Diễn đàn quy hoạch  
Làm việc với đoàn chuyên gia Ngân hàng Thế giới về Quy hoạch tổng thể quốc gia
Cập nhật: Thứ năm, 11/8/2022 | 11:34:27 Sáng
Toàn cảnh buổi làm việc.
Toàn cảnh buổi làm việc.
Đoàn chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ quá trình xây dựng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (QHTTQG) hiện có chuyến công tác sang Việt Nam. Để có những trao đổi trực tiếp và cụ thể hơn về các chủ đề chính của QHTTQG, chiều ngày 09 tháng 8 năm 2022, tại trụ sở Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Chiến lược phát triển phối hợp cùng Vụ Quản lý quy hoạch đã tổ chức buổi làm việc với các chuyên gia Ngân hàng Thế giới. Buổi làm việc do ông Đinh Trọng Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch chủ trì.

Tham dự buổi làm việc, về phía Bộ Kế hoạch và Đầu tư có TS. Cao Viết Sinh, Tổ trưởng Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS. Trần Hồng Quang, Viện Trưởng Viện Chiến lược phát triển; ông Lê Văn Thuỵ, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Giám đốc Ban Quản lý thực hiện nhiệm vụ quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch vùng; một số chuyên gia trong Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch của Bộ trưởng và đại diện các vụ thuộc Bộ có liên quan.

Về phía Ngân hàng Thế giới có TS. Danny Leipzinger; bà Vũ Hoàng Quyên và các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế, đô thị, môi trường, khí hậu,…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đinh Trọng Thắng, Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch cảm thấy may mắn và chân thành cảm ơn khi có sự tham gia của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới trong quá trình xây dựng báo cáo QHTTQG. Ông Thắng chia sẻ, trước khi Luật Quy hoạch được ban hành năm 2017 thì Việt Nam đã có khoảng 20.000 bản quy hoạch các cấp được xây dựng, trong đó riêng từ cấp tỉnh trở lên có khoảng 3.000 bản quy hoạch. Khi Luật Quy hoạch ra đời đã đơn giản hoá, hệ thống hoá quy hoạch, đặc biệt từ hệ thống quy hoạch cấp tỉnh trở lên. Hiện nay, tính từ cấp tỉnh trở lên, Việt Nam có 111 quy hoạch, bao gồm cả QHTTQG, cấp quốc gia có 41 quy hoạch, chủ yếu quy hoạch ngành. Theo Luật Quy hoạch mới thì quy hoạch làm sau phải kế thừa quy hoạch làm trước và quy hoạch cấp dưới phải kế thừa quy hoạch cấp trên.

Tại buổi làm việc, TS. Trần Hồng Quang, Viện Trưởng Viện Chiến lược phát triển tóm tắt những điểm chính của QHTTQG. TS. Trần Hồng Quang cho biết, hiện nay không gian phát triển đang bị chia cắt bởi địa giới hành chính của tỉnh. Trong khi nguồn lực Việt Nam có hạn nên dự kiến trong thời gian tới tập trung vào vùng động lực và một số hành lang kinh tế trên cơ sở các vùng kinh tế trọng điểm hiện nay.


TS. Trần Hồng Quang, Viện Trưởng Viện Chiến lược phát triển phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Cao Viết Sinh, Tổ trưởng Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tuy đã nhiều lần cùng làm việc, trao đổi với các chuyên gia của WB thông qua các ứng dụng internet đến hôm nay mới có dịp trao đổi trực tiếp. TS. Cao Viết Sinh mong rằng qua cuộc trao đổi trực tiếp lần này và trong thời gian đoàn chuyên gia làm việc tại Việt Nam sẽ hỗ trợ phía Việt Nam trong việc hoàn thiện quy hoạch, đưa ra cảnh báo trước rủi ro, giải pháp và tổ chức thực hiện.

Đại diện chuyên gia WB, TS. Danny Leipzinger cho biết phía chuyên gia WB sẵn sàng hỗ trợ Bộ Kế hoạch và Đầu tư để hoàn thiện bản QHTTQG. Bản QHTTQG vẫn còn một số vấn đề chưa hoàn chỉnh. Vì vậy, trong buổi làm việc hôm nay cũng như trong thời gian đoàn chuyên gia làm việc tại Việt Nam hai bên sẽ cùng thảo luận, trao đổi những rủi ro, thách thức để đưa ra cách thảo gỡ, tăng khả năng thành công của bản quy hoạch này.

Buổi làm việc đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi từ các chuyên gia WB về các vấn đề như: Cần có mục tiêu rõ ràng đối với từng hành lang kinh tế; định hướng phát triển các ngành kinh tế; hệ thống đô thị, ảnh hưởng môi trường và rủi ro về biến đổi khí hậu; vấn đề lồng ghép các rủi ro trong quy hoạch; quy định về việc rà soát điều chỉnh quy hoạch, kinh nghiệm của một số nước; thông tin các dự án; vấn đề sử dụng vốn cho các dự án như thế nào, vấn đề huy động vốn;…

Kết thúc buổi làm việc, ông Đinh Trọng Thắng chân thành cảm ơn ý kiến trao đổi của các chuyên gia Ngân hàng Thế giới. Ông cho biết thêm, trong tuần tới, được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ và đại diện WB, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổ chức thêm các buổi làm việc với WB để làm rõ hơn các nội dung còn vướng mắc trong bản quy hoạch, rất mong các chuyên gia sẽ tham dự./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn