Hội thảo – Hội nghị  
Tọa đàm khoa học: Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới
Cập nhật: Thứ năm, 26/11/2020 | 3:44:11 Chiều
Các đại biểu Việt Nam và Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm.
Các đại biểu Việt Nam và Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm.
Được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sáng 25 tháng 11 năm 2020, tại Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển và Cục Đầu tư nước ngoài đã phối hợp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm với chủ đề: "Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Quốc trong bối cảnh mới”.

Tọa đàm do ông Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển và bà Doãn Hải Hồng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam đồng chủ trì.

Tọa đàm còn có sự tham gia của các nhà quản lý, chuyên gia và đại diện một số doanh nghiệp, nhà đầu tư Trung Quốc; các chuyên gia, đại diện một số bộ, ngành, địa phương hữu quan và doanh nghiệp của Việt Nam.


 Ông Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển phát biểu khai mạc tại Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, ông Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chia sẻ, thế giới đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19 và chiến tranh thương mại Mỹ - Trung kéo dài gây khó khăn cho doanh nghiệp và các nền kinh tế. Tuy nhiên, bất chấp tình hình khó khăn, hợp tác đầu tư song phương giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam vẫn phát triển mạnh mẽ. Làn sóng đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam gia tăng nhanh chóng trong hơn hai năm qua. Năm 2019, Trung Quốc có 683 dự án đăng ký mới đầu tư vào Việt Nam với tổng vốn 2,3 tỉ USD, đứng thứ 5 trong số 109 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Tính đến hết tháng 10/2020, Trung Quốc đã có 2,17 tỷ USD vốn đăng ký vào Việt Nam, đứng thứ 3 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Một điểm đáng chú ý nữa là năm nay là năm hai nước Việt Nam - Trung Quốc kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều hoạt động kỷ niệm giữa hai nước không thể diễn ra theo kế hoạch, tọa đàm này cũng là một hoạt động thiết thực trong năm kỷ niệm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước nêu trên.

Viện trưởng Trần Hồng Quang hy vọng tọa đàm này không chỉ diễn đàn để hai bên trao đổi thông tin, giới thiệu chính sách mới về đầu tư, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, mà còn là cơ hội để các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu tiềm năng, nhu cầu hợp tác đầu tư với doanh nghiệp Trung Quốc. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Trung Quốc hiểu rõ hơn môi trường, cơ hội đầu tư tại Việt Nam; chia sẻ về những thuận lợi và khó khăn trong quá trình làm ăn tại Việt Nam.


 Bà Doãn Hải Hồng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam phát biểu chào mừng Tọa đàm.

Phát biểu chào mừng Tọa đàm, bà Doãn Hải Hồng, Tham tán Công sứ Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam chia sẻ, tại Hội nghị Trung ương 5 của Đảng Cộng sản Trung Quốc cuối tháng 10 vừa quaTrung Quốc tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, triển khai chiến lược "kinh tế tuần hoàn kép”. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng mang tính lịch sử đối với Trung Quốc khi sắp hoàn thành công cuộc xây dựng xã hội khá giả toàn diện.

Sáng 15/11 vừa qua, Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), FTA có quy mô lớn nhất thế giới giữa ASEAN và 5 nước đối tác trong đó có Trung Quốc và Việt Nam đã được ký kết. Tại Hội nghị không chính thức các nhà lãnh đạo APEC, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chính thức tuyên bố Trung Quốc sẽ tích cực nghiên cứu tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) nhằm thúc đẩy xây dựng khu thương mại tự do. Điều này sẽ mang lại không gian tăng trưởng, thị trường to lớn cho các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam.

Tọa đàm hôm nay còn có sự tham gia trực tuyến của 50 công ty Trung Quốc. Tất cả đều rất quan tâm đến thị trường Việt Nam và có thể là người sẽ tham gia, đóng góp vào mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc. Bà Doãn Hải Hồng hy vọng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Chiến lược phát triển và các sở, ngành địa phương liên quan của Việt Nam có những trao đổi sâu rộng với các doanh nghiệp của Trung Quốc để cùng nhau thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Tọa đàm đã được nghe một số bài thảo luận của đại diện Viện nghiên cứu Trung Quốc, Cục đầu tư nước ngoài, Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai và đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc. Các bài thảo luận chủ yếu tập trung vào các vấn đề như: chính sách thu hút FDI của Việt Nam trong bối cảnh mới, đánh giá và kiến nghị về môi trường đầu tư của Việt Nam, tình hình thu hút đầu tư từ Trung Quốc, những khó khăn vướng mắc của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam trong thời gian qua, tiềm năng thu thu FDI của tỉnh Lào Cai,…

Kết thúc tọa đàm, ông Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển chân thành cảm ơn những chia sẻ hữu ích của các cơ quan Việt Nam cũng như phía Trung Quốc. Tọa đàm đã tiếp thu được những ý kiến quý báu để gửi tới các cơ quan hoạch định chính sách của hai nước; góp phần thiết thực giúp hợp tác đầu tư song phương Việt Nam - Trung Quốc ngày càng phát triển hơn, hiệu quả hơn./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển. 

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn