Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ bảy, 23/9/2023 | 4:19:05 Chiều
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI
(MPI) – Ngày 22/9/2023, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã diễn ra Hội thảo tham vấn ý kiến về Báo cáo đánh giá môi trường chiến lược (DMC) của Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Mạnh Lam, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch và ông Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Lam cho biết, Hội thảo nhằm tham vấn ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học có kinh nghiệm về lĩnh vực môi trường, từ đó giúp Hội đồng thẩm định có cơ sở thẩm định kết quả đánh giá môi trường chiến lược của quy hoạch tỉnh Điện Biên, đảm bảo cơ sở khoa học và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về quy hoạch, pháp luật về bảo vệ môi trường.

Theo Báo cáo ĐMC tỉnh Điện Biên được trình bày tại Hội thảo, quy hoạch là công cụ pháp lý quan trọng để chính quyền các cấp tỉnh Điện Biên sử dụng để hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển; tổ chức không gian phát triển kinh tế - xã hội bảo đảm tính kết nối đồng bộ giữa quy hoạch quốc gia với quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh nhằm khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của tỉnh để phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững.

Phấn đấu đến năm 2030, Điện Biên trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Trung du và miền núi phía Bắc với lâm nghiệp, nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại có năng suất và chất lượng cao kết hợp với công nghiệp chế biến, du lịch; là một trong những tỉnh dẫn đầu về phát triển lâm nghiệp của cả nước. Hướng tới phát triển nhanh và bền vững; tăng trưởng nhanh về kinh tế và ổn định xã hội, khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên, gắn với bảo vệ môi trường; loại bỏ các quy hoạch chồng chéo, cản trở phát triển của tỉnh; tạo sự phát triển hài hòa, nâng cao năng lực cạnh tranh.

ĐMC nghiên cứu toàn bộ ranh giới hành chính của tỉnh Điện Biên với diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 9.539,92 km2, gồm 10 đơn vị hành chính. Những vấn đề môi trường chính của tỉnh là các nguy cơ về suy giảm chất lượng nước, chất lượng không khí, ô nhiễm môi trường đất, gia tăng chất thải rắn. Từ đó, Báo cáo cũng nêu ra các giải pháp duy trì xu hướng tích cực, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường chính như áp dụng giải pháp khoa học công nghệ, kỹ thuật; tổ chức quản lý, kiểm soát ô nhiễm,...

Tham gia ý kiến đối với Báo cáo ĐMC của quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, đại diện các bộ là thành viên Hội đồng thẩm định quy hoạch tỉnh và các chuyên gia, ủy viên phản biện đã đóng góp ý kiến tập trung vào 7 nhóm vấn đề. Một là, sự phù hợp của các phương pháp đánh giá môi trường chiến lược và phương pháp khác được sử dụng để thực hiện đánh giá môi trường chiến lược. Hai là, sự phù hợp về phạm vi đánh giá môi trường chiến lược và thành phần môi trường, di sản thiên nhiên có khả năng bị tác động bởi quy hoạch. Ba là, sự phù hợp của quan điểm, mục tiêu quy hoạch với quan điểm, mục tiêu, chính sách về bảo vệ môi trường. Bốn là, sự phù hợp của kết quả nhận dạng các vấn đề môi trường chính. Năm là, đánh giá, dự báo xu hướng của các vấn đề môi trường chính trong trường hợp thực hiện quy hoạch. Sáu là, sự phù hợp, tính khả thi của các giải pháp duy trì xu hướng tích cực, giảm thiểu xu hướng tiêu cực của các vấn đề môi trường chính. Bảy là, nội dung tham vấn và việc tiếp thu kết quả tham vấn để hoàn thiện đánh giá môi trường chiến lược.

Hội thảo đã nhận được ý kiến góp ý từ các chuyên gia, nhà khoa học và cơ quan ban, ngành và cho rằng, Báo cáo đã thể hiện đầy đủ các nội dung của Báo cáo ĐMC; đồng thời tập trung vào các nội cần tiếp tục hoàn thiện về phạm vi, số liệu của Báo cáo, về những yếu tố môi trường chính có tác động tới quy hoạch hay không; vấn đề về rừng và đa dạng sinh học; phân tích kỹ các phân ngành công nghiệp; về vấn đề thủy điện tác động đến rừng và đa dạng sinh học;…Từ đó, đưa ra đánh giá dự báo xu hướng tích cực và tiêu cực. Về phương pháp chồng bản đồ GMS cần chi tiết hơn, nên bổ sung thêm phương pháp dự báo, phương pháp điều tra khảo sát thực địa.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Điện Biên cảm ơn các ý kiến tham gia góp ý rất cụ thể và khẳng định, tỉnh Điện Biên sẽ nghiên cứu, tiếp thu đầy đủ ý kiến để hoàn thiện Báo cáo ĐMC của quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo đúng quy định, có chất lượng và đúng tiến độ để đủ điều kiện triển khai các bước tiếp theo./.

Theo Minh Hậu

Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn