Dự án đang thực hiện  
Ký kết Biên bản ghi nhớ Dự án Quản lý chất thải rắn tổng hợp
Cập nhật: Thứ ba, 25/10/2016 | 8:56:17 Sáng
<CENTER>Lễ ký Biên bản ghi nhớ.</CENTER>
Lễ ký Biên bản ghi nhớ.

Trong khuôn khổ Chương trình chia sẻ tri thức (KSP) của Hàn Quốc với Việt Nam năm 2016 - 2017, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc đã phê chuẩn Dự án nghiên cứu với chủ đề "Quản lý chất thải rắn tổng hợp: Kinh nghiệm của Hàn Quốc và hàm ý đối với Việt Nam” do Viện Chiến lược phát triển và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc (KEXIM Bank) phối hợp thực hiện. Trong các ngày từ 10 đến 14/10/2016, đoàn công tác phía Hàn Quốc gồm bà Donghee Yoo - Trưởng nhóm Dự án; ông Kang Sangjin - Phó Trưởng đại diện KEXIM Bank tại Việt Nam; GS. Kim Seungdo - Trường Đại học Hallym, Trưởng nhóm tư vấn chia sẻ tri thức và một số thành viên Dự án phía Hàn Quốc đã sang làm việc với Viện Chiến lược phát triển, một số Bộ, ngành có liên quan và khảo sát một số khu vực tại tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên.

Trong các buổi làm việc, phía Hàn Quốc đã giới thiệu sơ lược về Dự án "Quản lý chất thải rắn tổng hợp: Kinh nghiệm của Hàn Quốc và hàm ý đối với Việt Nam” và một số kinh nghiệm của Hàn Quốc. Dự án tại Việt Nam lần này được thực hiện với hai hợp phần: (1) Tư vấn chính sách: Nghiên cứu kinh nghiệm quản lý chất thải rắn của Hàn Quốc, tập trung vào công nghệ và mô hình đầu tư, quản lý khai thác; (2) Ứng dụng: tài trợ thực hiện nghiên cứu tiền khả thi cho hai dự án xây dựng khu xử lý chất thải rắn tập trung tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Thái Nguyên. Hai bên cũng đã trao đổi về các vấn đề liên quan đến chính sách sử dụng đất, vấn đề tài chính, sự đồng tình của người dân,… KEXIM Bank là đơn vị đầu mối việc thực hiện các hoạt động của Dự án tại Hàn Quốc; Viện Chiến lược phát triển sẽ là đơn vị điều phối các hoạt động của Dự án tại Việt Nam.

Dự kiến, bước (1) của Dự án sẽ thực hiện trong vòng 8 tháng với các hoạt động: Nghiên cứu, phân tích cơ chế, chính sách quản lý chất thải rắn của Việt Nam, tập trung vào công nghệ xử lý, mô hình tài chính, mô hình quản lý vận hành xử lý chất thải rắn; so sánh hệ thống chính sách của Việt Nam với Hàn Quốc; Khảo sát dự án bãi chôn lấp tại tỉnh Bắc Ninh và tỉnh Thái Nguyên. Sau 04 tháng triển khai sẽ có báo cáo giữa kỳ. Tháng cuối cùng sẽ triển khai nâng cao năng lực cho cán bộ của Việt Nam. Sau khi hoàn thành, KEXIM Bank và Viện Chiến lược phát triển dựa trên kết quả nghiên cứu sẽ chuẩn bị hồ sơ đề xuất nghiên cứu khả thi với nguồn tín dụng dự kiến từ Quỹ hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc (EDCF).

Cũng trong chuyến công tác này, đoàn Hàn Quốc đã có chuyến đi thực tế tại hai tỉnh Bắc Ninh và Thái Nguyên, làm việc với Lãnh đạo tỉnh và khảo sát một số bãi rác thải của hai tỉnh.

Trước khi kết thúc chuyến công tác, đoàn công tác phía Hàn Quốc và Viện Chiến lược phát triển đã ký kết Biên bản ghi nhớ, tổng hợp kết quả của các buổi làm việc, khảo sát và thống nhất nội dung, kế hoạch làm việc trong thời gian tới./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn