Đào tạo  
Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện về đề tài: "An sinh xã hội trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ” của nghiên cứu sinh Nguyễn Hồng Nhung
Cập nhật: Chủ nhật, 12/11/2023 | 10:10:21 Sáng
NCS Nguyễn Hồng Nhung trình bày tóm tắt Luận án trước Hội đồng.
NCS Nguyễn Hồng Nhung trình bày tóm tắt Luận án trước Hội đồng.
Sáng 10 tháng 11 năm 2023, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện chuyên ngành Kinh tế phát triển, mã số 9310105 cho NCS Nguyễn Hồng Nhung với đề tài: "An sinh xã hội trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ”.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện do PGS. TS Bùi Tất Thắng, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển làm Chủ tịch Hội đồng cùng 06 nhà khoa học gồm: PGS. Lê Xuân Bá, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, Phản biện 1; PGS. TS Bùi Quang Tuấn, Viện Kinh tế Việt Nam, Phản biện 2; GS. TS Trịnh Duy Luân, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học, Phản biện 3; GS. TS Ngô Thắng Lợi, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ủy viên Hội đồng; TS. Cao Ngọc Lân, Nguyên Trưởng ban Ban Chiến lược phát triển Vùng, Viện Chiến lược phát triển, Ủy viên Hội đồng; TS. Nguyễn Hữu Khánh, Viện Chiến lược phát triển, Ủy viên Thư ký Hội đồng.

Dự lễ bảo vệ có GS. TSKH Nguyễn Quang Thái, Người hướng dẫn khoa học của NCS và đông đảo đồng nghiệp, người thân, bạn bè của NCS Nguyễn Hồng Nhung.

Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn, phân tích thực trạng và các nhân tố ảnh hưởng tới an sinh xã hội (ASXH) trên vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc Bộ, mối quan hệ giữa ASXH và tăng trưởng kinh tế (TTKT), luận án đề xuất một số quan điểm và giải pháp tăng cường ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ trong giai đoạn 2023 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Tác giả đã hoàn thành luận án với nội dung gồm bốn chương: Chương I: Tổng quan các công trình nghiên cứu liên quan đến luận án; Chương II: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về an sinh xã hội; Chương III: Thực trạng an sinh xã hội trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; Chương IV: Quan điểm và giải pháp tăng cường an sinh xã hội trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Theo Hội đồng đánh giá luận án, luận án này đã góp phần hệ thống hoá, làm sâu sắc thêm cơ sở lý luận về ASXH và phát triển vùng, đưa ra được khái niệm ASXH, đặc điểm của ASXH, chỉ ra các thành tố cấu trúc, chức năng, nguyên tắc, vai trò và nhấn mạnh mối quan hệ giữa ASXH và TTKT từ góc nhìn chuyên ngành kinh tế phát triển. Luận án còn đưa ra được các nhân tố ảnh hưởng đến ASXH, từ đó xác định được một số tiêu chí tiêu biểu đánh giá tương hiệu quả vấn đề ASXH thông quan việc đánh giá các tiêu chí phản ánh tác động của mối quan hệ giữa ASXH với TTKT trong phát triển kinh tế nói chung và vùng KTTĐ nói riêng.

Về mặt thực tiễn, luận án đã phân tích kinh nghiệm thực tiễn về ASXH vùng của một số nước có những nét tương đồng và quan trọng hơn, đã rút ra được một số bài học kinh nghiệm quý cho Việt Nam, trong đó có vùng KTTĐ Bắc Bộ. Luận án đã đánh giá khách quan thực trạng ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ qua các thành tố và mối tương quan giữa ASXH và TTKT thời gian qua; chỉ ra kết quả đã đạt được, những hạn chế và nguyên nhân, cũng như các nhân tố tác động tới ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ. Luận án đã phân tích bối cảnh mới, phân tích SWOT để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội, thách thức đối với ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ. Từ đó, luận án đã đưa ra một số quan điểm, các nhóm giải pháp chung và nhóm giải pháp cụ thể tương ứng với các thành tố của ASXH trên vùng KTTĐ nhằm tăng cường đảm bảo ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ trong thời gian tới.

Nhằm tăng cường đảm bảo an sinh xã hội trên vùng KTTĐ Bắc Bộ, tác giả luận án đề xuất một số giải cụ thể: (1) Đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế góp phần đảm bảo ASXH trên vùng; (2) Hoàn thiện chính sách, pháp luật liên quan tới an sinh xã hội trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ; (3) Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; (4) Tăng cường nguồn vốn ngoài ngân sách; (5) Hình thành cơ sở dữ liệu số hóa về an sinh xã hội; (6) Tăng cường phối hợp giữa các địa phương trong vùng, xây dựng quỹ dự phòng an sinh xã hội vùng do Hội đồng vùng phụ trách…

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện đánh giá luận án là một công trình nghiên cứu độc lập, công phu và nghiêm túc của NCS. Theo Hội đồng, luận án có ý nghĩa về lý luận và thực tiễn, không trùng lặp với các công trình khoa học đã công bố. Hội đồng nhất trí đề nghị Viện Chiến lược phát triển công nhận kết quả bảo vệ của NCS Nguyễn Hồng Nhung và cấp bằng tiến sĩ cho tác giả của luận án theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.


NCS Nguyễn Hồng Nhung chụp ảnh cùng Giáo viên hướng dẫn và Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn