Dự án đang thực hiện  
Phó Viện trưởng Nguyễn Quốc Trường tiếp đoàn cán bộ Viện Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam
Cập nhật: Thứ sáu, 17/3/2023 | 3:39:29 Chiều
Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, TS. Nguyễn Quốc Trường và ông Florian Feyerabend, Đại diện thường trú, Văn phòng Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam trao Hợp đồng Dự án Dịch chuyển lao động tại Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, TS. Nguyễn Quốc Trường và ông Florian Feyerabend, Đại diện thường trú, Văn phòng Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam trao Hợp đồng Dự án Dịch chuyển lao động tại Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045.
Chiều ngày 15 tháng 3 năm 2023, tại trụ sở của Viện Chiến lược phát triển (65 Văn Miếu, Hà Nội), Phó Viện trưởng Nguyễn Quốc Trường đã có buổi làm việc với đoàn Viện Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam (KAS) do ông Florian Feyerabend, Đại diện thường trú, Văn phòng Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam làm trưởng đoàn.

Tham dự buổi làm việc, về phía Viện Chiến lược phát triển có ông Trần Toàn Thắng, Trưởng ban, Ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp; đại diện Phòng Quản lý khoa học và đối ngoại và một số cán bộ thuộc Viện.

Về phía đoàn cán bộ Viện Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam có bà Vũ Thị Thu Phương, Quản lý Chương trình, Văn phòng Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam và bà Ngô Minh Nguyệt, Trợ lý Chương trình, Văn phòng Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam.

Tại buổi làm việc, TS. Nguyễn Quốc Trường, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chia sẻ, Viện Chiến lược phát triển là tổ chức sự nghiệp khoa học thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, thực hiện chức năng nghiên cứu về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, quy hoạch cấp quốc gia, vùng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, kế hoạch đầu tư công của quốc gia; cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo và thực hiện hoạt động tư vấn về chiến lược, quy hoạch, kế hoạch theo quy định của pháp luật. Từ ngày 01 tháng 01 năm 2023, Viện được sáp nhập thêm hai đơn vị đó là Trung tâm Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia và Tạp chí Kinh tế và dự báo. Hiện nay, Viện đang chờ được Bộ trưởng phê duyệt chức năng, nhiệm vụ mới. Phó Viện trưởng Nguyễn Quốc Trường cho biết, trong thời gian vừa qua, Viện là đơn vị chủ trì xây dựng Báo cáo Việt Nam 2035 và vừa hoàn thành nhiệm vụ chủ trì xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Trong thời gian tới, Viện được giao chủ trì xây dựng Báo cáo Việt Nam 2045 và nhiều báo cáo khác.

Phó Viện trưởng Nguyễn Quốc Trường mong rằng, ngoài hai dự án Viện KAS đang thực hiện với Trung tâm Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (cũ) chuyển về Viện Chiến lược phát triển, trong thời gian tới hai Viện sẽ có những hợp tác sâu và rộng hơn.

Đại diện Viện KAS, ông Florian Feyerabend, Đại diện thường trú, Văn phòng Konrad Adenauer Stiftung Việt Nam đã cho biết, Viện KAS là một Viện chính trị gần gũi với Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo. Nguyên tắc chỉ đạo trong công tác của Viện KAS là tự do, công bằng và đoàn kết. Hiện nay, Viện KAS có 109 văn phòng đại diện hoạt động trên thế giới.

KAS hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993. Thông qua các hoạt động hợp tác quốc tế của mình, KAS hỗ trợ các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan nhà nước, các viện nghiên cứu và tham mưu chính sách cũng như các tổ chức chính trị-xã hội trong việc nâng cao các định chế dân chủ, xây dựng nhà nước pháp quyền và quyền con người ở Việt Nam. Viện KAS đồng thời hoạt động nhằm tạo lập nên một môi trường thuận lợi cho sự phát triển bền vững về kinh tế, sinh thái và xã hội. Tất cả các chương trình được xây dựng và thực hiện với sự hợp tác từ các đối tác ở cấp trung ương và địa phương của Việt Nam. Viện KAS hoạt động tại Việt Nam với 04 lĩnh vực chính là: Nhà nước pháp quyền, dân chủ nghị viện, kinh tế thị trường xã hội bền vững, hội nhập khu vực và quốc tế. Hiện nay, Viện KAS có những đối tác tại Việt Nam như: Bộ Tư pháp, Văn phòng Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Trường Đại học quốc gia Hà Nội, Học viện Ngoại giao Việt Nam,…

KAS hợp tác với Trung tâm Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (cũ) nay chuyển sang Viện Chiến lược phát triển 02 dự án, gồm: Báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE-500) và Dịch chuyển lao động tại Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Hai dự án bước đầu đã có kết quả nhất định.

Cụ thể hơn về hai sự án Viện Chiến lược phát triển hợp tác cùng với Viện KAS, ông Trần Toàn Thắng, Phụ trách hai dự án cho biết, Báo cáo 500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE-500) đã hoàn thành báo cáo năm 2022 và được nhiều cơ quan, tổ chức đặc biệt quan tâm. Báo cáo được dùng như một phép đo hằng năm cho doanh nghiệp tư nhân. Ông Trần Toàn Thắng nhấn mạnh, báo cáo năm 2023 sẽ bổ sung những thiếu hụt của năm 2022 để báo cáo được hoàn thiện hơn và khẳng định sẽ đưa ra được báo cáo thường niên về vấn đề này. Đối với dự án Dịch chuyển lao động tại Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045, là dự án phối hợp giữa ba bên: Ban Kinh tế Trung ương, Viện Chiến lược phát triển và Viện KAS. Hiện nay dự án đang tiếp tục được thực hiện, dự kiến sẽ hoàn thành muộn nhất vào tháng 8 năm 2023.

Tại buổi làm việc, hai bên cũng đã chia sẻ, trao đổi về nhiều nội dung như: Nghiên cứu về dịch chuyển lao động tại Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 có thể là nghiên cứu đầu vào cho Báo cáo Việt Nam 2045 mà Viện Chiến lược phát triển chuẩn bị thực hiện; phía Viện KAS mong muốn được Viện Chiến lược phát triển làm cầu nối kết nối với các địa phương để hiện thực hoá các mục tiêu tại Việt Nam;…

Kết thúc buổi làm việc, hai Viện đều mong muốn sẽ kết nối thường xuyên và có nhiều hợp tác sâu và rộng hơn trong tương lai./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn