Dự án đang thực hiện  
Hội thảo Tham vấn dự thảo báo cáo Đánh gia quốc gia cho Việt Nam
Cập nhật: Thứ ba, 24/5/2016 | 3:53:32 Chiều
<center> Toàn cảnh Hội thảo.</center>
Toàn cảnh Hội thảo.
Ngày 20/5/2016, Viện Chiến lược phát triển đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Hội thảo khoa học "Tham vấn dự thảo báo cáo Đánh gia quốc gia cho Việt Nam” tại Hà Nội. Báo cáo Đánh giá quốc gia cho Việt Nam do Ngân hàng thế giới tiến hành xây dựng nhằm xác định được những khó khăn và cơ hội mà Việt Nam đang phải đối mặt. Hội thảo được tổ chức nhằm lấy ý kiến tham vấn để nâng cao chất lượng báo cáo, phản ánh được các ưu tiên chính sách của Chính phủ và hỗ trợ cho việc lựa chọn các lĩnh vực trọng tâm đối với các dự án của Ngân hàng Thế giới.

Tại Hội thảo, nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã trình bày tóm tắt báo cáo "đánh giá Quốc gia có Hệ thống cho Việt Nam. Các ưu tiên về giảm nghèo. Phát triển công bằng và bền vững”. Nhóm chuyên gia đã đưa ra ba định hướng chính cho Việt Nam, như sau: (1) tăng trưởng công bằng và tạo việc làm; (2) tiếp cận và cung cấp dịch vụ công; (3) quản lý môi trường và tài sản, tài nguyên bền vững.

Để thực hiện hiệu quả ba định hướng trên, nhóm chuyên gia của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra sáu ưu tiên cho Việt Nam: (1) xây dựng hạ tầng đem lại của cải vật chất; (2) tăng cường các thể chế thị trường nhằm nâng cao năng suất của khu vực tư nhân trong nước; (3) mở rộng cơ hội tiếp cận cho người dân tộc thiểu số và giải quyết những bất bình đẳng quan trọng về giới; (4) cung cấp dịch vụ thích ứng với kỳ vọng mới và dân số đang già đi; (5) nâng cao năng lực đối phó với biến đổi khí hậu; (6) hiện đại hóa nông nghiệp và sử dụng tài sản tài nguyên.

Báo cáo cũng nhấn mạnh về vấn đề hiện đại hóa quản trị. Đó là chủ đề xuyên suốt của báo cáo. Nhóm chuyên gia đã đưa ra một số nhận định gây trở ngại cho tăng trưởng, công bằng xã hội và bền vững về môi trường tại Việt Nam như: vấn đề về tham nhũng, mối quan hệ giữa khu vực công và tư nhân bị thương mại hóa,… Hiện nay, Việt Nam đang nằm trong nhóm thứ 3 của thế giới về kiểm soát tham nhũng và đang là một thách thức lớn đối với Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển đồng tình với ba định hướng mà nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới đã đưa ra. Tuy nhiên, theo ông, về vấn đề tăng trưởng công bằng thì không chỉ có vấn đề về phát triển hạ tầng và thể chế mà nó còn là vấn đề đối với thay đổi cơ cấu dân số, nhóm yếu thế,… Hiện nay, Việt Nam sắp bước vào giai đoạn già hóa dân số, như vậy cần có cả kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho vấn đề này. Đối với vấn đề phát triển bền vững, ông Vịnh cho biết, một trong những vấn đề lớn nhất của Việt Nam hiện nay là việc quản trị và sử dụng tài nguyên. Hiện nay, Việt Nam đang khai thác và sử dụng tài nguyên một cách không hợp lý gây tương tác xấu đến môi trường và kém hiệu quả.

Đặc biệt, hai trong các yếu kém của Việt Nam đã, đang và tiếp tục phải đối mặt là làm thế nào để có thể cụ thể hóa được các tư tưởng, cải cách, đổi mới vào văn bản pháp luật và năng lực của các cơ quan bộ máy nhà nước từ cấp cơ sở.

Báo cáo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp từ các nhà khoa học, các nhà quản lý đến từ các Bộ, ngành của Việt Nam như: GS.TSKH. Nguyễn Quang Thái, GS.TS. Võ Đại Lược, TS. Lê Đăng Doanh, TS. Lưu Bích Hồ, GS.TSKH Trương Quang Học, TS. Lương Văn Khôi, ThS. Phạm Chi Lan,.v.v.. về các vấn đề tham nhũng, thể chế, giáo dục,… và giải pháp để đạt được mục tiêu giảm nghèo, phát triển công bằng và bền vững cho Việt Nam.

Kết thúc Hội thảo, ông Achim Fock, quyền Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chân thành cảm ơn và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý của Việt Nam, và hy vọng trong lần báo cáo sau sẽ tiếp tục nhận được sự tham gia ý kiến của các nhà khoa học và quản lý Việt Nam để báo cáo được hoàn thiện hơn./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn