Diễn đàn quy hoạch  
Báo cáo hợp phần: "Thực trạng và phương hướng quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng, thương mại và chế biến lâm sản” trong Báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
Cập nhật: Thứ tư, 22/6/2022 | 10:54:52 Sáng
Ông Hồ Mạnh Tường, Chuyên gia Lâm nghiệp, Nguyên trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Viện Điều tra, Quy hoạch rừng trình bày báo cáo tại Hội thảo.
Ông Hồ Mạnh Tường, Chuyên gia Lâm nghiệp, Nguyên trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Viện Điều tra, Quy hoạch rừng trình bày báo cáo tại Hội thảo.
Tiếp theo chuỗi hội thảo phục vụ hoàn thiện Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sáng 21 tháng 6 năm 2022, Viện Chiến lược phát triển tổ chức hội thảo xin ý kiến Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư với nội dung "Thực trạng và phương hướng quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng, thương mại và chế biến lâm sản”. Hội thảo do TS. Cao Viết Sinh, Tổ trưởng Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Vịnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển; ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Giám đốc Ban Quản lý thực hiện nhiệm vụ quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch vùng; các chuyên gia thuộc Tổ chuyên gia tư vấn về quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Điều tra, quy hoạch rừng; đại diện các Viện nghiên cứu các Bộ, ngành là đơn vị tư vấn lập hợp phần của Quy hoạch tổng thể quốc gia; các cán bộ của Vụ Quản lý quy hoạch và cán bộ Viện Chiến lược phát triển.

Tại Hội thảo, ông Hồ Mạnh Tường, Chuyên gia về lâm nghiệp, Nguyên Trưởng phòng Phòng Kế hoạch tài chính, Viện Điều tra, Quy hoạch rừng đại diện nhóm nghiên cứu hợp phần về lâm nghiệp trình bày "Thực trạng và phương hướng quản lý, bảo vệ, sử dụng và phát triển rừng, thương mại và chế biến lâm sản”. Ông Tường cho biết, giá trị sản xuất ngành lâm nghiệp giai đoạn 2006-2020 tăng bình quân 4,87%/năm, vượt mục tiêu đề ra đến năm 2020; trong đó, giai đoạn 2011-2015 tăng 6,0%/năm, gấp gần 2 lần so với 3,1%/năm giai đoạn 2006-2010; Giai đoạn 2016-2020 duy trì mức tăng trưởng ổn định và đạt mục tiêu Chương trình phát triển Lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2016-2020.

Giá trị xuất khẩu: Giá trị xuất khẩu lâm sản năm 2006: 2.171 triệu USD, năm 2010: 3.611 triệu USD, năm 2015: 7.058 triệu USD, năm 2020: 13.228 triệu USD. Giá trị xuất khẩu lâm sản liên tục tăng trưởng ở mức cao. Sản phẩm đồ gỗ của Việt Nam đã có mặt trên thị trường hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam trở thành nước xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản ở vị trí thứ 5 trên thế giới, thứ 2 châu Á, thứ nhất Đông Nam Á.

Chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR): Hơn 10 năm thực hiện chính sách chi trả DVMTR đã đạt những thành tựu rất đáng ghi nhận, đưa DVMTR là một trong 10 thành tựu nổi bật nhất của ngành Nông nghiệp và PTNT trong giai đoạn 2010-2015 và tiếp tục giữ vững là một trong lĩnh vực hàng đầu của ngành lâm nghiệp. Chi trả DVMTR đã góp phần bảo vệ môi trường thông qua diện tích rừng được quản lý, bảo vệ bằng nguồn tiền DVMTR.

Ông Hồ Mạnh Tường cho biết mục tiêu của ngành lâm nghiệp thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là thiết lập, quản lý, bảo vệ, phát triển và sử dụng bền vững đất, rừng được quy hoạch cho lâm nghiệp; đảm bảo sự tham gia rộng rãi, bình đẳng của các thành phần kinh tế, tổ chức xã hội và cộng đồng dân cư vào các hoạt động lâm nghiệp, huy động tối đa các nguồn lực xã hội; phát huy tối đa các tiềm năng, vai trò và tác dụng của rừng, phát triển nhanh và bền vững ngành lâm nghiệp; đóng góp ngày càng tăng vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường, an ninh nguồn nước, giảm nhẹ thiên tai, ứng phó chủ động và hiệu quả với biến đổi khí hậu, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học, cung cấp đa dạng các dịch vụ hệ sinh thái rừng, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân nông thôn miền núi, dân tộc thiểu số và giữ vững quốc phòng, an ninh.

Để đạt được mục tiêu đề ra, nhóm nghiên cứu đã đưa ra 07 nhóm giải pháp, cụ thể: Nhóm giải pháp về Cơ chế, chính sách; Đầu tư, tài chính; Khoa học và công nghệ; Tuyên truyền và nâng cao nhận thức; Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Hợp tác quốc tế; Tổ chức thực hiện và giám sát thực hiện quy hoạch.

Tại hội thảo, báo cáo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các thành viên trong Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu và các đại biểu tham dự hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, TS. Cao Viết Sinh, Tổ trưởng Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá cao báo cáo và những góp ý hữu ích của các đại biểu tham dự hội thảo. Tuy nhiên, báo cáo cần đi sâu làm rõ vai trò của lâm nghiệp trong nền kinh tế quốc dân; mục tiêu, chỉ tiêu cụ thể đưa vào quy hoạch tổng thể quốc gia và đặc biệt là không gian phát triển và phân bổ không gian phát triển rừng như thế nào trong thời gian tới. TS. Cao Viết Sinh cũng yêu cầu Viện Chiến lược phát triển đưa ra những yêu cầu đặt hàng cụ thể hơn và phối với cùng với Ban soạn thảo để bổ sung nội dung cho phù hợp với báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia.

Kết thúc hội thảo, ông Nguyễn Đình Hùng, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Điều tra, quy hoạch rừng chân thành cảm ơn và ghi nhận các ý kiến đóng góp của các chuyên gia trong Tổ chuyên gia tư vấn quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu cũng như các chuyên gia tham dự hội thảo. Ban soạn thảo sẽ tiếp thu, có những trao đổi với phía Viện Chiến lược phát triển để chỉnh sửa hoàn thiện báo cáo gửi Viện Chiến lược phát triển tổng hợp đưa vào báo cáo Quy hoạch tổng thể quốc gia trong thời gian tới./.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn