Dự án đang thực hiện  
Nghiên cứu sự phát triển cụm ngành xe máy trên lãnh thổ Việt Nam
Cập nhật: Thứ hai, 19/10/2015 | 4:48:17 Chiều
<center>Toàn cảnh Hội nghị.</center>
Toàn cảnh Hội nghị.

Sáng 08/10/2015, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức Hội nghị Báo cáo "Nghiên cứu sự phát triển cụm ngành xe máy trên lãnh thổ Việt Nam, trọng tâm vùng Hà Nội, hàm ý chính sách thúc đẩy tái cơ cấu ngành kinh tế” tại Hà Nội. Nghiên cứu được thực hiện trong khuôn khổ Dự án "Hỗ trợ tái cơ cấu ngành kinh tế nâng cao năng lực cạnh tranh Việt Nam” của Viện Chiến lược phát triển, do Chính phủ Australia tài trợ.

Đến dự Hội nghị có ngài Toma Masaaki, Bí thư phục trách Đầu tư, Thương mại và Công nghiệp, Đại sứ quán Nhật Bản; đại diện Bộ Công thương, sở Công thương Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương và cán bộ, các viện nghiên cứu...

Tại Hội nghị, PGS.TS. Hoàng Sỹ Động, Trưởng ban Ban Phát triển các ngành sản xuất, đại diện nhóm nghiên cứu đã trình bày tóm tắt báo cáo Nghiên cứu sự phát triển cụm ngành xe máy trên lãnh thổ Việt Nam. Nghiên cứu đã đưa ra nội hàm khái niệm Cluster, một số chính sách Cluster Châu Âu, nội hàm chính sách Cluster Michael E.Porter và một số bài học kinh nghiệm quốc tế từ một số nước. Báo cáo cũng đã phân tích, đánh giá được thực trạng Cluster xe máy Việt Nam, trọng tâm là vùng Hà Nội, trong chuỗi giá trị toàn cầu. Từ đó, đưa ra một số đề xuất và kiến nghị về chính sách cũng như phương hướng phát triển Cluster ô tô xe máy trong thời gian tới.

TS. Nguyễn Đăng Minh đến từ Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội, phản biện 1, đánh giá cao báo cáo của nhóm nghiên cứu. Tiến sĩ cho rằng các đề xuất kiến nghị của báo cáo có tính thuyết phục và giá trị tham khảo cao trong nghiên cứu về Cluster. Ông cũng đồng tình với kiến nghị của báo cáo là triển khai kế hoạch hành động theo kiểu "vừa học vừa làm” trong phát triển Cluster xe máy, tập trung ở vùng Hà Nội và Chương trình công nghiệp hóa Việt Nam – Nhật Bản.

Báo cáo cũng đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi từ các nhà nghiên cứu và quản lý trong và ngoài nước./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn