Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo Tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ bảy, 16/9/2023 | 4:20:30 Chiều
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
(MPI) – Ngày 15/9/2023, đã diễn ra Hội thảo Tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược "Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” nhằm hoàn thiện hồ sơ quy hoạch của Tỉnh trước khi trình Hội đồng thẩm định thông qua.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Lam, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị các chuyên gia cho ý kiến góp ý tập trung vào 08 nhóm vấn đề: sự phù hợp của phương pháp đánh giá ĐMC; Sự phù hợp về phạm vi đánh giá về các thành phần môi trường, di sản thiên nhiên, những tác động của quy hoạch; Sự phù hợp về quan điểm, mục tiêu quy hoạch, quan điểm mục tiêu chính sách bảo vệ môi trường; Sự phù hợp kết quả nhận dạng các vấn đề môi trường chính; Đánh giá dự báo xu hướng các vấn đề môi trường chính trong thực hiện quy hoạch; Sự phù hợp, tính khả thi của các giải pháp duy trì xu hướng tích cực, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường chính; Nội dung tham vấn; Những kiến nghị và các giải pháp của ĐMC.

Với mục tiêu tổng quát là xây dựng tỉnh Lạng Sơn trở thành tỉnh biên giới có kinh tế phát triển, xã hội ổn định, giữ vững quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái được bảo đảm, là một trong 05 cực tăng trưởng kinh tế của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, có hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, hệ thống đô thị hiện đại, có nguồn nhân lực chất lượng cao và chuyển đổi số hiệu quả trên cả ba trụ cột chính quyền số, xã hội số, kinh tế số, các ngành công nghiệp, dịch vụ trở thành động lực tăng trưởng chính, ngành nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất nông - lâm sản hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, hiệu quả cao. Phấn đấu tới năm 2030, tỉnh Lạng Sơn có quy mô kinh tế và GRDP bình quân đầu người trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu của Vùng. Các lĩnh vực phát triển toàn diện, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Xác định môi trường là điều kiện, nền tảng, yếu tố tiên quyết cho phát triển bền vững kinh tế - xã hội dựa trên định hướng ngăn chặn xu hướng gia tăng ô nhiễm, suy thoái môi trường, đẩy mạnh trồng rừng, phục hồi và bảo vệ nghiêm ngặt rừng phòng hộ đầu nguồn, rừng đặc dụng, bảo đảm an ninh môi trường, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, phấn đấu đạt các mục tiêu phát triển bền vững.

Báo cáo trình bày tại Hội thảo đã nêu ra kết quả đánh giá về hiện trạng chất lượng môi trường nước; môi trường không khí; môi trường đất của tỉnh Lạng Sơn cùng với kết quả đánh giá về hệ sinh thái của tỉnh như hệ sinh thái rừng nhiệt đới trên núi đá vôi, hệ sinh thái rừng nhiệt đới núi đất, hệ sinh thái trảng cỏ, hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái rừng trồng, hệ sinh thái các thủy vực. Với đặc điểm địa hình chủ yếu là rừng núi, Lạng Sơn là nơi có hệ thực vật, động vật, thủy sinh vật đa sạng, độc đáo với nhiều nguồn gen quý hiếm và nổi bật nhất là khu vực rừng đặc dụng Hữu Liên.

Báo cáo ĐMC xác định các vấn đề môi trường chính như khan hiếm và ô nhiễm môi trường nước; Ô nhiễm môi trường không khí; Vấn đề xử lý chất thải rắn; Suy giảm đa dạng sinh học và ô nhiễm, suy thoái môi trường đất. Báo cáo đã đưa ra các dự báo, đánh giá xu hướng vấn đề môi trường chính như tác động tích cực, tác động của phương án phát triển nông nghiệp, công nghiệp, giao thông vận tải, phát triển đô thị, y tế, thương mại - dịch vụ đến môi trường. Đánh giá, dự báo tác động qua lại giữa các kịch bản biến đổi khí hậu và Quy hoạch.

Tham gia ý kiến tại Hội thảo, đại diện các bộ, ngành liên quan, các chuyên gia cho rằng, cần có thêm phương pháp phân tích kịch bản mô phỏng, phương pháp phân tích đa tiêu chí, phương pháp phân tích chi phí lợi ích để Báo cáo ĐMC của tỉnh Lạng Sơn trở nên sắc nét hơn. Đánh giá sự ảnh hưởng của Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn tới các vùng lân cận của tỉnh như dòng chảy các con sông, quản lý lãnh thổ, môi trường, bổ sung luật di sản văn hóa, cập nhật thêm văn bản pháp quy về đất và nước, ... Các chuyên gia cũng cho ý kiến về các vấn đề của tỉnh như trạm quan trắc, tài nguyên nước xuyên biên giới, công viên địa chất toàn cầu, phòng chống thiên tai, sạc lở, biến đổi khí hậu, thu gom phân loại xử lý chất thải rắn,...

Phát biểu tại Hội thảo, ông Vũ Hoàng Quý, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn cảm ơn các ý kiến góp ý sâu sắc của các đại biểu, các chuyên gia để cơ quan lập quy hoạch Tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị tư vấn nghiêm túc tiếp thu, hoàn chỉnh Báo cáo để đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định quy hoạch Tỉnh./.

Theo Minh Hậu

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn