Diễn đàn quy hoạch  
Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về quy hoạch và mô hình phát triển theo không gian – hàm ý cho quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam
Cập nhật: Thứ sáu, 13/5/2022 | 2:51:46 Chiều
Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.

Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch cấp cao nhất trong hệ thống quy hoạch quốc gia của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, chúng ta triển khai lập quy hoạch tổng thể quốc gia, theo Luật Quy hoạch 2017. Để phục vụ cho quá trình lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, sáng ngày 10 tháng 5 năm 2022, Viện Chiến lược phát triển và Vụ Quản lý quy hoạch thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo "Kinh nghiệm quốc tế về quy hoạch và mô hình phát triển theo không gian - Hàm ý cho Quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức kết hợp trực tiếp và trực tuyến. Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ tổ chức để chia sẻ kinh nghiệm và các góc nhìn khác nhau của chuyên gia quốc tế đối với Quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam. Hội thảo do TS. Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển; Ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Giám đốc Ban Quản lý thực hiện nhiệm vụ quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch vùng và TS. Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam đồng chủ trì.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia thuộc Tổ chuyên gia tư vấn về quy hoạch của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; một số chuyên gia của Ngân hàng thế giới; đại diện của các Bộ ngành, đại diện các Viện nghiên cứu, cơ quan tư vấn đang tham gia lập Quy hoạch tổng thể quốc gia, đại diện các đơn vị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, TS. Trần Hồng Quang, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển cho biết: Quy hoạch tổng thể quốc gia là quy hoạch cấp cao nhất trong hệ thống quy hoạch quốc gia của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên, chúng ta triển khai lập quy hoạch tổng thể quốc gia, theo Luật Quy hoạch 2017, là một nhiệm vụ rất mới, chưa có tiền lệ ở nước ta. Vì vậy, việc tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm quốc tế là rất quan trọng và hết sức cần thiết và hữu ích đối với quá trình lập Quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây là hội thảo đầu tiên trong chuỗi hội thảo do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ tổ chức để chia sẻ kinh nghiệm và các góc nhìn khác nhau của chuyên gia quốc tế đối với Quy hoạch tổng thể quốc gia của Việt Nam. TS. Trần Hồng Quang rất mong sẽ nhận được nhiều chia sẻ và ý kiến đóng góp của đại biểu tham dự hội thảo hôm nay.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo, ông Lê Văn Thụy, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý quy hoạch, Giám đốc Ban Quản lý thực hiện nhiệm vụ quy hoạch tổng thể quốc gia và quy hoạch vùng chia sẻ: trong bối cảnh Việt Nam chưa có kinh nghiệm trong tổ chức không gian, Quy hoạch tổng thể quốc gia là một nội dung bố trí không gian phát triển của đất nước, đảm bảo phù hợp và hợp lý nhất dựa trên cân đối nguồn lực mà đang thực hiện trong thời kỳ nhất định. Hiện nay, với kinh nghiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ ngành với mô hình tổ chức không gian, lãnh thổ đưa vào quy hoạch còn hạn chế. Do đó, được sự quan tâm của Ngân hàng thế giới đã phối hợp tổ chức hội thảo xin ý kiến của các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trên thế giới để giúp cho Vụ quản lý quy hoạch và Viện Chiến lược phát triển tham mưu cho lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thành quy hoạch trình Chính phủ thông qua trong năm 2022.

Phát biểu chào mừng tại hội thảo TS. Jacques Morisset, Chuyên gia Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: Đây là lần đầu tiên Việt Nam xây dựng quy hoạch tổng thể quốc gia, nhưng Việt Nam cũng đã làm nhiều các quy hoạch ngành vì vậy cũng có nhiều các chuyên gia có kinh nghiệm về xây dựng quy hoạch. Tuy nhiên, các chuyên gia của Ngân hàng thế giới cũng sẽ hỗ trợ hết sức có thể. Để quy hoạch có hiệu quả, chúng ta cần quản lý các đô thị, phát triển các ngành kinh tế, nâng cao kỹ năng,… Bên cạnh đó cũng cần quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu, đặc biệt là vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Hội thảo đã nghe 05 báo cáo của 05 chuyên gia trong và ngoài nước, gồm: (1) Khung định hướng tổ chức không gian  theo vùng, lãnh thổ trong Quy hoạch tổng thể quốc gia do ThS. Nguyễn Việt Dũng, Phó trưởng ban Ban Chiến lược phát triển vùng trình bày; (2) Chiến lược phát triển không gian: Kinh nghiệm của các quốc gia châu Á và một số gợi ý cho Việt Nam do TS. Shahid Yusuf, Chuyên gia của Ngân hàng thế giới trình bày; (3) Các phướng án phát triển không gian của Việt  Nam: Một số nhận định sơ bộ ban đầu do TS. Danny Leipziger, Chuyên gia Ngân hàng thế giới trình bày; (4) Giới thiệu Quy hoạch khu chức năng chính quốc gia của Trung Quốc- Hàm ý đối với Việt Nam do ông Lê Minh Khuê, Giảng viên Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng đồng thời là Nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Đồng tề (Trung Quốc) trình bày; và (5) Một số nhận xét ban đầu về Định hướng Quy hoạch tổng thể  quốc gia của Việt Nam do TS. Shahid Yusuf và TS. Danny Leipziger là đồng tác giả.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã đánh giá cao các nội dung đã chia sẻ tại hội thảo. Các chuyên gia ở các lĩnh vực như y tế, giáo dục, du lịch, giao thông vận tải, thuỷ sản, tài nguyên môi trường,… đã có nhiều trao đổi liên quan đến lĩnh vực của mình.

Kết thúc hội thảo, Viện trưởng Trần Hồng Quang chân thành cảm ơn các nhà khoa học trong và ngoài nước, các đơn vị quản lý và viện nghiên cứu đã tham dự và đóng góp nhiều ý kiến hữu ích. Viện trưởng Trần Hồng Quang đặc biệt cảm ơn các chuyên gia của Ngân hàng thế giới dù không sang tham dự được trực tiếp nhưng cũng đã dành thời gian trình bày và trao đổi các nghiên cứu của mình với hội thảo thông qua ứng dụng trực tuyến. Viện trưởng mong rằng, trong thời gian tới các chuyên gia sẽ tiếp tục hỗ trợ Viện nói riêng và Bộ Kế hoạch và Đầu tư nói chung để hoàn thiện Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong năm 2022.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

 

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn