Đào tạo  
Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện đề tài "Hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ” của nghiên cứu sinh Lê Minh Sơn
Cập nhật: Thứ năm, 22/12/2022 | 4:21:40 Chiều
Nghiên cứu sinh Lê Minh Sơn trình bày tóm tắt Luận án trước Hội đồng.
Nghiên cứu sinh Lê Minh Sơn trình bày tóm tắt Luận án trước Hội đồng.
Sáng ngày 20 tháng 12 năm 2022, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện chuyên ngành Kinh tế phát triển, mã số 9310105 cho NCS Lê Minh Sơn với đề tài "Hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ”.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện do PGS. TS Lê Xuân Bá, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương làm Chủ tịch Hội đồng cùng 06 nhà khoa học gồm: GS. TS Nguyễn Tố Lăng, Nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, Phản biện 1; PGS. TS Nguyễn Danh Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển bền vững vùng, Phản biện 2; PGS. TS Bùi Văn Huyền, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Phản biện 3; GS. TS Ngô Thắng Lợi, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Ủy viên Hội đồng (vắng mặt, có bài nhận xét); TS. Hoàng Ngọc Phong, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Ủy viên Hội đồng; TS. Cao Ngọc Lân, Nguyên Trưởng ban Ban Chiến lược phát triển vùng, Viện Chiến lược phát triển, Ủy viên Thư ký.

Tham dự lễ bảo vệ có ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, đại diện cơ quan đào tạo; PGS. TS Trần Trọng Hanh, Người hướng dẫn khoa học thứ nhất, TS. Nguyễn Hữu Khánh, Người hướng dẫn khoa học thứ hai và đông đảo đồng nghiệp, người thân, bạn bè của NCS Lê Minh Sơn.

Với mục tiêu đề xuất phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, tác giả đã hoàn thành nghiên cứu dài 150 trang (không kể phần tài liệu tham khảo và phụ lục) với 04 nội dung chính, cụ thể: Chương 1: Tổng quan nghiên cứu về hình thành và phát triển vùng thành phố; Chương 2: Cơ sở lý luận, thực tiễn về hình thành và phát triển vùng thành phố; Chương 3: Thực trạng hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ; Chương 4: Định hướng và giải pháp hoàn thiện quá trình hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ.

Luận án đã có một số đóng góp mới về lý luận và thực tiễn: Về lý luận và học thuật: Luận án đã hệ thống hoá cơ sở lý luận về khái niệm vùng thành phố, hình thành và phát triển vùng thành phố, những nhân tố ảnh hưởng đến hình thành và phát triển vùng thành phố gắn với điều kiện thực tiễn ở Việt Nam; Xây dựng được khung nghiên cứu về hình thành và phát triển vùng thành phố, luận chứng một cách có cơ sở khoa học đối với việc hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ; Xây dựng được quy trình sáu bước, sử dụng mô hình trọng lực làm phương pháp nghiên cứu chủ đạo, để xác định, phạm vi ranh giới vùng thành phố Cần Thơ trong điều kiện cơ sở dữ liệu, số liệu và thông tin hiện có ở Việt Nam hiện nay.

Về mặt thực tiễn: Luận án đã đánh giá được những yếu tố thuận lợi và bất lợi trong hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ; kết luận được các yếu tố liên quan đến thực trạng phát triển vùng thành phố Cần Thơ; đã đề xuất định hướng và 06 giải pháp hoàn thiện quá trình hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ trong thời gian tới, cụ thể: (1) Giải pháp về quy hoạch, kế hoạch và xây dựng hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu; (2) Giải pháp tổ chức bộ máy quản trị vùng thành phố Cần Thơ; (3) Giải pháp về các chính sách và cơ chế chuyển dịch cơ cấu kinh tế; (4) Giải pháp huy động và sử dụng các nguồn vốn phát triển vùng thành phố Cần Thơ; (5) Giải pháp ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ; (6) Giải pháp theo dõi, giám sát thực hiện quy hoạch.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện đánh giá cao luận án tiến sĩ của NCS Lê Minh Sơn. Luận án đã phân tích, trình bày quan điểm, mục tiêu và nguyên tắc hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ, nguyên tắc và quy trình hình thành và phát triển cơ cấu quy hoạch vùng thành phố Cần Thơ. Luận án đã đề xuất thực hiện 04 nhóm định hướng và 06 nhóm giải pháp nhằm hoàn thiện quá trình hình thành và phát triển vùng thành phố Cần Thơ trong những năm tới đây. Những kết quả, đóng góp của luận án là tài liệu tham khảo có giá trị cho các cơ quan nhà nước có liên quan, cả ở Trung ương và địa phương. Kết quả luận án cũng là tài liệu tham khảo hữu ích trong nghiên cứu và giảng dạy.

Luận án tiến sĩ của NCS Lê Minh Sơn là một công trình nghiên cứu độc lập, có ý nghĩa lý luận và thực tiễn, phù hợp với chuyên ngành đào tạo. Tác giả đã chọn đề tài nghiên cứu phù hợp với thực tiễn và mang tính thời sự, đáp ứng được yêu cầu và mục tiêu đề ra cho một luận án tiến sĩ, chuyên ngànhKinh tế phát triển. Hội đồng nhất trí đề nghị Viện Chiến lược phát triển công nhận kết quả bảo vệ của NCS Lê Minh Sơn và cấp bằng tiến sĩ cho tác giả của luận án theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo./.


Ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, đại diện cơ quan tặng hoa chúc mừng NCS Lê Minh Sơn.

NCS Lê Minh Sơn chụp ảnh cùng Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển


Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn