Đề tài cấp Bộ  
Nghiệm thu đề tài cấp Bộ: Giải pháp phát triển một số ngành dịch vụ chủ lực gắn với phát triển nền kinh tế số của Việt Nam thời kì 2021-2030
Cập nhật: Thứ sáu, 1/7/2022 | 10:08:55 Sáng
ThS. Phạm Thị Trúc Hoa Quỳnh, Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt trước Hội đồng.
ThS. Phạm Thị Trúc Hoa Quỳnh, Chủ nhiệm đề tài trình bày báo cáo tóm tắt trước Hội đồng.
Sáng 27 tháng 6 năm 2022, tại 65 Văn Miếu, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi nghiệm thu chính thức đề tài khoa học cấp Bộ "Giải pháp phát triển một số ngành dịch vụ chủ lực gắn với phát triển nền kinh tế số của Việt Nam thời kì 2021-2030” do ThS. Phạm Thị Trúc Hoa Quỳnh, Nghiên cứu viên, Ban Chiến lược phát triển các ngành dịch vụ làm Chủ nhiệm đề tài.

Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ do TS. Đinh Lâm Tấn, Phó Viện trưởng, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Chủ tịch Hội đồng và các thành viên gồm PGS. TS. Nguyễn Duy Lợi, Tổng Biên tập, Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Ủy viên, Phản biện 1; TS. Phan Quốc Nguyên, Giảng viên khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, Ủy viên, Phản biện 2; TS. Đặng Thị Việt Đức, Trưởng khoa Tài chính Kế toán, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ủy viên; TS. Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban, Ban Tổng hợp, Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy viên, Thư ký Hội đồng.

Tại buổi nghiệm thu, ThS. Phạm Thị Trúc Hoa Quỳnh thay mặt Ban Chủ nhiệm đề tài đã trình bày tóm tắt nội dung báo cáo. Với mục tiêu của đề tài là nhằm Phân tích thực trạng phát triển một số ngành dịch vụ giữ vai trò trọng yếu đối với sự phát triển nền kinh tế số Việt Nam giai đoạn 2011-2020, từ đó đề xuất định hướng và các giải pháp chính sách thúc đẩy sự hình thành cũng như tăng tốc nền kinh tế số Việt Nam thời kỳ 2021-2030, Ban Chủ nhiệm đề tài đã đạt được một số kết quả sau: (1) Tổng kết và làm rõ lý luận về nền kinh tế số, các ngành dịch vụ chủ lực và cách thức phân loại các ngành kinh tế; (2) Phân tích kinh nghiệm phát triển nền kinh tế số của một số quốc gia trong khu vực từ đó rút ra bài học cho Việt Nam; (3) Đưa ra một số tiêu chí cơ bản cho việc lựa chọn các ngành dịch vụ chủ lực gắn với nền kinh tế số của Việt Nam; đưa ra được các căn cứ để xác định và lựa chọn các ngành dịch vụ chủ lực; lựa chọn cho được các ngành dịch vụ chủ lực gắn với nền kinh tế số Việt Nam; định vị lại sự phát triển của các ngành dịch vụ chủ lực có khả năng thúc đẩy sự hình thành và tăng tốc của nền kinh tế số Việt Nam thời kỳ 2021-2030; (4) Làm rõ cơ sở khoa học và thực tiễn về việc áp dụng giải pháp chuyển đổi số cho một số ngành dịch vụ chủ lực của Việt Nam nhằm thúc đẩy sự hình thành và tăng tốc nền kinh tế số thời kỳ 2021-2030; (5) Phân tích, đánh giá thực trạng nền kinh tế số của Việt Nam giai đoạn 2011-2020 trên cả hai khía cạnh là chính sách và thực tiễn phát triển, đồng thời phân tích mức độ chuyển đổi số một số ngành dịch vụ chủ lực của Việt Nam giai đoạn 2011-2020; (6) Đề xuất các giải pháp chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển một số ngành dịch vụ chủ lực gắn với nền kinh tế số của Việt Nam thời kì 2021-2030.

Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ đánh giá đây là đề tài có tính thời sự cao và có khả năng ứng dụng vào trong thực tiễn. Báo cáo đề tài đã được thực hiện một cách nghiêm túc, công phu. Hội đồng nghiệm thu đề tài khoa học cấp Bộ đã nhất trí nghiệm thu đề tài đạt loại khá./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn