Dự án đang thực hiện  
Khảo sát cấp cao về nhu cầu nghiên cứu của Chương trình KSP giai đoạn 2016-2017
Cập nhật: Thứ hai, 22/8/2016 | 4:20:00 Chiều
<center>Toàn cảnh buổi Khảo sát.</center>
Toàn cảnh buổi Khảo sát.

Sáng 17/8/2016, trong khuôn khổ Chương trình "Chia sẻ tri thức của Hàn Quốc với Viện Nam” (KSP) giai đoạn 2016-2017, Đoàn đại biểu Hàn Quốc do TS. Yoon Dae Hee, Nguyên Bộ trưởng Bộ Điều phối chính sách của Chính phủ, Hàn Quốc, Cố vấn cao cấp của Chương trình KSP giai đoạn 2016-2017; GS. Sang Woo Nam, Quản đốc Chương trình KSP 2016-2017 phía Hàn Quốc dẫn đầu và các chuyên gia Hàn Quốc đã có cuộc Khảo sát cấp cao về nhu cầu thực hiện Chương trình KSP 2016-2017 thông qua tham vấn Lãnh đạo Bộ Kế hoạch Đầu tư về các lĩnh vực nghiên cứu liên quan tại Trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tham dự buổi Khảo sát về phía Việt Nam có TS. Nguyễn Thế Phương, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Phan Ngọc Mai Phương, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Quản đốc Chương trình KSP 2016-2017 phía Việt Nam; đại diện Lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ, Vụ Quản lý các Khu kinh tế, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương; một số đơn vị thuộc Bộ liên quan và các chuyên gia Việt Nam tham gia nghiên cứu trong khuôn khổ Chương trình KSP 2016-2017.

Trong giai đoạn 2016-2017, Chương trình sẽ hợp tác với Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện nghiên cứu ba chủ đề: (1) Hỗ trợ nghiên cứu chính sách hình thành và phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ - Trường hợp cụm công nghiệp hỗ trợ ngành điện tử tại vùng thủ đô Hà Nội, kinh nghiệm của Hàn Quốc và bài học cho Việt Nam (tiếp theo năm 2015, do chuyên gia Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện); (2) Chia sẻ kinh nghiệm của Hàn Quốc trong việc tư nhân hóa các dịch vụ công và hỗ trợ Việt Nam trong việc xác định khái niệm và tiêu chí phân loại các dịch vụ công phục vụ cho kế hoạch tư nhân hóa trong giai đoạn 2016-2020 (do chuyên gia Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện); (3) Chia sẻ kinh nghiệm đánh giá kết quả làm việc của công chức của Hàn Quốc và khuyến nghị cho Việt Nam (do chuyên gia Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện). Tại buổi khảo sát, đoàn chuyên gia nghiên cứu phía Hàn Quốc đã thảo luận chi tiết hơn và tìm hiểu sâu hơn về nhu cầu nghiên cứu của phía Việt Nam về các nội dung của Chương trình.

Phát biểu tại buổi khảo sát, Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương nhấn mạnh "đây là ba chủ đề mang tính thời sự, rất cần thiết đối với Việt Nam”. Đối với phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, cụ thể ngành điện tử cần phải chỉ ra được những điều kiện hội tụ, những tiêu chí để đẩy mạnh chất lượng cũng như năng suất. Tư nhân hóa cũng là vấn đề rất nhạy cảm và khó khăn, trong giai đoạn 2016-2017 hai lĩnh vực sẽ được nghiên cứu là y tế và giáo dục. Với chủ đề thứ ba, hiện nay, số lượng công chức, viên chức lớn những hiệu quả làm việc chưa cao. Thứ trưởng mong muốn những nghiên cứu này có thể đề xuất được các giải pháp cụ thể, hợp lý để áp dụng cho Việt Nam trong thời gian tới.

Trong thời gian Khảo sát ở Việt Nam lần này, đoàn đại biểu Hàn Quốc cũng đã có dịp tìm hiểu thông tin liên quan tới các chủ đề nghiên cứu tại một số cơ quan liên quan của Việt Nam như Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ Nội vụ, Học viện Hành chính quốc gia, Bệnh viện Bưu điện, Viện Khoa học công nghệ mỏ, Hiệp hội các ngành công nghiệp điện tử Việt Nam, Khu công nghiệp Quế Võ - Bắc Ninh….

Kết thúc đợt Khảo sát, Đoàn đại biểu Hàn Quốc và Việt Nam đã có buổi họp tổng kết đợt công tác tại Trụ sở của Viện Chiến lược phát triển vào ngày 18 tháng 8. Tại buổi họp, hai bên đã thống nhất lại các nội dung, đề cương nghiên cứu chi tiết và kế hoạch nghiên cứu trong Chương trình KSP giai đoạn 2016-2017./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn