Ý kiến - Trao đổi
Các nhà lãnh đạo thế giới cần hành động khẩn cấp vì biến đổi khí hậu
Updated: 12/4/2014 4:28:45 PM GMT + 7
<center>Ảnh: World Bank</center>
Ảnh: World Bank
Thông điệp của ba nhà lãnh đạo, ông Nguyễn Tấn Dũng (Thủ tướng Việt Nam), ông Benigno Aquino III (Tổng thống Philippines) và ông Jim Yong Kim (Chủ tịch Nhóm Ngân hàng Thế giới) hướng đến Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc(2014).

Tại khu vực Đông Á, chúng tôi vừa phải hứng chịu​​ hậu quả tàn khốc về người và của cải sau một cơn siêu bão. Chính phủ, nhân dân và các cộng đồng địa phương đang nỗ lực cùng nhau xây dựng lại nhà cửa bị tàn phá và phục hồi sinh kế. Cảnh hoang tàn ở nhiều nơi tại Philippines, Việt Nam và Trung Quốc là lời nhắc nhở chúng tôi cũng như tất cả các nhà lãnh đạo trên thế giới phải có trách nhiệm hành động ngay để làm giảm nguy cơ của biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai.

Chúng ta cần nỗ lựctăng cường đầu tư nhiều hơn nữa để nâng cao khả năng ứng phó của các cộng đồng trước những biến đổi ngày càng khắc nghiệt của thời tiết trong tương lai. Cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, hệ thống an sinh xã hội, bảo hiểm cho người dân và các chương trình, dự án khác nhằm gắn kết sức mạnh của cộng đồng. Trên quy mô toàn cầu, cần giảm mạnh các hoạt động làm tăng biến đổi khí hậu.

Không thể tiếp tục trì hoãn – chúng ta không còn nhiều thời gian nữa.

Số liệu thu thập được và các công trình nghiên cứu quốc tế qua nhiều thập kỷ cho chúng ta thấy mức độ phát thải khí nhà kính toàn cầu đang tăng lên và tác động của biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng hơn, đe dọa sản xuất nông nghiệp và an ninh nguồn nước, đồng thời làm gia tăng hiện tượng thời tiết cực đoan. Tại Đông Nam Á, hiện tượng axít hóa và mực nước biển dâng cao do đại dương ấm lên đang đe dọa các cộng đồng ven biển và các ngư trường, nơi cung cấp thực phẩm và sinh kế cho hàng triệu người dân.

Tại quốc đảo MarshallKiribati, nước mặn xâm nhập đất canh tác và thổ cư đang là mối nguy hiểm nghiêm trọng đe dọa sự sống còn của người dân. Hành động vì các quốc đảo này phải là một trong những ưu tiên cấp bách trong số các hành động toàn cầu đối với các nền văn hóa, cộng đồng và quốc gia đang đứng trước nguy cơ. Dân cư các quốc đảo này không gây ra những vấn đề trên, nhưng họ đang phải trả giá.

Tháng Chín năm nay, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sẽ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu ở New York với sự tham gia của các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới để kêu gọi thống nhất các hành động toàn cầu, quốc gia và địa phương, hướng tới một Thỏa thuận quốc tế mới trong năm 2015về ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc đang mong chờ vai trò của các nhà Lãnh đạo.

Vai trò Lãnh đạo có nghĩa là phải ban hành các chính sách đúng đắn giúp người dân thoát khỏi đói nghèo hôm nay, giàu có ngày mai, mang đến một thế giới tốt đẹp hơn cho các thế hệ tương lai.

Vai trò Lãnh đạo có nghĩa là phải ban hành các cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho đầu tư xanh và giúp các doanh nghiệp thực hiện việc xanh hóacác hoạt động sản xuất và chuỗi cung ứng. Điều này bao gồm cả việc định giá các-bon để giúp các doanh nghiệp chuyển hướng sang đầu tư sạch hơn, mà không ảnh hưởng tới sự phát triển bền vững.

Đồng thời phải thúc đẩy tiết kiệm năng lượng, thông qua áp dụng tiêu chuẩn hiệu suất đối với các tòa nhà, phương tiện đi lại và các loại thiết bị khác; thiết lập mục tiêu tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo; đầu tư phát triển năng lượng sạch cho tương lai.

Đối với các nhà đầu tư, vai trò Lãnh đạo có nghĩa làđưa ra được cácquyết định sáng suốt để thu được lợi nhuận xanhthông qua việc đầu tư vào các dự án phát thải các-bon thấp, như đầu tư vào trái phiếu xanh- một thị trường trị giá 20 tỷ Đôla và đang tăng trưởng; hoặc đầu tư vào năng lượng tái tạo, tái trồng rừng và giao thông phát thải thấp.

Vai trò Lãnh đạo về ứng phó với biến đổi khí hậu đang ngày càng mạnh mẽ. Và chúng tôi thấysự hiện diện của vai trò này ngay tại đây, tại Châu Á.

Việt Nam - một trong những quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất của nước biển dâng - đang hướng tới thực hiện lộ trình phát triển nền kinh tế phát thải các-bon thấp và tăng cường tiết kiệm năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo, cũng như thúc đẩy giao thông công cộng tại các thành phố lớn. Theo Chiến lược Tăng trưởng xanh quốc gia, Chính phủ đã đặt ra các mục tiêu cắt giảm phát thải khí nhà kính trong các kế hoạch phát triển kinh tế xã hội đến năm 2020 và sau đó.Cùng với các quốc gia khác thuộc lưu vực sông Cửu Long, Việt Nam đang thực hiện quá trình ra quyết định dựa trên các cơ sở khoa học nhằm triển khai các giải pháp lồng ghép, sáng tạo về quản lý tài nguyên nước; quản lý vùng ven biển tại Đồng bằng sông Cửu Long, nơi có các cộng đồng dân cư đông đảo và sinh kế bị ảnh hưởng nặng nề nhất.Việt Nam mong nhận được sự hợp tác, hỗ trợ và các nguồn lực quốc tế để ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu.

Philippines đang phát triển mô hình có thể nhân rộng nhằm tăng quy mô và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài chính cho ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai. Quốc gia này cũng tăng đầu tư cho các giải pháp sáng tạo trong ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt kiểm soát lũ, tiết kiệm năng lượng và tái trồng rừng. Philippines cũng đặt mục tiêu tăng gấp ba lần mức độ sử dụng năng lượng tái tạo vào năm 2030 và triển khai nhiều biện pháp khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo, bao gồm ưu đãi thuế quan, đo lường tổng năng lượng sử dụng…

Trung Quốc đã triển khai thí điểm trong hai năm qua hoạt động của 7 thị trường các-bon cấp địa phương, tạo ra thị trường các-bon lớn thứ hai trên thế giới; đầu tư mạnh vào phát triển các thành phố các-bon thấp và sử dụng năng lượng tái tạo.

Các nhà lãnh đạo có tầm nhìn dài hạn đã chỉ ra rằng nếu có được những quyết sách đúng đắn về phát triển cho quốc gia, cộng đồng, thì cũng đồng thời làm giảm được phát thải và tăng khả năng ứng phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan trong tương lai. Các nước đang phát triển đang rút ra các bài học mà các nước phát triển đã phải trả giá để hướng thẳng đến việc áp dụng các giải pháp khí hậu thông minh, phát triển các-bon thấp, nhờ đó có được lợi thế cạnh tranh.

Khi thế giới đang hướng đến Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc vào tháng Chín năm nay, mỗi chúng ta đều có trách nhiệm phải hành động vì các thế hệ tương lai và con cháu chúng ta. Chúng ta không thể chờ đợi thêm nữa - chi phí sẽ chỉ ngày càng tăng. Chúng ta có kiến ​​thức. Chúng ta hiểu sự cấp bách. Và ngay lúc này mỗi người và tất cả chúng ta cần hành động./.

Nguyễn Tấn Dũng, Benigno Aquino III, Jim Yong Kim.

Gửi bình luận
Lưu ý: Bạn phải điền thông tin vào các ô có dấu *
 Họ tên *
 Điện thoại
 Email
 Nội dung *
  Mã bảo vệ Ấn F5 để thay đổi mã bảo vệ
  Nhập mã bảo vệ *
 
Thông tin khác
Chuyên gia Xem thêm
Video
Wait for downloading or browser does not support
Ảnh

VĂN PHÒNG HÀNH CHÍNH BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG BÁO CÁO VIỆT NAM 2035

Địa chỉ: 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (+84)-4-38462125 - Fax: (+84)-4-38452209 - Email: vietnam2035@mpi.gov.vn
ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG | CHÍNH SÁCH BẢO MẬT