Tin tức - Sự kiện
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ công bố Báo cáo Việt Nam 2035
Updated: 3/18/2016 2:10:22 PM GMT + 7
Ảnh: VGP/Đình Nam (Chinhphu.vn)
Ảnh: VGP/Đình Nam (Chinhphu.vn)
Viện Chiến lược phát triển trân trọng giới thiệu phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại Lễ công bố Báo cáo Việt Nam 2035 diễn ra sáng 23/2 tại Hà Nội.
Thưa ngài Jim Yong Kim, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới,

Kính thưa các vị đại sứ, trưởng các phái đoàn ngoại giao tại Hà Nội,

Thưa các quý vị đại biểu,

Trước hết, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và xin cám ơn quý vị đến tham dự buổi Lễ rất có ý nghĩa này.

Năm 1986, tại Đại hội VI, Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra đường lối Đổi Mới, mở ra một chặng đường mới để Việt Nam vươn lên thành nước đang phát triển có mức thu nhập trung bình, một điểm sáng trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc.

Mảnh đất vốn thường được nhắc đến liền với hai từ "Chiến tranh” đã trở thành một vùng đất an bình, một thành viên tích cực trong kiến tạo và gìn giữ hòa bình.

Một đất nước thiếu đói đã trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu gạo, lương thực và nông sản hàng đầu.

Một nền kinh tế bao cấp, tự túc, kiệt quệ do chiến tranh đã trở thành một nền kinh tế năng động, một đối tác, một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và các doanh nghiệp toàn thế giới.

Cùng với đó, những di sản văn hóa, những truyền thống nhân văn và vẻ đẹp tiềm ẩn của đất nước, con người hòa đồng, tỏa sáng hơn trong dòng chảy văn minh nhân loại.

Người Việt Nam tự hào về truyền thống dựng nước và giữ nước của Dân tộc mình. Chúng tôi ý thức sâu sắc trách nhiệm gìn giữ và phát triển đất nước; tham gia kiến tạo, gìn giữ hòa bình và phấn đấu vì một thế giới không có chiến tranh, không còn đói nghèo, thịnh vượng, đại đồng và một trái đất mãi màu xanh.

Chúng tôi chân thành biết ơn các quốc gia bè bạn, các tổ chức quốc tế đã luôn ủng hộ, hợp tác và dành cho Việt Nam sự trợ giúp thiết thực, hiệu quả trong suốt chặng đường qua và mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác, giúp đỡ quý báu đó.

Vui mừng và tự hào về những thành tựu to lớn của 30 năm Đổi Mới nhưng chúng tôi không thể thỏa mãn.

Khát vọng của Nhân dân Việt Nam về một tương lai tươi sáng "dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh” với một nền kinh tế thịnh vượng, môi trường bền vững, đem lại cuộc sống tự do, ấm no, hạnh phúc cho mọi người dân đòi hỏi chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa; thôi thúc Đảng, Nhà nước phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, đồng bộ hơn nữa, trước hết và kể cả là trong nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành theo đúng phương châm công khai, minh bạch, "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Việt Nam nên và cần làm gì để nắm bắt thời cơ, vượt lên thử thách, phát huy có hiệu quả nhất các lợi thế, nguồn lực để tiếp tục vươn lên mạnh mẽ, phát triển nhanh hơn, bền vững hơn; thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình; đảm bảo công bằng xã hội; gìn giữ môi trường sinh thái…; để người dân có đầy đủ điều kiện phát huy năng lực, giá trị của mình; để trở thành một miền đất "đáng sống” tuy không giàu có nhất về vật chất?

Câu hỏi đó được đặt ra, được thảo luận sôi nổi ở nhiều nơi và cũng là một tiền đề dẫn tới sáng kiến chung giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới xây dựng "Báo cáo Việt Nam 2035: Hướng tới Thịnh vượng, Sáng tạo, Công bằng và Dân chủ". Sáng kiến này được Chủ tịch Ngân hàng Thế giới và Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chính thức cam kết vào tháng 7/2014.

Và 30 năm kể từ khi có Đổi Mới, hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để công bố Báo cáo quan trọng về một Việt Nam trong 20 năm tới đây - một Việt Nam sau 50 năm thực hiện Đổi Mới.

Những vấn đề vừa có tính thời sự vừa có tính chiến lược như năng lực cạnh tranh, năng suất lao động, hệ thống sáng tạo, khí hậu môi trường, an sinh xã hội, phân cách giàu nghèo, nông nghiệp - nông thôn, đô thị hóa, quản lý - quản trị v.v. được các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới và của Việt Nam cùng nghiên cứu, trao đổi để đưa ra các đánh giá, phân tích, khuyến nghị có tính khoa học.

Báo cáo cùng những tài liệu chuyên đề trong quá trình xây dựng Báo cáo là tài liệu tham khảo quan trọng cho nghiên cứu hoạch định chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam. Ngay trong quá trình xây dựng Báo cáo, nhiều nội dung của Báo cáo đã được tham khảo phục vụ xây dựng các Văn kiện của Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII.

Những khuyến nghị trong Báo cáo sẽ được Chính phủ Việt Nam tham khảo trong quá trình hoạch định chính sách, trước hết là trong xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm (2016-2020) và nghiên cứu Chiến lược phát triển kinh tế-xã hội 2020-2030.

Chúng tôi cũng sẽ triển khai cơ chế theo dõi, đánh giá kết quả tham khảo, vận dụng những khuyến nghị của Báo cáo đồng thời tiếp tục nghiên cứu sâu hơn, cập nhật những vấn đề quan trọng đối với quá trình phát triển.

Chính phủ Việt Nam rất trân trọng, đánh giá cao thiện chí hợp tác của Ngân hàng Thế giới và đặc biệt của cá nhân Ngài Chủ tịch Jim Yong Kim đối với quá trình phát triển của Việt Nam cũng như trong sáng kiến và xây dựng Báo cáo quan trọng và ý nghĩa này.

Chúng tôi cũng xin trân trọng cám ơn các nhà tài trợ, các các tổ chức, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã hỗ trợ, tham gia xây dựng Báo cáo và tới đây là tiếp tục đánh giá thực hiện, cập nhật Báo cáo.

Cá nhân tôi rất vinh dự được giao nhiệm vụ chỉ đạo xây dựng bản Báo cáo và rất may mắn được nhiều lần làm việc, trao đổi ý kiến với các chuyên gia. Đó là những dịp giúp tôi học hỏi được rất nhiều.

Tôi xin chân thành cám ơn Tiến sĩ Axel van Trotsenburg, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới; cám ơn bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cùng tất cả các chuyên gia trong và ngoài nước. Đối với tôi, các bạn là những người thầy, những người bạn hết sức trí tuệ, tốt bụng và rất trách nhiệm.

Tôi mong rằng những kinh nghiệm và cả những tình cảm tốt đẹp trong quá trình xây dựng Báo cáo sẽ phần nào có ích đối với các bạn trong việc trợ giúp các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Cuối cùng, một lần nữa, tôi chân thành cám ơn sự hiện diện của Ngài Chủ tịch Ngân hàng Thế giới; của các nhà tài trợ quốc tế; của các tổ chức, cơ quan và của toàn thể quý vị đại biểu tại buổi Lễ hôm nay. Xin chúc quý vị mạnh khoẻ, hạnh phúc.
Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.
Thông tin khác
Chuyên gia Xem thêm
Video
Wait for downloading or browser does not support
Ảnh

VĂN PHÒNG HÀNH CHÍNH BAN CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG BÁO CÁO VIỆT NAM 2035

Địa chỉ: 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (+84)-4-38462125 - Fax: (+84)-4-38452209 - Email: vietnam2035@mpi.gov.vn
ĐIỀU KHOẢN SỬ DỤNG | CHÍNH SÁCH BẢO MẬT