Tin mới  
Hợp tác với Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD)
Cập nhật: Thứ tư, 6/7/2022 | 9:13:00 Sáng
Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Chiều ngày 04 tháng 7 năm 2022, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, ông Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng ban Ban Tổng hợp, đại diện Viện Chiến lược phát triển đã làm việc với bà Lê Thu Hương, Cán bộ quản lý dự án, Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD) về vấn đề hợp tác nghiên cứu giữa hai cơ quan.

Tham dự buổi làm việc còn có ông Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban, Ban Tổng hợp phụ trách lĩnh vực biến đổi khí hậu và môi trường; đại diện Phòng Quản lý khoa học và đối ngoại và một số cán bộ Ban Tổng hợp.

Tại buổi làm việc, với bà Lê Thu Hương, Cán bộ quản lý dự án, Cơ quan Phát triển Pháp tại Việt Nam (AFD) cho biết, AFD đã có nhiều hợp tác lâu năm với các Bộ, ngành của Việt Nam, trong đó có tài trợ, hỗ trợ cho Việt Nam một số dự án liên quan đến môi trường và biến đổi khí hậu. Hiện nay, AFD đang giúp Bộ Tài nguyên và Môi trường xây dựng mô hình GEMMES , đánh giá tác động kinh tế - xã hội của biến đổi khí hậu tại Việt Nam và đề xuất các chiến lược thích ứng. Đây được xem là giai đoạn 1 của dự án hỗ trợ của AFD cho Việt Nam về vấn đề biến đổi khí hậu trong năm nay. Trong số các đối tác Việt Nam tham gia với AFD trong dự án này có Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương. AFD được biết, Viện Chiến lược phát triển là một đơn vị làm về chiến lược, kế hoạch và quy hoạch cho Việt Nam. Vì vậy, AFD muốn hợp tác với Viện trong một số dự án sắp tới liên quan đến biến đổi khí hậu, Chiến lược low_carbon và các dự án nghiên cứu có tính dài hạn khác.

Về phía Viện Chiến lược phát triển, ông Nguyễn Hoàng Hà, Trưởng ban Ban Tổng hợp cho biết, trong nhiều năm qua, Viện Chiến lược phát triển là đơn vị đầu mối xây dưng dựng Chiến lược 10 năm và Kế hoạch 5 năm cho Việt Nam. Viện cũng là đơn vị lập nhiệm vụ quy hoạch cho năm vùng của Việt Nam, gồm: Vùng trung du miền núi phía Bắc, Vùng Đồng bằng sông Hồng, Bắc trung Bộ và Duyên hải Miền Trung, Đông Nam Bộ và Vùng Tây Nguyên. Hiện nay, Viện Chiến lược phát triển là cơ quan được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ làm tư vấn chính chủ trì, phối hợp với các đơn vị tư vấn của các Bộ, ngành xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến trình Chính phủ vào tháng 9 tới. Và sắp tới, Viện sẽ chủ trì lập quy hoạch 02 vùng trong tổng số 05 vùng còn lại. Vì vậy, Viện có thể kế thừa các kết quả nghiên cứu của AFD vào các dự án và quy hoạch sắp tới. Đây là điều kiện mở ra những cơ hội hợp tác hết sức thiết thực giữa hai bên.

Bà Lê Thu Hương cảm ơn những chia sẻ của ông Nguyễn Hoàng Hà và đồng nghiệp. Bà Hương cho biết, bà sẽ gửi thư đến Lãnh đạo Viện Chiến lược phát triển để đề xuất về việc hợp tác nêu trên và dự kiến sẽ mời giám đốc AFD tham dự cuộc họp với Lãnh đạo Viện trong lần tiếp theo.

Kết thúc buổi làm việc, ông Nguyễn Hoàng Hà cảm ơn Lê Thu Hương đã có những nội dung trao đổi hữu ích. Về phía Viện Chiến lược phát triển sẽ báo cáo lại Lãnh đạo Viện và sẽ cử đầu mối trao đổi với AFD để sớm có buổi trao đổi cụ thể tiếp theo./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn