Hội thảo – Hội nghị  
Hội nghị sinh hoạt chuyên đề "Nhân tố Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc”
Cập nhật: Thứ hai, 13/12/2021 | 10:09:46 Sáng
Đồng chí Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung trình bày tại Hội nghị.
Đồng chí Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung trình bày tại Hội nghị.

Thực hiện Chương trình công tác Đảng năm 2021 của Đảng Bộ Viện Chiến lược phát triển, sáng ngày 09 tháng 12 năm 2021, tại Hà Nội, Đảng uỷ Viện Chiến lược phát triển tổ chức Hội nghị sinh hoạt chuyên đề "Nhân tố Hồ Chí Minh trong quan hệ Việt Nam - Trung Quốc” do đồng chí Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung là diễn giả.

Tham dự Hội nghị có đại diện Đảng uỷ Viện Chiến lược phát triển, các đồng chí đảng viên của Đảng bộ Viện Chiến lược phát triển trụ sở tại Hà Nội.

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Vinh Quang, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Trung chia sẻ, Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia láng giềng có truyền thống quan hệ hữu nghị, gần gũi và lâu đời, được xây đắp bởi nhiều thế hệ. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người có nhiều cống hiến quan trọng trong việc xây dựng và phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Đồng chí Nguyễn Vinh Quang cho biết, những năm Bác Hồ ở Trung Quốc đã tham gia nhiều hoạt động cách mạng Trung Quốc. Bác đã tham gia thành lập "Hội liên hợp các dân tộc bị áp bức”; tham gia Hội nghị đầu tiên của đại biểu nông dân Quảng Đông và Hội nghị lần thứ hai đại biểu giai cấp công nhân Trung Quốc; tham gia đội diễn thuyết ở các cuộc bãi công. Đề tài được trình bày tại Hội nghị là "Mối quan hệ giữa công nhân Trung Quốc với các dân tộc bị áp bức” và "Sự tất yếu phải liên hệ để đánh đổ đế quốc chủ nghĩa”;…. Nhờ những cống hiến đó, Bác Hồ vinh dự được bầu làm Bí thư Chi bộ của Đảng cộng sản Trung Quốc.

Sau khi nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) được thành lập, hai nước Việt Nam - Trung Quốc vẫn giữ mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp. Ngày 18 tháng 01 năm 1950, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc chính thức được thết lập.

Năm 1956, ông Chu Văn Lai sang thăm Việt Nam, ông đã từng nói, ông đã quen Chủ tịch Hồ Chí Minh hơn 30 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người dẫn đường cho ông, khi đó Chủ tịch Hồ Chí Minh đã là một nhà mác-xít lão luyện còn ông mới ra nhập đảng cộng sản. Hồ Chủ tịch như người anh cả của ông.

Đến nay, mối quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc đã trải qua hơn 70 năm, có nhưng lúc thăng, lúc trầm nhưng mối quan hệ đó luôn hướng tới phương châm 16 chữ "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai"; mục tiêu phấn đấu 4 tốt: "Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt và trong khuôn khổ "Đối tác, hợp tác, chiến lược, toàn diện”.

Kết thúc Hội nghị sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Quốc Trường - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ Viện Chiến lược phát triển chân thành cảm ơn đồng chí Nguyễn Vinh Quang đã mang tới cho Hội nghị nhiều thông tin đặc biệt về quá trình hoạt động cách mạng tại Trung Quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như nỗ lực xây dựng mối quan hệ giữa Việt Nam - Trung Quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các bậc tiền bối đi trước của hai quốc gia. Đồng chí Nguyễn Quốc Trường cũng mong rằng sẽ có nhiều dịp được đồng chí Nguyễn Vinh Quang chia sẻ thêm những thông tin bổ ích về Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như về Đảng Cộng sản Việt Nam./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn