Đào tạo  
Bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện đề tài: "Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội hành lang quốc lộ 12A Quảng Bình” của NCS Phan Mạnh Hùng
Cập nhật: Thứ ba, 30/8/2016 | 3:35:44 Chiều
NCS Phan Mạnh Hùng trình bày tóm tắt luận án tiến sĩ trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp viện.
NCS Phan Mạnh Hùng trình bày tóm tắt luận án tiến sĩ trước Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp viện.

Chiều ngày 26/8/2016, tại 65 Văn Miếu, Đống Đa, Hà Nội, Viện Chiến lược phát triển đã tổ chức buổi bảo vệ luận án tiến sĩ cấp Viện chuyên ngành Kinh tế phát triển cho NCS Phan Mạnh Hùng với đề tài: "Thực trạng và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội hành lang quốc lộ 12A Quảng Bình”.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện do GS.TSKH. Lê Du Phong làm Chủ tịch Hội đồng cùng các nhà khoa học đến từ Văn phòng Trung ương Đảng, Trường Đại học Kinh tế quốc dân, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Viện Chiến lược phát triển. Ngoài ra còn có sự tham dự của PGS.TS. Bùi Tất Thắng, Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển; TS. Nguyễn Bá Ân, Văn phòng Chính phủ, người hướng dẫn khoa học cho NCS Phan Mạnh Hùng và đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và người thân của NCS Phan Mạnh Hùng.

Sau một thời gian dài nghiên cứu, bản luận án tiến sĩ của NCS Phan Mạnh Hùng đã đạt được một số thành công nhất định. Kết cấu luận án, ngoài phần Mở đầu và Kết luận, được trình bày trong bốn chương: (1) Tổng quan các công trình nghiên cứu liên quan đến hành lang kinh tế; (2) Cơ sở lý luận, thực tiễn về hành lang kinh tế và phát triển hành lang kinh tế; (3) Thực trạng hình thành, phát triển tuyến hành lang kinh tế quốc lộ 12A tỉnh Quảng Bình; (4) Quan điểm, định hướng và một số giải pháp phát triển hành lang quốc lộ 12A tỉnh Quảng Bình

Luận án đã nghiên cứu về quá trình phát triển các hành lanh kinh tế (HLKT) ở châu Âu, Bắc Mỹ, ở các nước Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Thái Lan), đặc biệt là việc hình thành các hành lang kinh tế Tiểu vùng Mê Công mở rộng và thực tiễn phát triển gần đây của các hành lang kinh tế ở Việt Nam để rút ra những kết luận cần thiết khi nghiên cứu về HLKT. Đặc biệt, luận án tập trung vào hướng nghiên cứu gắn HLKT với cáccụm ngành kinh tế trọng điểmcủa các địa phương dọc hành lang, nhằm đảm bảo khả năng cạnh tranh trong điều kiện hội nhập sâu vào khu vực và đảm bảo các đòi hỏi của giai đoạn phát triển mới.

Về thực tiễn, luận án đã đề xuất bảy giải pháp chủ yếu thúc đẩy sự hình thành và phát triển hành lang quốc lộ 12A tỉnh Quảng Bình, cụ thể: (1) Giải pháp nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước (Chính phủ, UBND tỉnh) đối với phát triển hành lang quốc lộ 12A tỉnh Quảng Bình; (2) Phối hợp hiệu quả hành động của chính quyền các địa phương trên tuyến hành lang quốc lộ 12A tỉnh Quảng Bình; (3) Tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp; (4) Thúc đẩy bảo vệ và xây dựng môi trường sinh thái; (5) Thúc đẩy hợp tác liên tỉnh và quốc tế; (6) Tăng cường trao đổi nhân viên, thiết lập được mạng lưới thông tin song phương và các kênh liên lạc phi chính thức trong hành lang kinh tế; (7) Huy động vốn đầu tư.

Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện đánh giá đây là đề tài nghiên cứu mới, công trình nghiên cứu độc lập của tác giả, không trùng lặp với những luận án, công trình nghiên cứu đến thời điểm hiện nay. Luận án có kết cấu hợp lý, nội dung đã đáp ứng yêu cầu của một luận án tiến sĩ kinh tế. Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Viện đã thống nhất đề nghị Viện Chiến lược phát triển công nhận kết quả bảo vệ luận án và cấp bằng tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế phát triển cho NCS Phan Mạnh Hùng./.

NCS Phan Mạnh Hùng chụp ảnh cùng Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp viện và giáo viên hướng dẫn khoa học.

Nguồn: Viện Chiến lược phát triển.

Các tin khác  
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục
 
 
 
Bài đọc nhiều nhất  

Bản quyền thuộc Viện Chiến lược phát triển. Địa chỉ: 65 Văn Miếu - Đống Đa - Hà Nội – Việt Nam
Điện thoại:+84-4-38431848 Fax:+ 84-4-38452209 Email: clpt@mpi.gov.vn
Giấy phép số 549/GP-BC do Bộ Văn hoá - Thông tin (Hiện nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cấp ngày 19 tháng 12 năm 2004.
Ghi rõ nguồn "Viện Chiến lược phát triển" khi phát hành lại thông tin từ website này.
ictgroup.vn