướng diễn biến môi trường. Xem xét, nêu rõ các ảnh hưởng của quy hoạch tác động lên đa dạng sinh học, tính toán định lượng cụ thể để xác định đây là vấn đề tác động chính từ quy hoạch.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Hưng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam cảm ơn các ý kiến góp ý quý báu, tâm huyết của các chuyên gia và các Bộ, ngành. Đồng thời; khẳng định tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ các ý kiến, tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện báo cáo, kịp thời hoàn thiện hồ sơ quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 để sớm trình Hội đồng thẩm định xem xét, thông qua./.

Theo Thúy Quyên

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn