Đào tạo  
Công bố luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Hồng Nhung
Cập nhật: Thứ sáu, 20/10/2023 | 9:53:39 Sáng
Đề tài luận án: An sinh xã hội trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ 
Chuyên ngành: Kinh tế phát triển
Mã số: 9.31.01.05 
Nghiên cứu sinh: Nguyễn Hồng Nhung 
Người hướng dẫn khoa học: GS. TSKH Nguyễn Quang Thái 
Cơ sở đào tạo: Viện Chiến lược phát triển

Những đóng góp mới về mặt học thuật, lý luận:

Luận án nghiên cứu "An sinh xã hội trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc B” đã có đóng góp vào một số vấn đề tổng kết lý luận:

(1) Luận án nghiên cứu an sinh xã hội (ASXH) trên vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) Bắc Bộ đã góp phần hệ thống hoá và nghiên cứu làm sâu thêm cơ sở lý luận về ASXH và phát triển vùng

(2) Nêu lên khái niệm trong luận án về ASXH; đặc điểm của ASXH, năm thành tố cấu trúc, chức năng, nguyên tắc, vai trò và nhấn mạnh mối quan hệ giữa ASXH và tăng trưởng kinh tế (TTKT) dưới góc nhìn kinh tế phát triển.

(3) Trình bày các nhân tố ảnh hưởng đến ASXH(gồm năm nhân tố: mô hình phát triển của quốc gia, môi trường pháp lý, điều kiện tự nhiên, văn hóa – xã hội và bối cảnh mới).

(4) Xác định một số tiêu chí đánh giá tương quan ASXH (bảo hiểm; lao động và việc làm; giảm nghèo) với TTKT trong phát triển kinh tế vùng.

Những đóng góp mới về mặt thực tiễn:

(1) Luận án đã phân tích kinh nghiệm thực tiễn về ASXH vùng của Trung Quốc và Thái Lan và rút ra bài học kinh nghiệm cho Việt Nam.

(2) Luận án đánh giá khách quan thực trạng ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ qua năm thành tố và mối tương quangiữa ASXH và TTKT đặc biệt trong giai đoạn 2010-2021 và thời gian qua như một cực tăng trưởng; Xác định những kết quả đạt được, những hạn chế còn tồn tại và nguyên nhân cũng như các nhân tố tác động tới ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ.

(3) Luận án phân tích về bối cảnh mới(Biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh; toàn cầu hóa và hội nhập; cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số; xung đột địa chính trị toàn cầu; yêu cầu trong việc phát triển vùng KTTĐ Bắc Bộ).Luận án đã đưa ra phân tích SWOT để thấy rõ điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức đối với ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ.

(4) Luận án đã đưa ra ba quan điểm về ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ, sáu nhóm giải pháp chung cho ASXH và năm giải pháp cụ thể tương ứng với năm thành tố của ASXH trên vùng KTTĐ Bắc Bộ nhằm tăng cường đảm bảo ASXH trên vùng KTTĐ Bắc B./.

Luận án:

Tóm tắt luận án

Toàn văn luận án

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn