Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về những vấn đề quan trọng của Quy hoạch tổng thể quốc gia
Cập nhật: Thứ năm, 18/8/2022 | 3:21:04 Chiều
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo.
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng phát biểu khai mạc Hội thảo.
Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 43/NQ-CP ngày 04 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ về phê duyệt Nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xây dựng dự thảo Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời ký 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (QHTTQG). Để có thêm cơ sở hoàn thiện Báo cáo và chuẩn bị trình thẩm định QHTTQG, sáng 16 tháng 8 năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới về những vấn đề quan trọng của QHTTQG. Hội thảo do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chủ trì.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch lần đầu tiên được triển khai lập ở Việt Nam theo quy định của Luật Quy hoạch năm 2017; đây là nhiệm vụ rất quan trọng, mới, chưa có tiền lệ và chúng ta chưa có nhiều kinh nghiệm.

Quy hoạch tổng thể quốc gia cụ thể hóa Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội đất nước giai đoạn 2021-2030, tập trung vào phân bố và tổ chức không gian các hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường có tầm quan trọng cấp quốc gia, quốc tế và có tính liên vùng trên phạm vi cả nước.

Xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia là nhiệm vụ lớn, khó khăn, phức tạp, nhưng đây cũng là cơ hội để chúng ta đánh giá lại hiện trạng một cách thực chất, tổng thể nhằm đề xuất định hướng bố trí, sắp xếp lại không gian phát triển của đất nước để đạt mục tiêu, khát vọng mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định, đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Tại Hội thảo ngày hôm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rất mong nhận được ý kiến đóng góp của các các chuyên gia, nhà khoa học, về các vấn đề chủ yếu của báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia, nhất là về tổ chức không gian phát triển đất nước, về bộ khung kết cấu hạ tầng quốc gia, về định hướng phát triển và phân bố các ngành, lĩnh vực quan trọng...

Phát biểu tại Hội thảo, bà Steffi Stallmeister, Phó Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết hội thảo hôm nay thể hiện sự nỗ lực rất lớn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các Bộ, ngành trong quá trình xây dựng Báo cáo QHTTQG thời gian qua . Để hoàn thiện báo cáo, bà cho rằng cần cân nhắc một số điểm sau: mục tiêu phát triển cân bằng và ưu tiên; xử lý các vấn đề bất cập trong triển khai thực hiện, xác định trình tự triển khai rõ ràng; cần điều chỉnh cơ chế hiện nay về pháp lý, thể chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích cũng như thực thi hiệu lực để tăng cường sự phối hợp theo chiều dọc và chiều ngang; cải thiện quy trình đầu tư công;…


Bà Steffi Stallmeister phát biểu tại Hội thảo.

Các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới, Trưởng nhóm là TS. Dannay Leipziger, Nguyên Phó Chủ tịch quản lý kinh tế và giảm nghèo của Ngân hàng Thế giới, Giáo sư tại Đại học George Washington đánh giá cao bản báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Việt Nam. Phương pháp nghiên cứu, các nội dung chủ yếu của Quy hoạch đã tiếp cận với thông lệ quốc tế. Các chuyên gia trình bày thêm các nội dung liên quan đến tổ chức không gian theo các hành lang kinh tế, phát triển các vùng động lực, các cực tăng trưởng, các vùng đô thị lớn, tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam,kinh nghiệm Chiến lược phát triển và không gian của Trung quốc. Các chuyên gia cũng đưa ra các khuyến nghị để Quy hoạch được xây dựng theo hướng nâng cao khả năng chống chịu rủi ro môi trường, biến đổi khí hậu; bảo đảm nguồn lực tài chính cho thực hiện Quy hoạch.

Kết thúc Hội thảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trân trọng cảm ơn sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới trong quá trình xây dựng Quy hoạch, cảm ơn Đoàn chuyên gia, đứng đầu là TS Dannay Leipziger đã dành thời gian nghiên cứu, có những ý kiến góp ý rất sâu sắc cho bản Quy hoạch tổng thể quốc gia lần đầu tiên được lập ở Việt Nam. Những ý kiến, góc nhìn của Quý vị sẽ giúp bản Quy hoạch tổng thể quốc gia có thêm cơ sở để hoàn thiện đạt chất lượng cao nhất, để trình các cấp có thẩm quyền trong thời gian tới./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.
Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn