Đề tài cấp Bộ  
ĐỀ TÀI: Thúc đẩy việc làm bền vững trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2021-2025
Cập nhật: Thứ năm, 6/7/2023 | 4:44:06 Chiều
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
Thúc đẩy việc làm bền vững (VLBV) trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2021-2025 là một yêu cầu lớn đặt ra trong phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Căn cứ vào mục tiêu nghiên cứu, đề tài đã đạt được một số kết quả chính như sau:

Trên cơ sở tổng quan tình hình nghiên cứu, đề tài đã hệ thống hóa cơ sở lý luận về việc làm, việc làm bền vững, tạo VLBV trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế, đồng thời nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và rút ra một số bài học cho Việt Nam. Bên cạnh đó, đề tài đã tập trung làm rõ thực trạng tạo VLBV cho lao động trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế của Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Kết quả nghiên cứu cho thấy tạo VLBV cho lao chưa đạt được sự bền vững trên cả 6 yếu tố, đó là: cơ hội việc làm, thu nhập tương xứng, thời giờ làm việc hợp lý, việc làm ổn định và phù hợp, an sinh xã hội, đối thoại xã hội.

Đề tài đã đưa ra một số quan điểm và các giải pháp tạo VLBV cho lao động trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trong đó, các nhóm giải pháp chính cần tập trung vào các nội dung: (i) dỡ bỏ các rào cản cho TTKT và thúc đẩy tạo việc làm thông qua một chiến lược phát triển ngành và thu hút FDI hợp lý; (ii) Đảm bảo chất lượng việc làm (Thúc đẩy các quyền cơ bản tại nơi làm việc; tăng cường ASXH; thúc đẩy ĐTXH) cho lao động trong bối cảnh cơ cấu lại nền kinh tế; (iii) Phát triển năng lực làm việc của lao động (trang bị kỹ năng phù hợp cho NLĐ đáp ứng nhu cầu TTLĐ hiện tại và tương lai, tăng cường kết nối việc làm cho NLĐ).

Đề tài góp phần làm phong phú thêm cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc thúc đẩy tạo việc làm bền vững tại Việt Nam trong giai đoạn tới theo hướng hiệu quả, sử dụng tối ưu nguồn lực của ngành lao động cũng như nguồn lực quốc gia để phát triển kinh tế đất nước.

Chủ nhiệm đề tài

 

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn