Đề tài cấp Bộ  
Nghiệm thu đề tài cấp Bộ: Giải pháp hạn chế cạnh tranh không lành mạnh và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương trong một vùng
Cập nhật: Thứ bảy, 2/7/2022 | 9:20:33 Sáng
ThS. Nguyễn Việt Dũng, Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt trước Hội đồng.
ThS. Nguyễn Việt Dũng, Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt trước Hội đồng.
Chiều 28 tháng 6 năm 2022, tại 65 Văn Miếu, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi nghiệm thu chính thức đề tài khoa học cấp Bộ "Giải pháp hạn chế cạnh tranh không lành mạnh và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương trong một vùng” do ThS. Nguyễn Việt Dũng, Phó Trưởng ban, Ban Chiến lược phát triển vùng làm Chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ do TS Hoàng Ngọc Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn phát triển kinh tế, Hội Kinh tế Việt Nam làm Chủ tịch Hội đồng và các thành viên gồm: TS Lê Anh Tuấn, Phó Viện trưởng, Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội Vụ, Phản biện 1; TS Phạm Kim Thành, Phó Trưởng phòng Tài chính Kế hoạch, UBND quận Hoàng Mai, Hà Nội, Phản biện 2; ThS Nguyễn Mạnh Lam, Phó Vụ trưởng, Vụ Quản lý Quy hoạch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy viên; ThS Phạm Lê Hậu, Phó Chánh Văn phòng, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thư ký Hội đồng.

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Nguyễn Việt Dũng đại diện Ban Chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt nội dung báo cáo. Với mục tiêu góp phần xây dựng góc nhìn đầy đủ, toàn diện, lâu dài về vấn đề cạnh tranh và hợp tác trong phát triển giữa các địa phương của Việt Nam, Ban Chủ nhiệm đã hoàn thành đề tài với 03 nội dung chính sau: (1) Một số vấn đề cơ sở lý luận về cạnh tranh và hợp tác giữa các địa phương trong một vùng; (2) Thực trạng cạnh tranh và hợp tác trong phát triển giữa các địa phương của Việt Nam; (3) Một số khuyến nghị chính sách nhằm thúc đẩy các hình thức cạnh tranh tích cực, hạn chế cạnh tranh tiêu cực và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương tại Việt Nam.

Từ những nghiên cứu về thực trạng Ban Chủ nhiệm đã đưa ra được những mặt đạt được, chưa đạt được và nguyên nhân của nó. Từ đó, Ban Chủ nhiệm đã 06 khuyến nghị nhằm thúc đẩy các hình thức cạnh tranh tích cực, hạn chế cạnh tranh tiêu cực và thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương tại Việt Nam như sau: (1) Nâng cao nhận thức về cạnh tranh và năng lực cạnh tranh của địa phương; Đổi mới chính sách vùng, quan tâm thích đáng tới các vấn đề phát triển ở cấp địa phương; Hoàn thiện các điều kiện cần thiết cho hợp tác giữa các địa phương; Tăng cường vai trò định hướng và hỗ trợ phát triển của cấp Trung ương để điều chỉnh tình trạng cạnh tranh, thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương; Nâng cao chất lượng xây dựng chiến lược và chính sách phát triển cấp địa phương; Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và thông tin phục vụ hợp tác, liên kết.

Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ đánh giá cao kết quả nghiên cứu của đề tài. Ban Chủ nhiệm đề tài đã nghiên cứu một cách công phu, nghiêm túc. Kết quả của đề tài có giá trị tham khảo cho các nhà quản lý và khoa học. Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ đã nhất trí nghiệm thu đề tài đạt loại xuất sắc./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn